xs
xsm
sm
md
lg

BRI Focus : ก่อการร้ายแตกรัง ภัยความมั่นคงใหม่ บนเส้นทางสายไหม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โครงการระเบียงเศรษฐกิจ จีน-ปากีสถาน (ภาพ DNA News Agency)
เดอะ ดีโพลแมท (21 ธ.ค.) - การแพร่ของลัทธิก่อการร้าย และความไม่แน่นอนทางการเมือง ตลอดจนความขัดแย้งระดับภูมิภาค ในประเทศต่างๆ ตามแนวเส้นทางสายไหม คือความท้าทายใหม่ของนโยบายหนึ่งแถบ หนึ่งทางของจีนในปีหน้า

บทความเรื่อง "China's Belt and Road Initiative Faces New Security Challenges in 2018" หรือ "โครงการหนึ่งแถบ หนึ่งทางของจีน กับปัญหาความมั่นคงในปี 2018" โดยนักวิชาการระดับปริญญาเอก ชู่ชู จาง ภาคการเมืิองระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ และ เฉาเว่ย เสี่ยว ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษานโยบายหนึ่งแถบหนึ่งทาง มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ซึ่งเผยแพร่โดย The Diplomat ได้เน้นย้ำเรื่องความเสี่ยงด้านความมั่นคงใหม่ๆ ซึ่งคาดว่าจะปะทุขึ้นในปี 2561 และเป็นปัญหาที่โครงการหนึ่งแถบ หนึ่งทาง ซึ่งมีประเทศต่างๆ เข้าร่วมและสนับสนุนมากกว่า 140 ชาติ รวมถึงองค์การระหว่างประเทศ 80 องค์กร

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศจีน นายหวัง อี้ เพิ่งอ้างในพิธีเปิดการประชุมสวัมนาด้านการพัฒนาระหว่างประเทศและการทูตจีนในปีพ.ศ. 2560 ว่า ประเทศจีนพร้อมที่จะทำงานร่วมกับแต่ละฝ่าย เพื่อเสริมสร้างแรงผลักดันใหม่ๆ ในการปรับปรุงความร่วมมือหนึ่งแถบ หนึ่งทาง

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่า ความเสี่ยงด้านความมั่นคงใหม่ๆ กำลังเริ่มปะทุขึ้นตามเส้นทางสายไหมนี้ แม้ว่าทั้งรัฐบาลซีเรีย และอิรักได้ประกาศชัยชนะเหนือรัฐอิสลาม แต่ภัยคุกคามจากการก่อการร้าย ก็ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นมากกว่าลดลง ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ต่างจากในตอนริเริ่มโครงการฯ

บทความนี้ ชี้ให้เห็นว่า กลุ่มขบวนการก่อการร้ายกำลังสูญเสียตำแหน่งสำคัญของตน ในซีเรียและอิรัก และตอนนี้ ได้แพร่กระจายเหมือนผึ้งแตกรัง ไปยังประเทศต่างๆ ซึ่งล้วนเป็นจุดสำคัญ หรือฐานมั่นของเส้นทางนี้

กลุ่มก่อการร้ายที่กำลังถูกขับออกไปจากพื้นที่ของพวกเขาในซีเรีย และอิรัก ตอนนี้ได้กระจายตัวอยู่ในยุโรปตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือ จรดเอเชียกลาง เอเชียใต้ ไปจนถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกจากนี้ การคุกคามจากการก่อการร้ายยังมีแนวโน้มว่าจะคืบเข้าสู่พื้นที่ของปากีสถานและอัฟกานิสถาน โดยเฉพาะพื้นที่ภูมิประเทศที่เป็นภูเขาสูงของทั้งสองประเทศ ทำให้มีแนวโน้วว่าจะกลายเป็นชัยภูมิที่มีความสำคัญใหม่ของรัฐอิสลาม ที่ยังไม่ยอมจำนนต่ออาวุธ ซึ่งหมายความว่า ภัยคุกคามก่อการร้ายกำลังเขยิบใกล้จีนมากขึ้น รวมถึงโครงการเศรษฐกิจหนึ่งแถบหนึ่งทาง จีน-ปากีสถาน

อีกตัวอย่างหนึ่งคือ เอธิโอเปีย ซึ่งมีความแตกแยกทางสังคมและการเมืองอย่างรุนแรง เช่นเดียวกับ ที่การเมืองภายในประเทศของกัมพูชา มาเลเซีย อินโดนีเซีย และไทย ที่จะมีการเลือกตั้งในปีหน้า ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการถ่ายโอนอำนาจของประเทศเหล่านี้ อาจทำให้ความต่อเนื่องของนโยบายที่มีกับรัฐบาลจีนสะดุดไม่ราบรื่น อีกทั้งในการหาเสียง ยังอาจมีการรณรงค์นโยบายต่อต้านจีน และหนึ่งแถบหนึ่งทาง เพื่อสร้างคะแนนนิยม เช่นเดียวกับที่ได้เกิดขึ้นในการเลือกตั้งประธานาธิบดีมองโกเลีย เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ผู้เชี่ยวชาญฯ ได้สรุปว่า จีนควรให้ความสนใจพิเศษกับการชิงอำนาจในตะวันออกกลาง ที่อาจจะทำให้เกิดความไม่แน่นอนในการวางตำแหน่งของจีน อันเกี่ยวพันกับความขัดแย้งระหว่างชาติอาหรับ-อิสราเอล และซาอุดิอาระเบีย-อิหร่าน

ในตะวันออกกลางนั้น ความพยายามของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่จะโน้มน้าวให้อิหร่านปฏิบัติตามข้อตกลงด้านนิวเคลียร์และการเปิดประเด็นตั้งเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล จะก่อให้เกิดความตึงเครียดในภูมิภาคอย่างรุนแรง ตลอดจนความขัดแย้งระหว่างปาเลสไตน์กับอิสราเอล เช่นเดียวกับความขัดแย้งระหว่าง นิกายสุหนี่ ในซาอุดิอาระเบีย กับนิกายชีอะห์ ในอิหร่าน

การต่อสู้ระหว่างมหาอำนาจในตะวันออกกลาง อาจทำให้สถานการณ์ต่างๆ ในภูมิภาคบานปลายเพิ่มมากขึ้นในปีหน้า ซึ่งจะไม่เพียงก่อความเสี่ยงใหม่ๆ สำหรับโครงการสาธารณูปโภค โครงสร้างพื้นฐานของเส้นทางสายใหม่ในตะวันออกกลางเท่านั้น แต่จะทำให้จีนรักษาความเป็นกลางยากในกลุ่มอาหรับ-อิสราเอล รวมถึงความเป็นกลางในความขัดแย้งระหว่างซาอุดิอาระเบียกับอิหร่าน ซึ่งล้วนมีความเสี่ยง ความไม่แน่นอนบนเส้นทางสายไหมที่เคยวางความหวังไว้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...