xs
sm
md
lg

จีนแจกทุน กว่า 17,500 ล้านบาท ช่วยดันความร่วมมือสู่โลกใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:

กลุ่มผู้นำบริกส์ 5 ชาติ และกลุ่มผู้นำจากประเทศกำลังพัฒนา 5 ประเทศ ผนึกกำลังกันเป็น “บริกส์ พลัส” (BRICS Plus) เดินทางมาร่วมการเจรจากลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่และกำลังพัฒนา ซึ่งมีเป้าหมายผลักดันความร่วมมือสู่โลกใต้ ในประชุมสุดยอดบริกส์  ที่นครซย่าเหมิน วันที่ 5 ก.ย. (ภาพ MRG ONLINE)
MGR ONLINE/ซย่าเหมิน--ในการประชุมกลุ่มเศรษฐกิจบริกส์ และคู่หุ้นส่วนใหม่ บริกส์พลัส (BRICS Plus) เมื่อวานนี้ (5 ก.ย.) ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เรียกร้องกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่และกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาอุทิศตัวมากขึ้นในการขยายความร่วมมือสู่โลกใต้ (South-South cooperation) และสร้างการพัฒนาที่ยั่งยืน พร้อมประกาศอุดหนุน 500 ล้านเหรียญสหรัฐ

จีนเป็นประธานกลุ่มเศรษฐกิจ บริกส์ปีนี้ ซึ่งเป็นวาระหมุนเวียน และเป็นเจ้าภาพจัดซัมมิตบริกส์ ครั้งที่ 9 ที่นครซย่าเหมิน มณฑลฝูเจี้ยน ระหว่างวันที่ 3-5 ก.ย. ภายใต้ธีม “บริกส์ คู่หุ้นส่วนที่แข็งแกร่งเพื่ออนาคตที่สดใส” และจัดการเจรจากลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่และกำลังพัฒนา (Dialogue of Emerging Market and Developing Countries ชื่อย่อ DEMDC) ในวันที่ 5 ก.ย. โดยเป็นการเจรจานี้ นับเป็นเวทีปรึกษาหารือครั้งแรกของ “บริกส์ พลัส” ที่กลุ่มประเทศสมาชิกบริกส์ 5 ประเทศ คือ บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และ แอฟริกาใต้ และ 5 ประเทศนอกกลุ่มบริกส์ ที่ได้รับเชิญมาร่วมการเจรจาฯ คือ ไทย กินี เม็กซิโก อียิปต์ ทาจิกิสถาน

ผู้นำจีน สี เสนอการเจรจา DEMDC เป็นเวทีระดมกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนา มาเป็นคู่หุ้นส่วน “บลิกส์ พลัส” เพื่อร่วมกันผลักดันความร่วมมือสู่โลกใต้ อย่างลงลึก และบรรลุวาระ 2030 ว่าด้วยการพัฒนาที่ยั่งยืน (2030 Agenda for Sustainable Development)

“ผมเชื่อมั่นว่าการเจรจาจะสร้างความสมานฉันท์และความร่วมมือที่เหนียวแน่นในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่และกำลังพัฒนา พร้อมกับช่วยสร้างกลไกบริกส์

โดยกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่และกำลังพัฒนา ซึ่งต่างมีภารกิจในการพัฒนาที่คล้ายคลึงกัน สามารถขยายพลังอำนาจ ผ่านความร่วมมือที่ปฏิบัติได้จริง และบรรลุจุดได้เปรียบของตนอย่างสมบูรณ์” สีกล่าว

สีกล่าวว่า กลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ และกำลังพัฒนา จำเป็นต้องใช้บริกส์ กลุ่มประเทศกำลังพัฒาG77 และกลไกอื่นๆ เพื่อขยายความร่วมมือสู่โลกใต้ ให้มีขนาดใหญ่ มีอิทธิพลมากขึ้น และร่วมกันฝ่าฟันปัญหาต่างๆ และยังต้องพัฒนาความเชื่อมโยงและสร้างพลังอำนาจในความสมานฉันท์

ประมุขแดนมังกรกล่าวถึงเป้าหมายในการเชิญผู้นำจากกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาจากภูมิภาคต่างๆ มาร่วมพูดคุยในการเจรจาฯนี้ เพื่อพัฒนาเครือข่ายที่กว้างขึ้นระหว่างคู่หุ้นส่วนประเทศกำลังพัฒนาสร้างชุมชนการพัฒนาความร่วมมือ และอนาคตแห่งการแบ่งปัน
“เราต้องส่งเสริมบทบาทที่ใหญ่ขึ้นและเสียงของกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่และกำลังพัฒนาในดูแลจัดการเศรษฐกิจโลก และร่วมกันพัฒนาระเบียบเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ที่มีความเป็นธรรมและเท่าเทียมมากขึ้น” สี กล่าว

ระหว่างการเจรจาฯ ประธานาธิบดี สี ได้ประกาศว่า จีนจะอุดหนุนความช่วยเหลือ 500 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 17,500 ล้านบาท สำหรับสนับสนุนความร่วมมือสู่โลกใต้

ทั้งนี้ กลุ่มสมาชิก BRICS 5 ประเทศ คือ บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ มีประชากรรวมกัน คิดเป็นสัดส่วนถึง 44 เปอร์เซ็นต์ของโลก และขนาดการเติบโตทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) คิดเป็น 23 เปอร์เซ็นต์ สูงจากระดับ 12 เปอร์เซ็นต์เมื่อ 10 ปีที่แล้ว โดยประชากรมากกว่า 3,000 ล้านคน ได้รับผลประโยชน์จากการพัฒนาฯ.


ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...