xs
xsm
sm
md
lg

มณฑลหูเป่ย ดินแดนแห่งสายน้ำกับยุทธศาสตร์สู่ความโชติช่วงของจีนตอนกลาง ตอนที่ 2: อู่ฮั่นส่ง “สองมังกรทะลวงด่านพรมแดน” สู่ยุโรป

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ขบวนรถไฟ “ฮั่นซินโอว” กำลังออกจากชุมทางรถไฟในอู่ฮั่น (แฟ้มภาพ สื่อจีน หูเป่ยรื่อเป้า)
MRG ONLINE--รัฐบาลท้องถิ่นนครอู่ฮั่นได้ผลักดันการพัฒนาภาคโลจิสติกส์เมื่อ 5 ปีที่แล้ว และได้ดำเนินการเพื่อพัฒนาศูนย์กลางโลจิสติกส์ของพื้นที่ตอนในของจีน เร่งผลักดันเมกะโปรเจ็ทท่าเรือใหม่อู่ฮั่น (Wuhan New Port ชื่อย่อWNP) ดังที่ได้เล่าเมื่อตอนที่แล้ว อู่ฮั่นยังมีเส้นทางรถไฟขนส่งสินค้าทะลุทะลวงพรมแดนเมืองต่างๆถึงสามภาคพื้นทวีป 2 เส้นทาง เปรียบดั่ง “มังกรเหินข้ามพรมแดน” ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่จะบูรณาการเข้ากับยุทธศาสตร์การพัฒนาของประเทศ ได้แก่ ความริเริ่ม “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” (Belt and Road Initiative) และเขตเศรษฐกิจลุ่มน้ำแยงซีเกียง (Yangtze River Economic Belt)

ผู้เขียนและคณะผู้สื่อข่าวเอเชียใต้-เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้มาทำความรู้จักเส้นทางรถไฟขนส่งสินค้าข้ามทวีปกันที่บริษัท อู่ฮั่น เอเชีย-ยุโรป โลจิสติกส์ (Wuhan Asia-Europe Logistics/汉欧国际 ชื่อย่อ WAE ) WAE เป็นวิสาหกิจของเทศบาลนครอู่ฮั่น ดำเนินกิจการโลจิสติกส์ระหว่างประเทศโดยรถไฟขนส่งสินค้าระหว่างอู่ฮั่นและยุโรป ซึ่งมีสองสาย ได้แก่ สายใต้คือ “ฮั่นซินโอว” (汉新欧) และสายเหนือคือ “ฮั่นหมั่นโอว” (汉满欧)ทั้งนี้ คำว่า “ฮั่น” หมายถึง อู่ฮั่น, “ซิน” ภาษาจีนหมายถึงใหม่, โอว ภาษาจีนหมายถึง ยุโรป, และ “หมั่น” ภาษาจีนหมายถึง แมนจูเรีย
นาย หวัง ลี่จวิน ผู้จัดการบริษัท WAE  ได้มาแนะนำเส้นทาง ฮั่นซินโอว และฮั่นหมั่นโอว ที่นำสินค้าจากจีนไปยังเมืองต่างๆในยุโรป (ภาพ MGR ONLINE)
สำนักงานบริษัท WAE ตั้งอยู่ในชุมทางรถไฟอู่จยาซัน นาย หวัง ลี่จวิน ผู้จัดการบริษัท WAE ได้มาแนะนำเส้นทาง ฮั่นซินโอว และฮั่นหมั่นโอว ที่นำสินค้าจากจีนไปยังเมืองต่างๆในยุโรป

ขบวนรถไฟขนส่งสินค้าจากอู่ฮั่นเคลื่อนสู่แดนตะวันตกตามรอยเส้นทางสายไหมในอดีตอันลือลั่น ซึ่งขณะนี้กลายเป็นเส้นทางสายไหมสายใหม่เชื่อมเมืองต่างๆมากกว่า 60 เมือง ใน 28 ประเทศ ที่เข้าร่วมเขตเศรษฐกิจ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” อย่างเช่น เยอรมนี รัสเซีย ซึ่งมีอุตสาหกรรมที่แข็งแกร่งและทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์

