xs
xsm
sm
md
lg

หัวเมืองของจีนแข่งกันให้สิทธิประโยชน์ดึงดูดหัวกะทิต่างชาติ “เซินเจิ้น” พร้อมเปย์ให้หัวละแสนห้า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

จีนเสนอใบอนุญาตพำนักถาวรในประเทศจีนให้แก่ผู้เชี่ยวชาญชาวต่างชาติ (ภาพซินหวา สื่อทางการจีน)
กลุ่มสื่อจีนรายงาน (30 มี.ค.) หลายเมืองของจีนพากันออกสิทธิประโยชน์ดึงดูดคนเก่งทำงานในเมืองของตน

หัวเมืองชั้นหนึ่งอย่างปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และเซินเจิ้นต่างพากันกำหนดสิทธิประโยชน์ให้แก่ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมใหม่ โดยเฉพาะในภาคเทคโนโลยีชั้นสูงและการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน เพื่อดึงดูดผู้เชี่ยวชาญจากในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะจากสหรัฐฯ และยุโรป ด้วยการเสนอใบอนุญาตพำนักถาวรในประเทศจีนให้แก่ผู้เชี่ยวชาญชาวต่างชาติ ซึ่งจะทำให้สามารถซื้อบ้านและใช้สวัสดิการต่างๆ ของประเทศจีนได้

ในขณะที่เซินเจิ้นเสนอเงิน 15,000 หยวน (ราว 75,000 บาท) ให้แก่นักศึกษาหัวกะทิที่สำเร็จการศึกษาชั้นปริญญาตรี และ 30,000 หยวน (ราว 150,000) สำหรับชั้นปริญญาเอก เพื่อให้พวกเขทำงานต่อในเมืองเซินเจิ้นหลังสำเร็จการศึกษา

ส่วนหัวเมืองชั้นสองอย่างเมืองหนันจิง เมืองหังโจว เมืองซีอัน และเมืองชิงต่าว ต่างก็มีความทะเยอทะยานที่จะเป็นศูนย์แรงงานที่มีฝีมือชั้นนำระดับโลก และเริ่มทยอยออกมาตรการดึงดูดผู้เชี่ยวชาญเช่นกัน เช่น การออกใบอนุญาตพำนักถาวรในประเทศจีน

ทั้งนี้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและพัฒนาประเทศ ช่วงผ่านมา จีนได้ประกาศปรับรายการวีซ่าที่น่าสนใจได้แก่ การอนุมัติฟรีวีซ่า ชาวต่างชาติ 53 ประเทศและภูมิภาค ได้รับสิทธิเข้าเมือง พำนักในปักกิ่ง เทียนจิน และเหอเป่ย ยกเว้นวีซ่า 144 ชั่วโมง หรือ 6 วัน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายเส้นทางสายไหม หนึ่งแถบหนึ่งทาง และบูรณาการกลยุทธการเติบโตของ กรุงปักกิ่ง เทียนจิน และมณฑลเหอเป่ย

นอกจากนั้น เมื่อวันที่ 5 มกราคมปีนี้เอง ซีอาร์ไอรายงานอ้างคำประกาศ กรมผู้เชี่ยวชาญต่างชาติ กระทรวงการต่างประเทศและกรมสันติบาลจีน ว่า จีนเตรียมออก "กฎระเบียบเกี่ยวกับการออกวีซ่าให้แก่ชาวต่างชาติที่มีความสามารถพิเศษ" โดยผู้ได้รับวีซ่าประเภทนี้ สามารถอยู่ทำงานในจีนได้นานถึง 5-10 ปี โดยคุณสมบัติกลุ่มคนที่มีสิทธิรับวีซ่าตามโครงการนี้ คือผู้ที่มีทักษะทางวิชาชีพขั้นสูงในสาขาอาชีพต่างๆ โดยเฉพาะสาขาที่จีนขาดแคลน เช่น นักวิทยาศาสตร์ ผู้ประกอบการ นักธุรกิจระดับสากล ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี และหากเป็นผู้ได้รับเกียรติคุณระดับรางวัลโนเบลยิ่งได้รับสิทธิพิจารณาก่อนSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...