xs
xsm
sm
md
lg

ไทยขึ้นแท่นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอันดับ 2 ของนักท่องเที่ยวจีนช่วงสัปดาห์ทองหยุดยาว (ชมภาพ)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

กลุ่มนักท่องเที่ยวที่ถ้ำผาพุทธศิลป์ เมืองลั่วหยัง มณฑลเหอหนัน เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2017 (ภาพ ซินหวา)
ซินหวา--การท่องเที่ยวแดนมังกรเผย ระหว่างช่วงสัปดาห์ทองวันหยุดยาวเนื่องในวันชาติจีน กระแสชาวจีนแห่เที่ยวล้นหลาม ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งในประเทศและต่างแดน

ชาวจีนได้ฉลองวันหยุดในวาระวันชาติจีน (1 ต.ค.) ปีนี้ ที่ควบเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ (4 ต.ค.) ยาวนาน 8 วัน จึงเป็นสัปดาห์ทองแห่งการเดินทางท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวจีน แห่เที่ยวภายในประเทศ รวมทั้งสิ้น ราว 705 ล้านคน ทำรายได้ให้ภาคท่องเที่ยว 583,600 ล้านหยวน หรือราว 2.976 ล้านล้านบาท โดยตัวเลขดังกล่าว คิดเป็นอัตราเพิ่ม 11.9 เปอร์เซ็นต์ และ 13.9 เปอร์เซ็นต์ปีต่อปีตามลำดับ จากสถิติของคณะบริหารการท่องเที่ยวแห่งรัฐจีน (China National Tourism Administration /CNTA) เผยเมื่อวันอาทิตย์(8 ต.ค.)

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมภายในประเทศ อาทิ กุ้ยโจว ได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวกว่า 46 ล้านคน มียอดการใช้จ่าย 30,500 ล้านหยวน คิดเป็นอัตราเพิ่ม 42.1 เปอร์เซ็นต์ และ 43.5 เปอร์เซนต์ปีต่อปีตามลำดับ
กระเช้าดอกไม้วันชาติจีน ณ จัตุรัสเทียนอันเหมิน เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2017 (ภาพ ซินหวา)
ขณะนักท่องเที่ยวจีนหลั่งไหลไปยังเขตปกครองตัวเองมณฑลมองโกเลียใน มากถึง 106.2 ล้านคน ทำยอดใช้จ่าย 8,300 ล้านหยวน คิดเป็นอัตราเพิ่ม 24.5 เปอร์เซ็นต์ และ 38.3 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ

การท่องเที่ยวจีนเผย ปัจจัยที่เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวจีนไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆได้แก่ อาหาร การท่องเที่ยวชนบทและวัฒนธรรมท้องถิ่น สำหรับจุดท่องเที่ยวที่มีผู้คนล้นหลามถนัดตาคือ พิพิธภัณฑ์ ย่านวัฒนธรรมเก่าแก่ สวนสนุก

กระแสท่องเที่ยวบูมส่งผลให้การจราจรแออัด บริษัทรถไฟจีน ไชน่า เรลเวย์ คอร์ปอเรชั่น (China Railway Corporation /CRC) เผยยอดการเดินทางโดยทางรถไฟ มากกว่า 110 ล้านเที่ยวนับจากวันที่ 28 ก.ย.ซึ่งเป็นวันแรกของการออกเดินทางท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาว ขณะที่สนามบินรับผู้โดยสารจำนวนมากขึ้นกว่าช่วงวันหยุดยาวก่อนๆ การเจราจรบนทางหลวงแออัดไปด้วยยวดยานพาหนะ

กลุ่มนักท่องเที่ยวจีนยังแห่เที่ยวต่างแดนกันคึกคัก ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจมีชีวิตชีวาขึ้น จากรายงานสถิติการท่องเที่ยวจีน ระบุระหว่างช่วงวันหยุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวจีน ราว 6 ล้านคน จากเกือบ 300 เมือง ไปฉลองวันหยุดกันในต่างประเทศ ตามเมืองต่างๆ 1,155 เมือง ของ 88 ประเทศ

