xs
xsm
sm
md
lg

พลังลึกลับ เอวA4 "สงครามเฟซบุ๊ค" ถล่มไต้หวัน: มอง 10 ปรากฏการณ์ที่ยึดครองพื้นที่โลกออนไลน์แดนมังกร ปี 2559

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพจากซ้ายไปขวา ฟู่ หยวนฮุ่ย, สตีเฟน ฮอว์กิง, ไช่ อิงเหวิน(ภาพเอเจนซี)
สื่อฮ่่องกง เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ ประมวลเหตุการณ์ในรอบปี ที่ผ่านมา และนำเสนอ 10 ปรากฏการณ์สุดฮอตที่ครองพื้นที่บนโลกออนไลน์แดนมังกรปี 2559

1. กระแส "มีม" ผู้รักชาติในจีนทะลวง "มหากำแพงไฟ" โพสต์ข้อความถึงผู้นำไต้หวัน ท่วมเฟซบุ๊ค
บ้างก็ว่าแผ่นดินใหญ่มีอาหารอร่อยๆเยอะแยะ แน่ใจหรือว่าจะไม่กลับมา  (ภาพเอเจนซี)
ชาวเน็ตจีนผู้รักชาติรณรงค์เจาะระบบเซ็นเซอร์ “มหากำแพงไฟ” และโพสต์ข้อความในบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กของ “ไช่ อิงเหวิน” ผู้นำพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าที่มีความโน้มเอียงเคลื่อนไหวเอกราชไต้หวัน หลังจากที่ไช่ชนะการเลือกตั้ง และขึ้นดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีหญิงคนแรกของไต้หวันในเดือนม.ค.ปีที่ผ่านมา การรณรงค์ประสบความสำเร็จล้นหลาม ผู้คนกระหน่ำโพสต์ข้อความฯ

ข้อความโพสต์ชิ้นหนึ่งเขียนว่า "อย่าได้หวนกลับคืนมาตุภูมิ (จีนแผ่นดินใหญ่) อีกเลยนะ" บ้างก็ว่า "แผ่นดินใหญ่มีอาหารอร่อยๆเยอะแยะ แน่ใจหรือว่าจะไม่กลับมา"

ส่วนประธานาธิบดีหญิงก็ตอบด้วยรูปภาพซึ่งมีข้อความสั้นๆว่า “ข้อดีของประเทศนี้ก็คือการที่ทุกคนมีสิทธิเป็นของตนเอง”


เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ “โจว จื่ออี๋ว์” นักร้องสาวชาวไต้หวัน วัย 16 ปี โบก "ธงชาติไต้หวัน" ในรายการโทรทัศน์ก่อนหน้าการเลือกตั้งในไต้หวัน ทำให้ชาวเน็ตจีนจำนวนมากโกรธ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์จนกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต จนโจวต้องกล่าวขอโทษ ในขณะที่ “หลิง เกิ้งซิน” นักแสดงหนุ่มชาวแผ่นดินใหญ่ได้ออกมาประนามการกระทำของนักร้องสาว พร้อมชี้ว่าเพียงแค่คำขอโทษนั้นไม่เพียงพอ ทำให้ชาวไต้หวันพากันออกมาต่อว่านายหลิงว่า “โหนกระแส”

2. คำ “จ้าว” ถูกนำมาโจมตีผู้มั่งคั่ง มีอิทธิพล
ปกหนังสือ ประวัติจริงของอา Q ประพันธ์โดย “หลู่ ซวิ่น” (ภาพเอเจนซี)
ชาวเน็ตจีนสร้างนิยามใหม่ให้คำ “จ้าว” (Zhao) ซึ่งเป็นแซ่สกุลชาวจีน หมายถึงผู้ร่ำรวยและทรงอิทธิพล เพื่อใช้อ้างอิงในโลกออนไลน์อย่างคลุมเครือ สืบเนื่องจากข่าวเปิดโปงกรณีบริษัทอสังหาริมทรัพย์ "เป่าเนิง" (Baoneng) แห่งมณฑลก่วงตง ซื้อกิจการกลุ่มเครือบริษัท "ไชน่า วั่นเคอ" (China Vanke) ผู้บริหารของทั้งสองบริษัท แซ่ “จ้าว” นอกจากนี้การสร้างนิยามใหม่นี้ยังเชื่อมโยงกับตัวละครแซ่จ้าว เจ้าของที่ดินที่มั่งคั่งในเรื่องสั้น "ประวัติจริงของอา Q" ประพันธ์โดย “หลู่ ซวิ่น” นักเขียนและกวีชื่อดังของจีน

