xs
xsm
sm
md
lg

น้ำใจหลั่งไหลช่วย “ไอ้หนูน้ำแข็ง” เดินฝ่าหิมะไปโรงเรียน 4.5 กม.ทุกวัน [ชมคลิป]

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เด็กชายวัย 8 ขวบ หวัง ฟู่หม่าน (王富满) เด็กน้อยในมณฑลยูนนาน (หยุนหนาน) ทางตอนใต้ของจีน ผู้ต้องเดินฝ่าความหนาวเหน็บจากบ้านไปโรงเรียนด้วยระยะทางกว่า 4.5 กิโลเมตร กลายเป็นเน็ตไอดอลคนใหม่ของจีน โดยภาพที่กลายเป็นกระแสในโลกสื่อสังคมออนไลน์ และกระตุกความเห็นใจให้แก่ผู้คนก็คือ ภาพ “ไอ้หนูน้ำแข็ง (Ice Boy; 冰花男孩)” ในวันสอบไล่วันแรกที่หนูน้อยแซ่หวังต้องใช้เวลาเดินเท้านานนับชั่วโมงจากบ้านไปโรงเรียน ภายใต้สภาวะอุณหภูมิหนาวเหน็บ -8 องศาเซลเซียส

ภาพดังกล่าวถูกถ่ายในวันจันทร์ที่ 8 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งหวัง ฟู่หม่าน เดินทางไปถึงโรงเรียนประถมจ่วนซานเป่า (转山包) โรงเรียนที่ตั้งอยู่ในเขตห่างไกลความเจริญของเขตเจาทง มณฑลยูนนาน ด้วยผมบนศีรษะ และขนตาเกาะกรังไปด้วยน้ำแข็ง เนื่องจากเขาต้องใช้เวลาเดินเท้านานหลายชั่วโมงจากบ้านเพื่อให้มาถึงโรงเรียนภาพ “ไอ้หนูน้ำแข็ง” ดังกล่าวถูกส่งต่อและกลายเป็นที่กล่าวขวัญไปทั่วประเทศจีน รวมถึงทั่วโลก ทำให้เกิดกระแสความต้องการช่วยเหลือเด็กชายผู้มานะคนนี้ โดยภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่วันก็มีการระดมบริจาคเสื้อผ้า-เครื่องกันหนาว และเงินทุนกันคิดเป็นมูลค่ามากกว่า 100,000 หยวน (มากกว่า 5 แสนบาท) ทั้งเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้เดินทางไปยังถึงที่โรงเรียน ทำให้เด็กๆ ในโรงเรียนประถมจ่วนซานเป่าทุกคนได้รับเงิน 500 หยวน (ราว 2,500 บาท) เป็นเงินช่วยเหลือช่วงฤดูหนาว นอกจากนี้ยังได้รับเครื่องกันหนาวทั้งถุงมือ ผ้าพันคอ และเสื้อผ้า ขณะเดียวกันโรงเรียนยังจะมีงบประมาณในการจัดอาหารเช้าและกลางวันให้กับนักเรียนจำนวน 81 คนได้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายสำหรับ ด.ช.หวัง ฟู่หม่าน (แปลว่า เด็กชายแซ่หวังผู้เต็มไปด้วยความมั่งคั่ง) วัย 8 ขวบ ปัจจุบันอาศัยอยู่กับคุณย่าที่มีอาการป่วยออดๆ แอดๆ และพี่สาวหวัง ฟู่เหม่ย (แปลว่าเด็กหญิงแซ่หวัง ฟู่อุดมไปด้วยความงดงาม) ในบ้านเก่าซอมซ่อ ทำให้เด็กทั้งคู่ต้องช่วยงานบ้านและทำไร่นาทุกอย่างจนมือแตกกระด้าง เลือดออกซิบๆ เนื่องจากความหนาวเหน็บ ขณะที่ผู้เป็นพ่อซึ่งต้องออกจากบ้านเดินทางไปเป็นแรงงานในเมืองใหญ่เพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว ส่วนผู้เป็นแม่นั้นลูกๆ บอกว่าหายตัวไปนานแล้ว

สำหรับความช่วยเหลือนอกเหนือไปจากการระดมเงินและสิ่งของบริจาคแล้ว ยังมีบริษัทก่อสร้างในพื้นที่ ซึ่งกำลังดำเนินการก่อสร้างสนามกีฬาได้เสนอตำแหน่งงานให้เด็กน้อยทั้งสองคน เพื่อที่เขาจะได้อยู่ใกล้ๆ ลูกๆ และครอบรัวมากขึ้นSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...