xs
xsm
sm
md
lg

จีน 2025 : ทิม คุก ย้ำเวทีฟอร์จูนฯ สิ่งที่โดดเด่นของจีนคือคุณภาพของคน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ทิม คุก ซีอีโอของแอปเปิล บนเวทีงานฟอร์จูน โกลบอล ฟอรั่ม เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม (ภาพซีจีทีเอ็น)
ซีจีทีเอ็น (6 ธ.ค.) - ทิม คุก ซีอีโอของแอปเปิล กล่าวในงานฟอร์จูน โกลบอล ฟอรั่ม เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ว่า จีนเป็นตลาดใหญ่ของหลายๆ ภาคธุรกิจ และสำหรับเรา สิ่งที่น่าสนใจที่สุดของจีนคือคุณภาพของคน

คุก กล่าวกับฟอร์จูน ว่า ในขณะนี้จีนมีบทบาทเป็นผู้นำในหลายๆ ด้าน จีนมีทักษะด้านวิศวกรรมที่พิเศษ และการผลิตของประเทศก็ก้าวหน้า โดยจีนได้ก้าวข้ามจากประเทศที่มีค่าแรงงานต่ำมาแล้ว และการที่แอปเปิลไปได้ดีในจีนเพราะความก้าวหน้าของทักษะการใช้เทคโนโลยีแห่งยุคหล่านี้

เกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจของแอปเปิลในประเทศจีนนั้น บริษัทมีส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนถึงร้อยละ 15 และตั้งข้อสังเกตว่า ในประเทศจีนเวลานี้ มีนักพัฒนาแอปพลิเคชันมากกว่า 2 ล้านราย ที่มีส่วนร่วมในแอปสโตร์ และเหล่านี้คือผู้ประกอบการที่มีไฟทั้งสิ้น

คุก ยังได้พูดถึงถ้อยคำที่คนยังเข้าใจผิดคือประโยคว่า "แอปเปิลคือสินค้าที่ออกแบบในแคลิฟอร์เนีย และผลิตในประเทศจีน" ("designed in California, and manufactured in China.")

"ความจริง คือกระบวนการทางวิศวกรรมและการพัฒนาที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์นั้น จำเป็นต้องมีนวัตกรรมในการใช้งาน ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นมาเท่านั้น"

ก่อนหน้างาน ฟอร์จูน โกลบอลฟอรั่ม นี้ คุก เพิ่งกล่าวถึงแนวคิดด้านเทคโนโลยีกับมนุษยชาติ ที่การประชุมอินเทอร์เน็ตโลก เมืองอูเจิ้น เมื่อวันที่ 3 ธันวาคมว่า แอปเปิลกำลังอยู่ที่จุดตัดบรรจบของเทคโนโลยีและศิลปศาสตร์ ซึ่งมีผู้ใช้ และประสบการณ์ของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์เป็นจุดศูนย์กลาง

"ในโลกที่เทคโนโลยีสามารถทำอะไรก็ได้ เราควรใส่ความเป็นมนุษย์ไปที่ศูนย์กลางของการสร้างสรรค์" ซีอีโอของแอปเปิล กล่าวฯ

ก่อนหน้างาน ฟอร์จูน โกลบอลฟอรั่ม นี้ คุก เพิ่งกล่าวถึงแนวคิดด้านเทคโนโลยีกับมนุษยชาติ ที่การประชุมอินเทอร์เน็ตโลก เมืองอูเจิ้น ว่าแอปเปิลกำลังอยู่ที่จุดตัดบรรจบของเทคโนโลยีและศิลปศาสตร์ ซึ่งมีผู้ใช้ และประสบการณ์ของผู้ใช้ผลิตภัณฑ์เป็นจุดศูนย์กลาง

"ในโลกที่เทคโนโลยีสามารถทำอะไรก็ได้ เราควรใส่ความเป็นมนุษย์ไปที่ศูนย์กลางของการสร้างสรรค์" ซีอีโอของแอปเปิล กล่าวฯ

เมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา แอปเปิลแถลงแผนการสร้างศูนย์วิจัยพัฒนาของแอปเปิลเพิ่มอีก 2 แห่ง ซึ่งตั้งอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ และซูโจว เพื่อดำเนินงานกับศูนย์วิจัยในกรุงปักกิ่งและเซินเจิ้น ซึ่งสร้างก่อนหน้าแล้ว และทั้ง 4 ศูนย์ จะเริ่มเปิดในปลายปีนี้

แอปเปิลกล่าวคาดการณ์ว่าศูนย์เหล่านี้ จะช่วยให้การทำงานของบริษัทกับหุ้นส่วนท้องถิ่นเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพครบวงจร และคัดสรรบุคลากรจากสถาบันการศึกษาที่ดีที่สุด นอกจากนี้ยังมีทุนการศึกษา เพื่อมุ่งพัฒนาให้เกิดผู้ประกอบการรุ่นใหม่

ทิม คุก กล่าวในงานสัมนาเศรษฐกิจ China Development Forum ระหว่างวันที่ 18 - 20 มีนาคม ซึ่งจัดโดยรัฐบาลจีน ที่กรุงปักกิ่ง ฃว่า โลกาภิวัตน์เป็นสิ่งที่ดีกับโลก เพียงแต่ในหลายๆ ประเทศ ยังมีปัญหาที่ไม่สามารถกระจายผลประโยชน์วงกว้าง อย่างไรก็ตาม คุกได้เตือนถึงการแก้ปัญหาด้วยการถอนตัว ตัดขาดจากระบบการค้าโลกาภิวัตน์ เช่นกัน

"ผมคิดว่า การถอนตัวฯ จะยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้าย เพราะจะไม่ช่วยใครเลย ความจริงก็ปรากฏให้เห็น ถึงประเทศที่แยกตัดขาดโดดเดี่ยวตนเอง ซึ่งไม่เป็นผลดีกับประชาชนในประเทศนั้นๆ เลย"
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...