xs
xsm
sm
md
lg

จีน 2025 : โพนี่ หม่า มองไกลเทคโนโลยี นำจีนรุ่งโรจน์ทุกด้าน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

หม่า ฮว่าเถิง (马化腾) หรือ โพนี่ หม่า ผู้ก่อตั้งและซีอีโอบริษัทเทนเซนต์ (Tencent) ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ของโลก และครองตำแหน่งคนร่ำรวยที่สุดในประเทศจีนตามการสำรวจของหูรุ่น Hurun Global Rich List 2018 (ภาพไชน่าเดลี)
ไชน่าเดลี (6 มี.ค.) - โพนี่ หม่า รองเลขาธิการสภาประชาชนแห่งชาติจีน ครั้งที่ 13 มั่นใจเทคโนโลยีจีนช่วยส่งเสริมการพัฒนาทางสังคมและเศรษฐกิจของจีนได้

"เศรษฐกิจของประเทศจีน มีอัตราการเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพสูง และการพัฒนาเทคโนโลยี กับอินเทอร์เน็ตของประเทศได้รับแรงผลัดดันจากการปฏิรูปและเปิดเสรี" หม่า ซึ่งเป็นประธานบริษัทเทนเซนต์ ยักษ์ใหญ่ด้านอินเทอร์เน็ต กล่าวก่อนที่จะมีการเปิดประชุมวันแรกของ สภาประชาชนแห่งชาติจีน ครั้งที่ 13 (National People's Congress หรือ NPC) เมื่อวันที่ 5 มีนาคม

ในข้อเสนอแนะของเขาต่อ สมัชชาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน หม่า กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ระดับกลางควรเร่งผลักดัน 5 ประเด็นสำคัญจากอุตสาหกรรมไปสู่การศึกษา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันการสร้าง "เศรษฐกิจดิจิทัลจีน"

ประชาชนจะใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ถ้าระบบข้อมูล บิ๊กดาต้า และปัญญาประดิษฐ์ สามารถรวมเข้ากับอุตสาหกรรมการแพทย์ การเงิน และการศึกษาได้ดียิ่งขึ้น

ยุทธศาสตร์ Internet Plus ของจีน เป็นแนวทาง ส่วนเศรษฐกิจดิจิทัลคือผลรวม ตามเป้าหมาย สร้างชาติจีนเข้าสู่ยุคดิจิทัล และมหาอำนาจอินเทอร์เน็ต

หม่า กล่าวว่า อินเทอร์เน็ตในภาคอุตสาหกรรมควรมีบทบาทอย่างเต็มที่ ในการปรับปรุงการผลิตแบบเก่า ไปสู่การรองรับความต้องการระดับบุคคล ตัวอย่างเช่นการใช้ฐานข้อมูลบิ๊กดาต้า เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าเฉพาะราย

ข้อเสนอแนะดังกล่าว ยังสะท้อนสอดรับคำเรียกร้องของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ที่พยายามส่งเสริมการรวบรวมข้อมูลอินเทอร์เน็ตขนาดใหญ่และปัญญาประดิษฐ์ เข้ากับการพัฒนาเศรษฐกิจที่แท้จริง

ปัจจุบันอัลกอริทึมและหุ่นยนต์ด้านการแพทย์ได้พัฒนารุดหน้าไปมากในประเทศจีน ซึ่งสามารถตรวจร่างกายได้อย่างละเอียดเพื่อหาสิ่งผิดปกติในร่างกายตั้งแต่ระยะเริ่ม ทั้งแบบซีทีสแกน และเอ็มอาร์ไอ ทำให้แพทย์ซึ่งอยู่ในเมืองสามารถดูขอมูลที่ส่งมา และวินิจฉัยโรคแม่นยำ เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับประชาชนที่อยู่ห่างไกล และขาดแคลนบุคลากรทางการแพทย์

ในส่วนสถาบันการเงินนั้น ระบบฐานข้อมูลใหญ่จะช่วยตรวจสอบหนี้ และกำกับดูแลระบบการเงินของสถาบันการเงินต่างๆ อีกทั้งประเมินความเสี่ยงภาคการเงินได้อย่างแม่นยำ

หม่า พูดถึงบทบาทสำคัญของเทคโนโลยีกับการส่งเสริมกิจกรรมด้านวัฒนธรรมและการศึกษาว่า เกมอินเทอร์แอ็กทีฟ ที่ใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง มีส่วนในการเพิ่มพูดประสบการณ์เรียนรู้ สามารถนำมาใช้สนับสนุนการนำเสนอคุณค่า รักษาและสร้างความตระหนักรู้ของสาธารณชน หวงแหนมรดกทางวัฒนธรรมต่างๆ ได้

ข้อมูลของสถาบันวิจัยกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศ ได้ระบุว่า ปีที่แล้ว มูลค่าทางเศรษฐกิจดิจิทัล มีสัดส่วนประมาณร้อยละ 30 ของจีดีพีจีน และมีส่วนแบ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ยักษ์ใหญ่อินเทอร์เน็ตจีน ทั้งเทนเซนต์, อาลีบาบา และไป่ตู้ ได้ให้ความร่วมมือกับรัฐบาลท้องถิ่น สนับสนุนสาขาวิชาเทคโนโลยี พัฒนาทรัพยากรที่มีอยู่ เพื่อช่วยปรับปรุงบริการของเทศบาล และลดความแออัดของการจราจรด้วยเทคโนโลยีการวิเคราะห์ข้อมูล

แมคคินซี หน่วยงานที่ปรึกษาธุรกิจระดับโลก ชี้ว่าประเทศจีนการอัตราการเติบโตทางเทคโนโลยีดิจิทัลมากกว่าที่นักสังเกตการณ์หลายคนคาดไว้ และมีศักยภาพในการกำหนดเขตแดนดิจิทัลโลกอีกหลายทศวรรษข้างหน้า สะท้อนประสิทธิภาพของรัฐบาลจีน ที่มีต่อการสร้างโครงสร้างพื้นฐานระดับโลก และการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลผ่านทั้งการควบคุมนโยบายและบังคับใช้ดำเนินการฯ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...