xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าของไร่องุ่นชาวจีน เปลี่ยนชื่อปราสาทในบอร์โดซ์ 4 แห่ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ชาโต เซนิยัค (Chateau Senilhac) ซึ่งกำลังจะเปลี่ยนชื่อเป็น ชาโต อองติโลป ทิเบแตง (Chateau Antilope Tibetaine) (ภาพ vinica.me)
ไชน่าเดลี (1 ธ.ค.) - เจ้าของไร่องุ่น 4 แห่งในเมืองบอร์โดซ์ เขตผลิตไวน์ขึ้นชื่อของประเทศฝรั่งเศส ได้เปลี่ยนชื่อปราสาทไวน์ประวัติศาสตร์เป็นชื่อใหม่ตามความนิยมคุ้นเคยของลูกค้าจีน

ชาโต เซนิยัค (Chateau Senilhac) ซึ่งอดีตเป็นผู้ผลิตไวน์ที่ใหญ่ที่สุดในพื้นที่เมอดอก ของบอร์โดซ์ และครอบครองโดยตระกูลกราสแซงมานานกว่า 80 ปี จนกระทั่งขายต่อให้กับนักธุรกิจจีน ชื่อนายฉี ถง เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

จากคำกล่าวของพนักงานคนหนึ่ง เล่าว่าคนงานของชาโตนี้ ได้รับคำสั่งจากเจ้าของในฮ่องกง เมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา ว่าจะมีการเปลี่ยนชื่อไวน์ เป็น ชาโต อองติโลป ทิเบแตง (Chateau Antilope Tibetaine) หรือ Chateau Tibetan Antelope ในภาษาอังกฤษ

คนงานผู้ไม่เปิดเผยชื่อ บอกว่า รู้สึกแปลกๆ กับชื่อใหม่ แต่ด้วยว่าเราขายไวน์ให้กับประเทศจีนจำนวนมาก จึงคิดว่านั่นเป็นเหตุผลที่เจ้าของใหม่ต้องการเปลี่ยนชื่อ

เช่นเดียวกับ ชาโตเซนิยัค เจ้าของไร่ไวน์ชาวจีน คือนายฉี ถง ยังได้เปลี่ยนชื่อปราสาทและไวน์ที่ผลิตจากไร่อื่นๆ อีก 3 แห่งในบอร์โดซ์ ซึ่งเขาเป็นเจ้าของฯ ได้แก่ ชาโต ลาร์โต ซึ่งตอนนี้ เปลี่ยนเป็น ชาโต ลาแปง แอมเปรีอัล (Chateau Lapin Imperial) ชาโต เลอตูร แซง-ปิแอร์ ไร่ไวน์ เขตแซง-เอมิลิอง ในบอร์โดซ์ เปลี่ยนเป็น ชาโต ลาแปง ดอร์ (Chateau Lapin d'Or) ซึ่งมีความหมายของคำว่า กระต่าย (Lapin) สัตว์มงคลของจีน

และชาโต โคลส แบลแอร์ (Chateau Clos Bel-Air) เปลี่ยนเป็น ชาโต กรองด์ อองติโลป (Chateau Grande Antilope) อันมีคำความหมายถึงละมั่งทิเบต (Antilope)

ทั้งนี้ ด้วยความนิยมในไวน์ฝรั่งเศส ทำให้นักลงทุนชาวจีน พากันมาซื้อไร่องุ่นมากกว่า 100 แห่งในประเทศฝรั่งเศส โดยส่วนใหญ่อยู่ในเมืองบอร์โดซ์

หลี่หน่า ฟ่าน ผู้ดำเนินกิจการไวน์ Vignobles des Quatre Vents ในเมืองบอร์โดซ์ กล่าวว่า ความนิยมที่เพิ่มขึ้นของไวน์แดงในประเทศจีน เป็นตลาดที่กำลังเบ่งบานหอมหวาน โดยมีการเติบโตต่อเนื่องมาตลอด 10 ปีที่ผ่านมา

จากข้อมูลศุลกากร ในช่วงเดือนมกราคม - มีนาคม ของปีนี้ จีนได้นำเข้าไวน์จากฝรั่งเศสมากกว่า 98 ล้านลิตร เพิ่มขึ้น 15.7 เปอร์เซนต์เมื่อเทียบรายปี

ขณะที่ข้อมูลของ สภาที่ปรึกษาระหว่างประเทศ ไวน์บอร์โดซ์ (Conseil Interprofessionnel du Vin de Bordeaux) ยังระบุว่าจีนเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุด ของการส่งออกไวน์ประเทศฝรั่งเศสมาตั้งแต่ ปีพ.ศ. 2554 โดยปีที่แล้วมีการนำเข้าไวน์จากเขตนี้จำนวน 74 ล้านขวด

อย่างไรก็ตาม การปรับเปลี่ยนชื่อไร่องุ่นทั้ง 4 แห่งที่จีนเป็นเจ้าของ ได้ก่อให้เกิดความวิตกกังวลในชาวท้องถิ่นอยู่บ้าง

ฌอง มารี การ์ด ประธานสหภาพผู้ผลิตไวน์ ในเขตโปเมอโร กล่าวกับ สื่อฝรั่งเศส ซูดูเอสต์ ว่าดูไม่ค่อยเข้ากับที่นี่เลย เพราะชื่อปราสาททั้งหมด ดูเหมือนจะเปลี่ยนเป็นชื่อ กระต่าย กับ ละมั่งทิเบต
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...