นิยามใหม่นี้โดนใจชาวเน็ตจีน และแห่กันใช้คำว่า “จ้าว” วิพากษ์วิจารณ์ผู้ทรงอิทธิพลในประเทศจีน "แซ่จ้าว" ปรากฏอย่างกว้างขวางในข้อเขียน ดังนั้นจึงเป็นการยากที่หน่วยเซนเซอร์ของรัฐจะจับได้ล่าทันและลบเนื้อหาที่ไม่พึงปรารถนาทิ้ง


3. ภาพการ์ตูน “เจียง เจ๋อหมิน” ในวันครบรอบวันคล้ายวันเกิด 90 ปี
ภาพการ์ตูนล้ออดีตประธานาธิบดีจีน นายเจียง เจ๋อหมิน (ภาพเอเจนซี)
ในวันที่ 17 ส.ค. ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 90 ปีของอดีตประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน กลุ่มชาวเน็ตจีนหลายคนได้วาดรูปภาพการ์ตูนภาพเหมือนนายเจียง และภาพแว่นตาสี่เหลี่ยมอันเป็นซิเนเจอร์ของเขา ทั้งยังได้เรียกนายเจียงว่า "ลุงชนแก้ว" (ดื่มฉลองในงานเลี้ยง) ซึ่งเป็นกิจกรรมอันโดดเด่นของเขา เพื่อรำลึกถึงอดีตผู้นำ พร้อมทั้งเขียนข้อความอวยพรให้เขามีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนนาน ทั้งนี้ รายงานระบุว่าชาวจีนส่วนหนึ่งแห่แสดงความชื่นชอบนายเจียงอย่างออกหน้าออกตาเช่นนี้ เพื่อเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในความไม่พอใจต่อผู้นำรุ่นปัจจุบัน

4. "พลังลึกลับ"ของสาวนักกรรเชียง ฟู่ หยวนฮุ่ย ที่ส่งให้เธอคว้าเหรียญชัย และดังระเบิดเถิดเทิง
ฟู่ หยวนฮุ่ย (ซ้ายสุด) ผู้คว้าเหรียญชัยให้แก่ประเทศจีนจากการแข่งขันว่ายน้ำกรรเชียง 100 เมตร (ภาพ เอเอฟพี)
“ฟู่ หยวนฮุ่ย” นักกีฬาว่ายน้ำหญิง คว้าเหรียญชัยจากการแข่งขันว่ายน้ำท่ากรรเชียง 100 เมตร ในรอบชิงชนะเลิศระหว่างการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิก เกมส์ 2016 ณ กรุงริโอ เดอ เจเนโร เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 2559 เธอกลายเป็นขวัญใจชาวเน็ตแดนมังกรในชั่วข้ามคืน ด้วยการแสดงออกอารมณ์ทางใบหน้า ท่าทางที่ดูตลกขบขำแบบน่ารักๆของเธอ โดนใจผู้ชมชาวจีนเข้าอย่างจัง พร้อมด้วยวลีสุดฮิตหลังคว้าชัยว่า “ฉันใช้พลังลึกลับที่มีไปสุดตัวเลยนะ” ดีกรีความดังของเธอในตอนนั้นพุ่งแรงแซงหน้ากลุ่มเพื่อนนักกีฬาที่มีชื่อเสียงมากกว่า ชาวเน็ตต่างทำภาพแสดงอารมณ์ (emojis) เลียนใบหน้าและท่าทางตลกๆของเธอ