เส้นทางรถไฟขนส่งสินค้าจากอู่ฮั่นไปยังยุโรป ระยะทางราว 12,000 กิโลเมตรนี้ ใช้เวลาเดินทางถึงเป้าหมายปลายทางเมืองต่างๆระหว่าง 14-17 วัน ซึ่งประหยัดเวลากว่าการขนส่งสินค้าทางเรือถึง 30 วัน สำหรับการขนส่งสินค้าออกจากท่าเรือในอู่ฮั่นไปตามลำน้ำแยงซีเกียง สามารถออกสู่ทะเลไปยังเป้าหมายปลายทางในยุโรปได้ โดยขนส่งสินค้าไปยังท่าเรือหยางซันที่นครเซี่ยงไฮ้ จากนั้นถ่ายตู้สินค้าให้แก่บริษัทขนส่งสินค้าทางทะเลระหว่างประเทศ ใช้เวลาเดินทางทั้งสิ้น ราว 45 วัน

ขบวนรถไฟขนส่งสินค้า “ฮั่นซินโอว” ออกเที่ยวเดินทางปฐมฤกษ์เมื่อเดือนต.ค. 2012 จากอู่ฮั่นไปยังสาธารณรัฐเชคในยุโรปตะวันออก ระยะทางกว่า 10,000 กิโลเมตร ใช้เวลา 17 วัน โดยขณะนั้นมีปัญหาที่ต้องแก้ไขพัฒนา ได้แก่ ขั้นตอนการผ่านด่านพรมแดน ศุลากร และระบบรางรถไฟที่แตกต่างกัน ระหว่างขนาดรางรถไฟจีนที่ใช้มาตรการสากล ส่วนรางรถไฟของคาซัคฯ รัสเซีย เบลารุส เป็นขนาดกว้าง ทำให้การเดินทางจากเอเชียสู่ยุโรปผ่าน 6 ประเทศนั้น ต้องเปลี่ยนราง 2 ครั้ง

ขบวนรถไฟขนส่งสินค้าสายใต้ “ฮั่นซินโอว” แล่นออกชุมทางรถไฟอู๋จยาซันในนครอู่ฮั่น ออกพรมแดนจีนที่ Alashankou ในซินเจียง ผ่านเอเชียกลาง คาซัคสถาน เบลารุส เข้าสู่ยุโรปไปยังสถานีต่างๆ ได้แก่ Malashevich ในโปแลนด์, ฮัมบูร์ก (Hamburg) และดุยส์เบิร์ก (Duisburg)ในเยอรมนี ,ลีออง (Lyon) และปารีสในฝรั่งเศส

ส่วนขบวนรถไฟสายเหนือ “ฮั่นหมั่นโอว” จะออกจากอู่ฮั่น ขึ้นเหนือไปยังแมนจูเรีย มุ่งสู่มอสโค ประเทศรัสเซีย, เบลารุส จากนั้นวิ่งเข้ายุโรปจอดป้ายสถานี Malashevich, ฮัมบูร์ก และดุยส์เบิร์ก ในเยอรมนี, ลีออง และปารีสในฝรั่งเศส
กราฟฟิกแสดงเส้นทางรถไฟขนส่งสินค้า สายใต้ “ฮั่นซินโอว” (เส้นสีส้ม) และสายเหนือ “ฮั่นหมั่นโอว” (เส้นสีแดง) เชื่อมโยงเมืองต่างๆกว่า 60 เมือง ใน 28 ประเทศ
สำหรับกลุ่มสินค้าที่บรรทุกในขบวนรถไฟฯ มีอาทิ ชิ้นส่วนรถยนต์ อะไหล่เครื่องจักร ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม และสินค้าเคมีภัณฑ์

นอกจากนี้ WAE ยังดำเนินการศึกษาวิจัยและวิธีปฏิบัติในการค้าระหว่างประเทศ เพื่อพัฒนาศูนย์นำเข้าสินค้าบริโภคสำหรับตลาดบน (ไฮ-เอน) จากกลุ่มประเทศที่เข้าร่วมความริเริ่ม หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง โดยขณะนี้ได้ประสบความสำเร็จในการนำเข้าไวน์ นม และเบียร์