โดยประเทศที่มีนักท่องเที่ยวจีนแห่เที่ยวมากสุด ได้แก่ รัสเซีย ตามด้วยประเทศไทย เวียดนาม สิงคโปร์ และมาเลเซีย สำหรับเมืองยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน ได้แก่ มอสโค เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก กรุงเทพฯ พัทยา และสิงคโปร์ ซิตี้ ทั้งนี้ ยังไม่มีรายงานตัวเลขการใช้จ่ายระหว่างเดินทางเที่ยวท่องในต่างประเทศนี้
ภาพเมื่อวันที่ 4 ต.ค. 2017   อ่าวหลงเฟิ่ง อำเภอซุนเตี้ยน มณฑลอวิ๋นหนัน (ยูนนาน)  ทิวทัศน์ธรรมชาติเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวระหว่างวันหยุดวันชาติ  จีนกำลังพัฒนาการท่องเที่ยวให้เป็นแรงขับดันหลักในการเปลี่ยนถ่ายทางเศรษฐกิจ โดยคาดการณ์ว่าภายในปี ค.ศ. 2020 การลงทุนภาคการท่องเที่ยว จะขยายตัว 2 ล้านล้านหยวน และช่วยกระตุ้นจีดีพี  มากกว่า 12 เปอร์เซ็นต์ (ภาพ ซินหวา)
ขณะที่ปัจจัยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจแบบเก่าอ่อนแรงลงทั้งภาคการส่งออกและการลงทุน ผู้นำจีนก็หันมาตั้งความหวังกับภาคบริการ รวมทั้งภาคท่องเที่ยว จะเป็นแรงกระตุ้นการบริโภคและการจ้างงาน ช่วยขับดันอัตราเติบโตเศรษฐกิจและการฟื้นตัวฯ

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวภายในประเทศจีนเมื่อปีค.ศ. 2016 ทำรายได้ ประมาณ 3.9 ล้านล้านหยวน และได้ตั้งเป้าดันรายได้จากภาคท่องเที่ยวสูงขึ้น 7 ล้านล้านหยวนภายในปี ค.ศ. 2020

ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องฯ กำลังพัฒนาการท่องเที่ยวให้เป็นแรงขับดันหลักในการเปลี่ยนถ่ายทางเศรษฐกิจ โดยคาดการณ์ว่าภายในปี ค.ศ. 2020 การลงทุนภาคการท่องเที่ยว จะขยายตัว 2 ล้านล้านหยวน และช่วยกระตุ้นจีดีพี มากกว่า 12 เปอร์เซ็นต์ จากแผนพัฒนาภาคการท่องเที่ยวระยะเวลา 5 ปี ของคณะมุขมนตรี หรือรัฐบาลแห่งจีน (2016-2020).
คลื่นนักท่องเที่ยวที่ถนนหนันจิง นครเซี่ยงไฮ้  เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 2017 (ภาพ ซินหวา)
กระแสนักท่องเที่ยวที่สุสานซุนยัตเซนในนครหนันจิง มณฑลเจียงซู  เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2017 (ภาพ ซินหวา)
ทะเลสาบจันทร์เสี้ยวกลางทะเลทราย เมืองตุนหวง มณฑลกันซู่ ที่คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2017 (ภาพ ซินหวา)
นักท่องเที่ยวที่ทะเลสาบจันทร์เสี้ยว เมืองตุนหวง มณฑลกันซู่ เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2017 (ภาพ ซินหวา)
กลุ่มนักท่องเที่ยวที่สวนสนุกในลิ่วโจว มณฑลกว่างซี เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 2017 (ภาพ ซินหวา)
กลุ่มนักท่องเที่ยวที่น้ำตกหวงกัวซู่ เมืองอันซุ่น มณฑลกุ้ยโจว เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2017 (ภาพ ซินหวา)
ทีมนักว่ายน้ำกำลังแปรรูปขบวนกลางลำน้ำลิ่วเจียง มณฑลกว่างซี เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2017 ต้อนรับสัปดาห์วันหยุดยาวในวันชาติ และวันไหว้พระจันทร์  (ภาพ ซินหวา)
กรุงปักกิ่งประดับตกแต่งเมืองด้วยหมู่ดอกไม้รูปทรงต่างๆ รับวันชาติเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2017 (ภาพ ซินหวา)
ที่หุบเขาผีเสื้อ ในอี้ซุย มณฑลซันตง เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 2017 (ภาพ ซินหวา)
นักท่องเที่ยวที่อ่าวหลงเฟิ่ง อำเภอซุนเตี้ยน มณฑลอวิ๋นหนัน (ยูนนาน)  ภาพเมื่อวันที่ 4 ต.ค. 2017   (ภาพ ซินหวา)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...