xs
xsm
sm
md
lg

(ภาพ) บัณฑิตจบใหม่จีน ทนความหนาว สมัครงาน 8,000 ตำแหน่ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

งานมหกรรมแรงงาน มหาวิทยาลัยซีเตี้ยน หรือมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและอิเล็กทรอนิกส์ซีอาน ในซีอาน มณฑลส่านซีเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (10 ม.ค.) (ภาพไชน่าเดลี)
ไชน่าเดลี (12 ม.ค.) ผู้สำเร็จการศึกษา เข้าแถวสมัครงาน ในงานมหกรรมแรงงาน มหาวิทยาลัยซีเตี้ยน หรือมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและอิเล็กทรอนิกส์ซีอาน ในซีอาน มณฑลส่านซีเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (10 ม.ค.) โดยนายจ้างผู้ประกอบการกว่า 300 ราย ได้เสนอตำแหน่งงานว่างประมาณ 8,000 ตำแหน่ง ในงานตามนโยบายห้าปีเพื่อเพิ่มการจ้างงานและการเป็นผู้ประกอบการในเมืองซีอาน

ทั้งนี้ จากข้อมูลของกระทรวงการศึกษาธิการจีน ระบุว่า ในปีนี้ตัวเลขบัณฑิตจีนจบใหม่จะทะลุ 7.95 ล้านคน เพิ่มจากปีที่ผ่านมาประมาณ 300,000 คน การขยายโอกาสทางการศึกษามากขึ้นในจีน ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ทำให้มีจำนวนมหาวิทยาลัยเพิ่มขึ้นจำนวนมาก เป็นผลให้เกิดบัณฑิตใหม่มากเกินกว่ากว่าตลาดแรงงานจีนจะรับได้หมด มีคนจำนวนมากต้องเตะฝุ่นตกงาน โดยเป็นสัดส่วนของบัณฑิตมหาวิทยาลัยราวร้อยละ 10 ยังไม่รวมสัดส่วนของผู้ศึกษาต่ำกว่าระดับมหาวิทยาลัย อีกกว่าร้อยละ 50 นอกจากจะแข่งกับผู้สำเร็จการศึกษาในประเทศ ยังต้องแข่งกับกลุ่มบัณฑิตจากต่างประเทศ ด้วยกระแสการไหลกลับของคนจีนที่เดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศ และหวนคืนมาทำงานในจีน มีเพิ่มมากขึ้น

ข้อมูลสถิติอย่างเป็นทางการพบว่า กว่าร้อยละ 70 ของผู้นำในโครงการวิจัยระดับชาติต่างๆ ล้วนเป็นคนที่กลับมาจากต่างประเทศ และนักวิชาการภาควิศวกรรมศาสตร์จำนวนมากที่ทำงานกับสภาบัณฑิตจีน ก็เป็นคนที่สำเร็จการศึกษาต่างประเทศและกลับมาทำงานให้มาตุภูมิ

ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า ภายใน 5 ปีข้างหน้านี้ จะมีบรรดาหัวสมองจีนที่เก่งๆ ทั่วโลก จะไหลกลับคืนแผ่นดินใหญ่อีกจำนวนมาก เพราะบรรยากาศวงการวิจัยที่เปลี่ยนไป เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่นักวิชาการจีนในต่างแดน เลือกจะกลับมาทำงานในจีน สำหรับนโยบายวิจัยที่กำลังได้รับความนิยม มีคนเก่งไหลกลับมายึดจีนเป็นฐานวิจัยฯ มีทั้งงานวิจัยในภาคอุตสาหกรรมไฮเทค การลงทุนที่ยั่งยืน ตลอดจนนวัตกรรมต่างๆ โดยปัจจุบัน มีนักวิชาการจีนในต่างแดนที่กลับมาทำงานในโครงการบุกเบิกต่างๆ มากกว่า 24,000 คน

แรงกดดันที่จะต้องหางานทำหลังเรียนจบให้ได้ นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาของเหล่าบัณฑิตจีน ที่ไม่เพียงต้องพยายามเพื่อคว้าโอกาสการศึกษาในมหาวิทยาลัย แต่พอจบยังต้องขวนขวายโอกาสการทำงาน จนไม่กี่ปีมานี้ มีกระแสบัณฑิตยอมปรับบุคลิกหน้าตาเสริมจมูกทรงไอเฟล เชื่อว่าการมีโหงวเฮ้งดีจะทำให้ง่ายและได้เปรียบคนอื่นๆ ในการหางาน จนทำให้ธุรกิจศัลยกรรมจมูกในจีนเจริญรุ่งเรือง

ปัจจุบันตลาดแรงงานจีนแข่งขันกันสูง เงื่อนไขในการรับสมัครคนเข้าทำงานของบรรดาบริษัทในจีน จึงเลือกคนที่มีบุคลิกดีกว่าคนอื่นๆ ทั้งหน้าตา และส่วนสูง จากข้อมูลพบว่า แต่ละปีจะมีจำนวนบัณฑิตใหม่ราว 7 ล้านคน ซึ่งล้วนต้องเข้าแข่งขันกันอีกรอบในการหางานบริษัทที่ค่าตอบสูง และอนาคตก้าวหน้า ความจำเป็นที่ต้องได้งาน ทำให้ผู้สมัครฯ หลายคน ต้องพึ่งศัลยกรรมเพื่อให้ดูดีกว่าคนอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม เมื่อปีที่แล้ว ไชน่า เดลี่ รายงานว่า บัณฑิตจีนจบใหม่มีแนวโน้มที่จะเลือกทำงานในหัวเมืองระดับรอง (Second-tier Cities) ซึ่งประกอบไปด้วยเมืองเอกของมณฑลต่างๆ และเมืองท่าที่สำคัญ ต่างจากสมัยก่อนที่ทุกคนมักจะเลือกทำงานในหัวเมืองหลัก เช่น กรุงปักกิ่ง มหานครเซี่ยงไฮ้

ขณะที่ข้อมูลสำนักงานสถิติจีน เมื่อเดือนตุลาคม ปี พ.ศ.2560 รัฐบาลจีนได้บรรลุเป้าหมายสร้างงาน 11 ล้านตำแหน่ง โดยสามารถสร้างงานให้ประชาชนได้มากเกินเป้าหมายที่คาดไว้ ในจำนวนที่ 11.91 ล้านตำแหน่ง
บัณฑิตคนหนึ่ง (หน้าซ้าย) กำลังปรึกษาข้อมูลการจ้างงานที่มหกรรมแรงงาน มหาวิทยาลัยซีเตี้ยน เมืองซีอาน มณฑลส่านซี เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา (ภาพไชน่าเดลี)Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...