xs
xsm
sm
md
lg

จีนพัฒนา AI ปัองกันการฆ่าตัวตาย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพเหตุการณ์เจ้าหน้าที่กำลังเข้าช่วยเหลือหญิงกระโดดสะพาน ฆ่าตัวตายกรณีหนึ่งในประเะทศจีน (แฟ้มภาพ เอเจนซี่)
ซินหวา--จีนสร้างเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ เอไอ รวมทั้งการรู้จำรูปแบบ (pattern recognition) เพื่อระบุตัวผู้ใช้ ที่มีความคิดฆ่าตัวตายบนไมโครบล็อกของเวยปั๋ว เพื่อปกป้องความพยายามฆ่าตัวตาย

จู ถิงเสี่ยว นักวิจัยประจำสถาบันบัณทิตยสถานจีน ได้ดำเนินการวิจัยนาน 2 ปี เกี่ยวกับความคิดในการฆ่าตัวตายบนโลกออนไลน์ และได้สร้างบัญชีสำหรับช่วยเหลือผู้กำลังมีความทุกข์ในชีวิต

“ศูนย์ช่วยเหลือชีวิต และฮ็อตไลน์สำหรับผู้กำลังคิดฆ่าตัวตาย เป็นวิธีการป้องกันการฆ่าตัวตาย แต่ทว่า มีเพียง 20 เปอร์เซ็นต์ของผู้คิดฆ่าตัวตาย ที่ต้องการความช่วยเหลือ ดังนั้น การวิจัยบนเว็บไซต์ จึงมีความสำคัญในการช่วยแก้ไขปัญหา” จู กล่าว

จากรายงานที่เผยแพร่ในวารสารการวิจัยทางอินเทอร์เน็ตด้านการแพทย์เมื่อเดือนธ.ค.2017 ระบุว่าในปี 2016 ทีมวิจัยของจู ได้รับสมัครผู้เขียนไมโครบล็อก 4,222 คน ที่มีความคิดฆ่าตัวตาย เพื่อค้นหารูปแบบทางภาษา ที่โปรแกรมเอไอ จะรู้จำได้

“เราใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ อย่างเช่น กระบวนการทางภาษา และการรับรู้เชิงลึก เพื่อรวบรวมรูปแบบภาษาจากผู้ใช้ที่คิดฆ่าตัวตาย จากนั้น บัญชีของเราจะส่งข้อความถึงพวกเขาทางออนไลน์ ให้คำปรึกษา แนะนำ ถ้อยคำปลอบประโลม โดยมีการป้องกันความเป็นส่วนตัวให้แก่พวกเขา” จู กล่าว

“กลุ่มคนที่คิดฆ่าตัวตายหลายคนแบ่งปันความรู้สึกวิตกกังวลบนโลกออนไลน์ มากกว่าพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญ”

จูกล่าวว่าบัญชีของเขามีประโยชน์มากทีเดียวในการระบุกลุ่มคนที่คิดฆ่าตัวตายทางออนไลน์ โดยได้เข้าถึงผู้ใช้ที่คิดฆ่าตัวตาย มากกว่า20,000 คน และได้ให้คำปรึกษามาตั้งแต่เดือนก.ค. 2016

“ประการแรก เราต้องคลี่คลายจิตใจที่สับสนวุ่นวาย ความวิตกกังวล ตรวจสอบภาวะทางจิตวิทยาว่ามีความเร่งด่วนขนาดไหน สำหรับกลุ่มที่มีแนวโน้มฆ่าตัวตายสูง เราจะบอกว่าปัญหาของพวกเขาคืออะไร และส่งรายชื่อศูนย์ช่วยเหลือ และฮ็อตไลน์”

เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ดังกล่าวได้พิสูจน์ประสิทธิภาพ โดยกลุ่มนักวิจัยได้รับการตอบรับ แสดงความขอบคุณสำหรับความช่วยเหลือในยามที่พวกเขากำลังทุกข์สาหัส

จูเผยว่าเขาได้อัพเกรดเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์นี้ 4 ครั้ง และจะเปิดให้บริการประชาชนวงกว้างมากขึ้นในอนาคต

“หลายคนไม่รู้ตัวว่ากำลังมีปัญหาจิตใจ และผู้ทดสอบทางจิตวิทยาทางออนไลน์บางกลุ่ม ถูกชักนำไปผิดทาง พวกเราหวังว่าเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ของเราจะช่วยผู้ใช้เวยปัวมากขึ้น มิใช่เพียงผู้กำลังฆ่าตัวตาย” จูกล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...