ไมโครบล็อก เวยปั๋ว ของฟู่ มีแฟนๆติดตามถึงมากกว่า 8 ล้านคน


5. “โดนัล ทรัมป์แห่งเมืองจีน” โดนปิดปากหลังวิพากษ์ "สื่อรัฐต้องรับใช้ประชาชน มิใช่พรรคฯ"
“เริ่น จื้อเฉียง” มหาเศรษฐีชาวจีน ผู้ได้รับฉายา “โดนัล ทรัมป์เมืองจีน”  (ภาพเอเจนซี)
“เริ่น จื้อเฉียง” มหาเศรษฐีชาวจีน ได้รับฉายา “โดนัล ทรัมป์เมืองจีน” จากสไตล์การพูดจาแบบโผงผางตรงไปตรงมาแบบ “ขวานผ่าซาก” แบบโดนัลด์ ทรัมป์ เริ่นได้โพสต์ข้อความวิพากษ์วิจารณ์ผ่านบัญชีเวยปั๋วของเขาว่า "สื่อของรัฐได้รับการเงินทุนจากภาษีของประชาชน จึงควรรับใช้ประชาชนไม่ใช่รับใช้พรรคคอมมิวนิสต์ โดยเป็นการโต้ตอบกรณีที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เดินทางเยี่ยมกลุ่มสื่อของรัฐ อาทิ ซินหวา พีเพิล เดลี่ และ สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี และกำชับให้จงรักภักดีต่อพรรคคอมมิวนิสต์

ข้อความของเขาถูกสื่อสำนักต่างๆโจมตีอย่างหนัก ก่อนที่บัญชีเวยปั๋วของเขาจะถูกทางการระงับการใช้บริการไปอย่างถาวร โดยให้เหตุผลว่า “เผยแพร่ข้อความผิดกฎหมายและสร้างกระแสเลวร้ายในสังคม”

6. สตีเฟน ฮอว์กิงเปิดบัญชีผู้ใช้ใน “เวยปั๋ว”
สตีเฟน ฮอว์กิง เปิดบัญชีผู้ใช้ใน “เวยปั๋ว” ไมโครบล็อกสุดฮิตของจีน (ภาพเอเจนซี)
สตีเฟน ฮอว์กิง (Stephen Hawking) ศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์ผู้มีชื่อเสียงก้องโลก เปิดบัญชีผู้ใช้ใน “เวยปั๋ว” ไมโครบล็อกสุดฮิตของจีน และมีผู้ติดตามถึง 140,000 คนหลังเปิดใช้งานเพียงครึ่งชั่วโมง และมีผู้ติดตามมากถึง 1.3 ล้านคนภายในวันแรก โพสต์ชิ้นแรกของฮอว์กิง ซึ่งเป็นข้อความทักทายแฟนๆชาวจีน ถูกแชร์ต่อไปมากถึง 350,000 ครั้ง และมีชาวจีนมาแสงดความคิดเห็นมากถึง 410,000 ครั้ง ปัจจุบันเขามีผู้ติดตามบัญชีเวยปั๋วมากถึง 4 ล้านกว่าคน

7. ความตายที่จบไม่งดงามของเด็กน้อย หนุ่มสุดซวยถูกกล่าวหาว่าหลอกระดมทุนรักษาลูกสาว
“หลัว เอ๋อร์” ชายชาวเซินเจิ้นถูกกล่าวหาว่าเขาโกหกเรื่องค่ารักษาพยาบาลให้สูงเกินกว่าความเป็นจริง (ภาพเอเจนซี)
นาย หลัว เอ๋อร์ ชาวเซินเจิ้น ดำเนินโครงการระดมทุน เพื่อเป็นค่ารักษาพยาบาลลูกสาววัย 5 ปีของตน ที่เป็นโรคลูคีเมียร์หรือมะเร็งในเม็ดเลือด โดยมีบริษัทที่ปรึกษาการเงิน “เสี่ยวถงเหริน” (Xiao Tong Ren) ให้ทุนทำโครงการฯ จนสามารถรวบรวมเงินก้อนแรกจากผู้มีจิตเมตตาทางแอพพลิเคชั่น “วีแชท” ได้มากถึง 2.5 ล้านหยวน หรือราว 12 ล้านบาท ต่อมา “เสี่ยวถงเหริน” เสนอบริจาคเงินให้นายหลัว 1 หยวน ทุกครั้งเมื่อมีผู้นำข้อความของเขาไปแชร์ต่อ 1 ครั้ง ซึ่งทำให้เขาได้รับเงินเพิ่มมากถึง 1.5 ล้านหยวน หรือราว 7 ล้านบาท

