xs
sm
md
lg

นักท่องเที่ยวจีนเยือนแดนโสมขาวช่วงสัปดาห์ทองลดฮวบ 70% เหตุจากระบบป้องกันขีปนาวุธฯ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

(ภาพเอเจนซี)
กลุ่มสื่อจีนรายงาน (5 ต.ค.) วันชาติจีนซึ่งตรงกับวันที่ 1 ตุลาคม ของทุกปี รัฐบาลจีนได้จัดให้มีกิจกรรมเฉลิมฉลองทั่วประเทศ ทั้งยังกำหนดให้ช่วงเวลานี้เป็นวันหยุดยาว ที่เรียกว่า "สัปดาห์ทอง" (黄金周) เพื่อให้ชาวจีนเดินทางออกไปจับจ่ายใช้สอย ท่องเที่ยวพักผ่อน ส่งผลให้ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในประเทศจีนขณะนี้คลาคล่ำไปด้วยคลื่นทะเลคนนับแสนนับล้านคน รวมถึงชาวจีนจำนวนมหาศาลที่พากันเดินทางออกไปท่องเที่ยวยังต่างประเทศ

อย่างไรก็ดี เว็บไซต์ซีทริป (Ctrip) ซึ่งเป็นเอเจนซีด้านการท่องเที่ยวขนาดใหญ่ที่สุดบนโลกออนไลน์แดนมังกรเปิดเผยว่า ในปีนี้ มีชาวจีนเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศเกาหลีใต้ในช่วงสัปดาห์ทองเพียงแค่ 6 ล้านคนเท่านั้น ลดลงกว่าปีที่แล้วกว่าร้อยละ 70

ที่ผ่านมา การท่องเที่ยวของเกาหลีใต้พึ่งพานักท่องเที่ยวจีน คิดเป็นจำนวนเกือบครึ่งหนึ่งของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทั้งหมด ข้อมูลของทางการเกาหลีใต้เผย

รายงานระบุว่า ชาวจีนพากันเมินแดนโสมขาว เนื่องจากโกรธแค้นโซลที่ติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธของสหรัฐฯ โดยไม่ฟังคำทักท้วงจากปักกิ่ง นอกจากนี้ ในเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา รัฐบาลจีนก็ได้ออกคำสั่งห้ามจัดคณะทัวร์ท่องเที่ยวไปยังเกาหลีใต้อีกด้วย

เมื่อปีที่แล้วเกาหลีใต้ตัดสินใจที่จะติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธชั้นบรรยากาศระดับสูง (THAAD) เพื่อตอบสนองต่อภัยคุกคามจากขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ในขณะที่จีนและรัสเซียต่างกังวลว่า เรดาห์ทรงประสิทธิภาพของระบบดังกล่าวจะสามารถสอดส่องอาณาเขต และบ่อนทำลายความมั่นคง รวมทั้งความสมดุลของอำนาจในภูมิภาค ในขณะที่ความตึงเครียดเหนือคาบสมุทรเกาหลีไม่ได้ลดลงเลย

ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศจีน นาย หวัง อี้ ชี้ว่า ระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ทำลายความมั่นคงเชิงยุทธศาสตร์ของจีน

“เพื่อนบ้านไม่ควรปฏิบัติต่อกันเช่นนี้ และอาจบั่นทอนความปลอดภัยของเกาหลีใต้ด้วยซ้ำ” หวังกล่าว พร้อมย้ำให้โสมขาวถอยห่างจากหนทางที่ผิดพลาด

ทั้งนี้ THAAD คือระบบยิงสกัดขีปนาวุธในบริเวณพิกัดตำแหน่งสูง ขณะที่ขีปนาวุธโจมตีกำลังเข้าสู่วิถีเดินทางระยะสุดท้ายก่อนตกสู่เป้าหมาย ซึ่งการจัดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ในแดนโสมขาว เป็นความร่วมมือระหว่างสหรัฐฯและโซล ทั้งสองได้เจรจากันอย่างเป็นทางการในการจัดตั้งระบบฯ เพื่อต่อกรกับภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือที่ทดสอบยิงขีปนาวุธถี่ๆ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...