ในปี 2016 ขบวนรถไฟขนส่งสินค้าจากอู่ฮั่น มีอัตราการบรรทุกสินค้า (loading rate) เท่ากับ 95.48% ซึ่งเป็นอัตราที่สูงอันดับหนึ่งของประเทศจีน

ขบวนรถไฟขนส่งสินค้าอู่ฮั่น-ยุโรป ยังขยายผลทางเศรษฐกิจการค้าภายในประเทศในรัศมี 1,200 กิโลเมตรของนครอู่ฮั่น ครอบคลุม 90 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี และ 85 เปอร์เซ็นต์ของประชากรจีน

“ฮั่นซินโอว”ได้สยายปีกความร่วมมือออกไปนอกมณฑลหูเป่ย จากการปรับปรุงพัฒนาระบบขนส่งในไม่กี่ปีมานี้ อีกทั้งปัจจัยด้านระยะเวลาการขนส่งที่รวดเร็วกว่าทางทะเลครึ่งต่อครึ่ง ทำให้กลุ่มบริษัทในเมืองเซินเจิ้น มณฑลกว่างตงจำนวนไม่น้อย สนใจใช้บริการ “ฮั่นซินโอว” นำสินค้าของพวกเขาไปยังตลาดยุโรป
“ฮั่นซินโอว” ยังผุดความร่วมมือประสานระบบโลจิสติกส์ทางบก ระบบราง และโลจิสติกส์ทางน้ำ โดยจับมือกับท่าเรือหยางหลัวในอู่ฮั่น เปิดเที่ยวเดินเรือขนส่งสินค้าระหว่างอู่ฮั่นไปยังท่าเรือหยางซันในเซี่ยงไฮ้ (ภาพ MGR ONLINE)
“ฮั่นซินโอว” จึงจับมือกับการรถไฟอู่ฮั่น พัฒนาเครือข่ายเส้นทางขนส่งสินค้าทางรถไฟภายในประเทศ โดยมีอู่ฮั่นเป็นศูนย์กลาง และขณะนี้ได้เปิดเส้นทาง “กว่างโจว-อู่ฮั่น” “เฉิงตู-อู่ฮั่น” และ “เซินเจิ้น-อู่ฮั่น”

นอกจากนี้ “ฮั่นซินโอว” ยังผุดความร่วมมือประสานระบบโลจิสติกส์ทางบก ระบบราง และโลจิสติกส์ทางน้ำ โดยจับมือกับท่าเรือหยางหลัวในอู่ฮั่น เปิดเที่ยวเดินเรือขนส่งสินค้าระหว่างอู่ฮั่นไปยังท่าเรือหยางซันในเซี่ยงไฮ้ และเที่ยวเดินเรือสินค้าระหว่างหลู-ฮั่น-ไถ (หมายถึงเที่ยวเดินเรือสินค้าจากเมืองท่าหลูโจวในมณฑลเสฉวน ผ่านอู่ฮั่น ไปยังท่าเรือจีหลงในไต้หวัน) เป็นต้น

นาย หวัง ลี่จวิน กล่าวถึงการพัฒนาเส้นทางในอนาคตที่เชื่อมโยงกับ “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” ว่า “เราจะผลักดันความร่วมมือพัฒนาความสามารถการผลิตระหว่างประเทศ และจะติดตามการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจต่างๆ 6 เขต เพื่อพัฒนาเส้นทางอื่นๆ ได้แก่ ระเบียงเศรษฐกิจจีน-มองโกเลีย-รัสเซีย (The China-Mongolia-Russian Economic Corridor) ระเบียงเศรษฐกิจยูเรเชียใหม่ (New Eurasian Continental Bridge) ระเบียงเศรษฐกิจจีน-เอเชียกลาง-เอเชียตะวันตก(China-Central and West Asia Economic Corridor) จีน-คาบสมุทรอินโดจีน (China-Indochina Peninsula Economic Corridor) ระเบียงเศรษฐกิจจีน-ปากีสถาน (The China-Pakistan Economic Corridor) ระเบียงเศรษฐกิจบังคลาเทศ-จีน-อินเดีย-เมียนมาร์ (Bangladesh-China-India-Myanmar Economic Corridor)”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...