xs
xsm
sm
md
lg

ประชุมอินเทอร์เน็ตโลก ลดช่องว่างชนบท-เมือง เสนอ 5จี ทั้งแผ่นดินใหญ่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เจ้าหน้าที่กำลังแนะนำเทคโนโลยีเครือข่าย 5จี ในงาน  Light of Internet Exposition ที่การประชุมอินเทอร์เน็ตโลก ครั้งที่ 4 เมืองอูเจิ้น มณฑลเจ้อเจียง เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา (ภาพซินหวา)
ไชน่าเดลี รายงาน (4 ธ.ค.) คำแถลงของ ลุยจิ กัมบาเดลลา ประธาน ChinaEU ในการประชุมอินเทอร์เน็ตโลก ที่เมืองอูเจิ้นว่า การประชุมอินเทอร์เน็ตโลกคือความร่วมมือในการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล ทั้งในด้านเทคโนโลยีและการบริการ ซึ่งกล่าวได้ว่าคือการปฏิวัติข้อมูล บิ๊กดาต้าและปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งประเทศจีนในขณะนี้ คือผู้นำโลก ด้วยเหตุผล 2 ประการ

ลุยจิ กัมบาเดลลา ประธาน ChinaEU หน่วยงานพันธมิตรทางธุรกิจระหว่างภาครัฐและเอกชนชั้นนำด้านไอซีที กล่าวว่าเหตุผล ประการแรก จีนเป็นตลาดใหญ่ที่มีผู้บริโภคมากกว่าหนึ่งพันล้านคน สาระสำคัญของเทคโนโลยีบิ๊กดาต้า คือการใช้ข้อมูลมวลชนมหาศาลนี้ เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์และคาดการณ์พฤติกรรมในอนาคต

ขนาดของตลาดในประเทศจีน คือปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่ความสำเร็จของการใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ ในกิจการอินเทอร์เน็ตต่างๆ อาทิ Ctrip และอาลีบาบา ซึ่งเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับทางเลือกของผู้บริโภคไว้

ประการที่สอง การพัฒนาอย่างรวดเร็วก้าวไกลของการประมวลผลไอที ที่ยังสามารถพัฒนาการคำนวณให้ดีขึ้น ละเอียดขึ้น เพื่อการคาดการณ์ที่แม่นยำ ซึ่งศักยภาพซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดของโลก เป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของจีน คือ ซันเวย์ ไท่หู ไลท์ ที่ศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์แห่งชาติจีน และเทียนเหอ-2 ที่ศูนย์ซูเปอร์คอมพิวเตอร์กวางโจว

จีนยังสามารถเรียนรู้จากยุโรป ซึ่งวันนี้ยังปรากฎการแข่งขันกันระหว่างสองซีกโลก สองกระบวนทัศน์ ได้แก่กระบวนทัศน์ของจีน ซึ่งนำโดยรัฐบาล กับกระบวนทัศน์ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งนำโดยกลุ่มทุนวอลลสตรีท

ลุยจิ กัมบาเดลลา บอกว่า ในโมเดลของวอลล์สตรีทนั้น ไม่ได้ให้ความสำคัญกับพื้นที่ชนบทยากจน ขณะที่ การแบ่งแยกทางดิจิทัล หรือ digital divide นี้ ยุโรปก็เป็นเช่นกัน

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กล่าวในรายงานการประชุมสมัชชาใหญ่ ครั้งที่ 19 เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาว่า จีนต้องหลีกเลี่ยงสภาวะการแบ่งแยกทางดิจิทัลนี้ และพึงพิจารณาเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกๆ ด้วย

จีนเผชิญกับปัญหาการโยกย้ายถิ่นฐานจากชนบทสู่เมืองใหญ่มากกว่าหลายประเทศในโลก และเทคโนโลยีดิจิทัลนี้ ควรช่วยลดช่องว่างของพื้นที่ เมืองใหญ่ เมืองรอง หรือชนบท แต่สิ่งที่ยังคงเห็นคือการลงทุนขนาดใหญ่ในพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่น ขณะที่การลงทุนในพื้นที่ชนบทยากจนกลับลดน้อยลง เนื่องจากขนาดทางภูมิศาสตร์ และปัญหานี้ก็รุนแรงขึ้นในประเทศจีนมากกว่าประเทศในยุโรป ดังนั้นการขยายเครือข่ายการสื่อสารของจีนให้ครอบคลุมทุกส่วนจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับจีนที่จะเป็นต้นแบบของผู้นำอินเทอร์เน็ตโลก

ประโยชน์ข้อได้เปรียบของจีน ในเรื่องเทคโนโลยี เครื่องมืออุปกรณ์และบริการ อย่างไรก็ตาม หากจีนต้องการเก็บเกี่ยวผลประโยชน์อย่างเต็มที่ จากความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีของตน เบื้องต้นที่ต้องพิจารณาคือการขยายเครือข่าย 5จี ครอบคลุมทุกครัวเรือน ซึ่งรวมถึงการพัฒนาเครือข่าย 5จีในพื้นที่ชนบท ที่กำลังกลายเป็นปัญหาไก่กับไข่ ไม่รู้ต้องเริ่มตรงไหนก่อน

บริษัทจีนควรร่วมมือและสร้างโครงการริเริ่มกับกลุ่มเทคโนโลยีเครือข่ายของยุโรป เพื่อแก้ปัญหานี้ และเพิ่มศักยภาพเครือข่ายใยแก้ว อันเป็นโครงสร้างพื้นฐานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ซึ่งจำเป็นสำหรับการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ของจีน

ทั้งนี้ ChinaEU คือหน่วยงานพันธมิตรทางธุรกิจระหว่างภาครัฐและเอกชนชั้นนำด้านไอซีที ซึ่งเชื่อมกลุ่มผู้ประกอบการโทรคมนาคมและบริษัทไฮเทคจากประเทศจีนและสหภาพยุโรป รวมทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูงและหน่วยงานกำกับดูแลจากสถาบันในยุโรปและรัฐบาลจีน อีกทั้งเป็นศูนย์พัฒนาโครงการธุรกิจร่วมนวัตกรรมดิจิทัลระหว่างจีนกับยุโรป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...