xs
xsm
sm
md
lg

ปักกิ่งสั่งโละ “ป้ายโฆษณา” ตามตึกยกเมือง เพื่อทัศนียภาพสะอาดตาน่ามอง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

คนงานรื้อถอนป้ายโฆษณาที่ติดตั้งอยู่บนชั้นดาดฟ้าของอาคารหลังหนึ่ง ใกล้กับอุทยานหอฟ้าเทียนถันของกรุงปักกิ่ง วันที่ 28 พ.ย. 2560 (ภาพ ซินหวา)
ไชน่าเดลี - กรุงปักกิ่งเร่งจำกัดปริมาณและการติดตั้งป้ายสารพัดข้อความบนอาคาร เพื่อสร้างทัศนียภาพเขตเมืองอันสะอาดตา และส่งเสริมการจัดการพื้นที่นครหลวงให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

อ้างอิงประกาศจากคณะกรรมการการจัดการเมืองกรุงปักกิ่ง (Beijing Commission of City Management) ระบุว่าป้ายข้อความและป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ที่ติดตั้งอยู่บนยอดอาคารจะต้องถูกรื้อถอนทั้งหมด ส่วนป้ายชื่ออาคารควรติดตั้งเพียงจุดเดียวบนชั้นสามหรือชั้นสูงกว่า และเป็นชื่อเดียวกับที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้

โครงการดังกล่าวซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการวางแผนชุมชนเมือง พ.ศ. 2559-2578 ของปักกิ่ง กำหนดให้ทั้งสิบหกเขตของนครหลวงเร่งดำเนินงานรื้อถอน โดยองค์กร บริษัท หรือปัจเจกชน ที่ไม่รื้อถอนป้ายอันขัดกับกฎระเบียบจะถูกบันทึกชื่อในระบบหักคะแนนของทางการจีน

หนังสือพิมพ์เป่ยจิง เดลี รายงานว่านับถึงสิ้นเดือนพ.ย. ที่ผ่านมา มีป้ายข้อความและป้ายโฆษณาถูกรื้อถอนแล้วเกือบ 9,000 ป้าย โดยเจ้าหน้าที่จากคณะกรรมการฯ ซึ่งไม่ขอเปิดเผยนามกล่าวว่ามีป้ายที่ขัดกับกฎระเบียบอยู่ทั่วเมืองมากกว่า 27,000 ป้าย

เจ้าหน้าที่คนเดิมเสริมว่าเขตสือจิ่งซันเป็นเขตแรกที่เร่ิมรื้อถอนป้าย จำนวน 1,700 ป้าย ส่วนเขตเฉาหยังเป็นเขตที่มีป้ายถูกรื้อถอนมากที่สุดเกือบ 2,500 ป้าย โดยการรื้อถอนป้ายที่เหลือต้องเสร็จสิ้นภายในเดือนธ.ค. เพื่อการตรวจสอบอย่างละเอียดระดับ “ถนนต่อถนน” ในเดือนม.ค. ปีหน้า

อย่างไรก็ดี โครงการรื้อถอนป้ายข้อความและป้ายโฆษณาบนอาคารได้จุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนโลกออนไลน์จีน ชาวปักกิ่งส่วนหนึ่งเห็นด้วยกับนโยบายดังกล่าว แต่อีกส่วนหนึ่งก็กังวลว่าจะเกิดความยากลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน

“เวลาที่ฉันมองหาเพื่อนที่นัดกันไว้ จะใช้วิธีบอกป้ายที่ติดอยู่บนอาคาร เพื่อนก็รู้ได้ง่ายว่าฉันอยู่ตรงไหน” จัง เจินอี้ว์ ชาวปักกิ่งจากเขตเฉาหยังเอ่ยถึงประโยชน์ข้อหนึ่งของป้าย แต่ซีซี ลี (Cycy Lee) ชาวเน็ตจีนบอกว่าไม่ชอบเดินใกล้อาคารที่ติดป้ายพวกนั้น ด้วยกลัวมันจะหล่นลงมาเพราะป้ายหลายอันติดไว้นานหลายปีแล้ว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...