xs
xsm
sm
md
lg

ธุรกิจออนไลน์จีนไม่ลอกเลียนอเมริกา ผู้นำสตาร์ตอัพจีน ยืนยันฯ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นีล เซิน ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ให้บริการท่องเที่ยว Ctrip.com (ภาพเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์)
ฟอร์จูน (7 ธ.ค.) - นีล เซิน ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ให้บริการท่องเที่ยว Ctrip.com ยืนยันผู้ประกอบการจีนคือผู้สร้างรูปแบบธุรกิจออนไลน์ที่อเมริกาต้องเรียนรู้

นีล เซิน ผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ให้บริการท่องเที่ยว Ctrip.com ผู้เริ่มต้นอาชีพจากการเป็นพนักงานธนาคาร ก่อนที่จะร่วมกับหุ้นส่วนก่อตั้ง กองทุน Sequoia Capital China และยังเป็นนักลงทุนระดมทุนก่อตั้งสตาร์ตอัพ ที่ร้อนแรงที่สุดรายหนึ่งในประเทศจีน คือ เหม่ยถวน (Meituan) โดยบริษัทรวมดีลลดราคาของประเทศจีน Meituan-Dianping เกิดจากการรวมตัวกันของเว็บรวมดีล 2 รายใหญ่ของจีน ที่ลอกเลียนรูปแบบธุรกิจของ Groupon E-Commerce แบบใช้ประโยชน์จาก สังคมโซเชียลมีเดียเข้ามาร่วมด้วยอันโด่งดังมาบนฝั่งอเมริกา

นีล เซิน กล่าวในการประชุมฟอร์จูน Brainstorm Tech International conference ที่กวางโจว เมื่อวันที่ 6 ธันวาคมว่า ตอนเปิดตัว Meituan ครั้งแรก ได้พยายามเรียนรู้จากกรุ๊ปปอง (Groupon) ในสหรัฐอเมริกา แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รูปแบบธุรกิจของ Meituan เปลี่ยนไปในลักษณะที่มีเอกลักษณ์ของตนเอง ไม่มีอะไรเหมือนกับกรุ๊ปปอง เว็บไซต์ขายดีลที่เคยเฟื่องฟูอย่างมากเมื่อหลายปีก่อน

"บริษัทหลายแห่งในสหรัฐฯ มีแนวโน้มที่จะมุ่งเน้นตลาดในประเทศ เพราะเชื่อในสถานะ"ตลาดใหญ่และมั่งคั่ง" ดังนั้น ไม่มีเหตุผลที่ต้องไปหาตลาดที่อื่น เหมือนประวัติศาสตร์ที่บอกว่า ถ้าพิชิตอเมริกาได้ ก็สามารถพิชิตโลก แต่ทุกสิ่งอยู่ใต้กฎการเปลี่ยนแปลง" เซิน กล่าวฯ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการจีนถูกมองว่าลอกเลียนเทคโนโลยีของชาวอเมริกัน แต่ภาพดังกล่าวจะเริ่มจางหายไป ในความเป็นจริง ยังจะมีสิ่งที่ตรงข้ามเกิดขึ้นด้วย

"บริษัทฯ ในสหรัฐฯ จำนวนมาก ยังคิดว่า จีนคือการลอกเลียน ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดอย่างสิ้นเชิง อีกทั้งไม่ถูกต้องเลย" เซิน กล่าวและเสริมแนะนำให้บริษัทของสหรัฐฯ ควรพยายามเรียนรู้จากประเทศจีน

เซิน ใช้ Meituan เป็นตัวอย่าง แม้ว่าจะได้แรงบันดาลใจเริ่มต้นจาก กรุ๊ปปอง แต่ก็มีการพัฒนาเกินจากนั้นด้วย โดยเหม่ยถวนเริ่มจากการเป็นกลุ่มดีลซื้อสินค้า ก่อนจะกลายเป็นแพลตฟอร์มการจัดส่งระบบออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเพิ่งจะประกาศเปิดตัวบริการรถเช่าในประเทศจีน เพื่อแข่งขันกับ ตีตี้ ชู่ว์สิง (Didi Chuxing 滴滴出行) บริษัทแชร์รถของจีน ผู้นำการปฏิรูประบบขนส่งทั่วโลกรวมถึงอุตสาหกรรมยานยนต์

เซิน กล่าวว่า ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีสมาร์ทโฟน ทำให้ผู้ประกอบการจีนมีโอกาสพิสูจน์ว่าพวกเขา คือผู้สร้างรูปแบบธุรกิจของตนเอง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...