xs
sm
md
lg

หัวเว่ย ประกาศศักดา 5จี รายแรกของโลก คู่กับโวดาโฟน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

หัวเว่ยผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับสองของโลก ได้ประกาศแผนการลงทุน 5 พันล้านหยวน (786 ล้านเหรียญสหรัฐ) เพื่อพัฒนา 5G ในปีนี้ นอกจากนั้นยังจะมีการผลิตชิพคอมพิวเตอร์ 5G เครื่องแรกและโทรศัพท์มือถือรุ่น 5G ของบริษัท ในปีพ.ศ. 2562 (ภาพไชน่านิวส์)
ซินหวา (22 ก.พ.) - หัวเว่ย ยักษ์มือถือของจีน และ โวดาโฟน ผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมของอังกฤษ อ้างว่าได้ผลิตโทรศัพท์มือถือ 5G ครั้งแรกในโลก ซึ่งเป็นพัฒนาการล่าสุดในการแข่งขันกับการเชื่อมต่อข้อมูลมือถือที่รวดเร็ว

รายงานข่าวกล่าวว่า ในวันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้มีการทดสอบเชื่อมต่อแบบ "4G ถึง 5G"ระหว่างคอมพิวเตอร์ในบาร์เซโลนาและโทรศัพท์มือถือในกรุงมาดริด ซึ่งสามารถเข้าถึงข้อมูลได้เร็วกว่ามาตรฐาน 4G ปัจจุบันถึงแปดเท่า

'มาตรฐาน 3GPP non-standalone non-standalone Radio' ซึ่งได้รับการยอมรับจากยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมในเดือนธันวาคมปีพ. ศ. 2560 คือข้อกำหนดใหม่สำหรับ 5G

โวดาโฟน กล่าวเพิ่มเติมว่าการสนทนาทางวิดีโอโดยใช้การเชื่อมต่อข้อมูล 5G บนอุปกรณ์ RAN (Radio Access Network) ของหัวเว่ย การโทรติดต่อครั้งแรกเมื่อวันอังคารเสร็จสมบูรณ์แล้ว

อย่างไรก็ตามผู้วิจารณ์ด้านเทคโนโลยีบางคนกล่าวว่า เป็นการชิงอวดตัวเพื่อได้ชื่อว่า หัวเว่ย-โวดาโฟน คือรายแรกของโลก ทั้งที่ บริษัท AT & T และ Verizon ของสหรัฐฯ ก็อ้างว่าได้ โทรออกครั้งแรกโดยใช้ข้อมูล 5G เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่อินเทลฯ ก็ว่าได้มีการเชื่อมต่อกับ 5G ในโอลิมปิกฤดูหนาว พย็องชัง แล้ว

เจ้าหน้าที่ของ โวดาโฟน กล่าวกับหนังสือพิมพ์ El País สื่อสเปนว่า การทดสอบก่อนหน้านี้ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน ​​ขณะที่นายหยัง เฉาปิน หัวหน้าแผนกโครงการ 5G ของหัวเว่ย กล่าวกับ Newsweek ว่า บริษัทฯเขากำลังจะเริ่มทำการทดสอบเชิงพาณิชย์กับ โวดาโฟนในอนาคตอันใกล้นี้

ตามข้อมูลของ Sohu หัวเว่ยผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับสองของโลก ได้ประกาศแผนการลงทุน 5 พันล้านหยวน (786 ล้านเหรียญสหรัฐ) เพื่อพัฒนา 5G ในปีนี้ นอกจากนั้นยังจะมีการผลิตชิพคอมพิวเตอร์ 5G เครื่องแรกและโทรศัพท์มือถือรุ่น 5G ของบริษัท ในปีพ.ศ. 2562

ทั้งนี้ 5G หมายถึง 'รุ่นที่ห้า' และหมายถึงมาตรฐานใหม่ล่าสุดสำหรับเครือข่ายไร้สายเคลื่อนที่ บรรดาบริษัทโทรคมนาคมคาดการณ์ว่า 5G จะเริ่มดำเนินการในปีพ. ศ. 2563 ซึ่งจะนำความเร็วทางอินเทอร์เน็ตที่เร็วขึ้น สามารถรองรับยุคสมัย ‘the Internet of things’


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...