แต่ชาวเน็ตกลุ่มหนึ่งกล่าวหาว่าการระดมทุนของนายหลัวเป็นเรื่องหลอกลวง และว่าครอบครัวหลัวเป็นชนชั้นกลาง มีอพาร์ทเมนต์ถึง 3 หลัง รถยนต์หนึ่งคัน นอกจากนี้ ยังได้กล่าวหาว่าเขาโกหกเรื่องค่ารักษาพยาบาลสูงเกินจริงอีกด้วย นายหลัวต้องคืนเงินบริจาคระหว่างที่สำนักงานกิจการพลเรือนประจำเซินเจิ้นดำเนินการสอบสวนเขาอยู่ ลูกสาวนายหลัวสิ้นใจเมื่อวันที่ 24 ธ.ค.ที่ผ่านมา

8. ภาพ “เซลฟีนู้ด” แลกเงินของนักศึกษาสาวนับร้อย
ภาพ “เซลฟีนู้ด” แลกเงินกู้ของนักศึกษาสาว  (ภาพเอเจนซี)
ภาพถ่ายเซลฟีและคลิปวีดีโอโป๊เปลือยของหญิงสาว อายุ 19-23 ปี จำนวน 167 คน พร้อมกับรายละเอียดการติดต่อและที่อยู่ของครอบครัวถูกแชร์ว่อนอินเทอร์เน็ต โดยข้อมูลกว่าสิบกิกกะไบต์นี้น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของแก๊งปล่อยเงินกู้เถื่อน ที่หลอกล่อเหยื่อด้วยสโลแกน “ภาพมา เงินไป” ซึ่งกำหนดให้สาวผู้ร้อนเงินต้องส่งภาพถ่ายนู้ดของตัวเองไปเป็นหลักประกันว่าจะไม่บิดเบี้ยวหนีหนี้ กรณีสุดฉาวโฉ่ดังกล่าวกระตุกความสนใจต่อปัญหา "ธนาคารใต้ดิน” (underground banking) ที่กระจายตัวเป็นวงกว้างทั่วสังคมจีน โดยเฉพาะในยุคเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตบูม

9. เน็ตไอดอลผู้เปลี่ยนชื่อเสียงเป็นความร่ำรวยมหาศาล
“Papi Jiang” เน็ตไอดอลสาวผู้มีเอกลักษณ์ในการพูดอย่างรวดเร็ว (ภาพเอเจนซี)
“Papi Jiang” เน็ตไอดอลสาววัย 29 ปี จากเซี่ยงไฮ้ ผู้มีทักษะการพูดอย่างรวดเร็ว และใช้ภาษาหยาบคายถ่ายทอดสดวิดีโอในการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับปรากฏการณ์ต่างๆในสังคมจีนจนโด่งดังเป็นพลุแตกในโลกออนไลน์ โดยมีแฟนคลับหลายล้านบนสื่อโซเชียลต่างๆ ได้เปิดประมูลช่วงเวลาโฆษณาในวิดีโอของเธอ และสามารถระดมเงินทุนจากกลุ่มเงินธุรกิจร่วมลงทุน (VC) จำนวน 4 แห่งได้เป็นเงินถึง 12 ล้านหยวน หรือราว 65 ล้านบาท

10. เอวขนาด “เอสี่”
เอว A4 เป็นเทรนด์อวดหุ่นสุดผอมเพรียวประจำปี (ภาพซินหวา สื่อจีน)
"เอว A4" เป็นเทรนด์อวดหุ่นสุดผอมเพรียวประจำปี โดยการนำด้านกว้างของกระดาษขนาดเอสี่ มาเป็นมาตรฐานในการวัดเอว ซึ่งสาวๆเอวบางร่างน้อยต่างพากันถ่ายภาพเอวของตนพร้อมกับกระดาษเอสี่อัพโหลดอวดสายตาโลกโซเชียล

นอกจากนี้ ยังมีกระแสการนำไอโฟน 6 (iPhone 6) มาเป็นมาตรฐานการวัดขนาดเรียวขา โดยการนำด้านยาวของไอโฟนมาวางทาบวัดว่าขนาดพอๆกับขนาดหัวเข่าทั้งสองข้าง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...