xs
sm
md
lg

ยานเสินโจว 6 โคจรเหนือฟากฟ้า

เผยแพร่:

เอเอฟพี/ ไชน่านิวส์เน็ต 12/10/05-ยานอวกาศเสินโจว 6 ได้ทะยานออกจากฐานยิงจรวดจิ่วเฉวียนแล้วอย่างราบรื่น ซึ่งเป็นครั้งที่ 2 ที่จีนส่งนักบินขึ้นท่องอวกาศ หลังจากความสำเร็จครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ปี 2003

ยานขนส่งลองมารช 2 เอฟ (Long March 2F) ได้นำพายานอวกาศเสินโจว 6 พร้อมนักบิน 2 นาย ได้แก่ เฟ่ยจวิ้นหลง และเนี่ยไห่เซิ่ง ทะยานขึ้นฟ้าจากสถานนียิงดาวเทียมจิ่วเฉวียน มณฑลกันซู่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน ในเวลา 09.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) หรือ 08.00 น.ตามเวลาในประเทศไทยเช้าวันนี้ (12 ต.ค.) และจะปฏิบัติภารกิจในอวกาศเป็นเวลา 5 วัน

เสินโจว 6 ได้ค่อยๆ ทะยานสู่ฟากฟ้า หลังออกจากฐานราว 40 วินาที ซึ่งกล้องที่ติดอยู่ภายในแคปซูล แสดงภาพ เนี่ยไห่เซิ่ง โบกมือ พร้อมส่งเสียงทักทายมายังภาคพื้นว่า “สภาพการบินปกติ” และ “สภาพร่างกายสบายดี”

หลังจากนั้นราว 21 นาที เสินโจว 6 ได้เข้าสู่วงโคจรที่กำหนด โดยเมื่อยานอยู่เหนือพื้นโลกในระดับ 200 กิโลเมตร จะโคจรรอบโลกในแนววงรี 5 รอบ จากนั้นเมื่อลอยขึ้นไปในระดับ 343 กิโลเมตร จะค่อยเปลี่ยนวงโคจรเป็นวงกลม โดยการโคจร 1 รอบจะใช้เวลา 90 นาที และมีกำหนดจะโคจรเป็นเวลาทั้งสิ้น 119 ชั่วโมง หรือประมาณ 5 วัน ก่อนที่โมดูลกลับสู่พื้นโลก (returnable module) จะล่อนลงยังทุ่งหญ้าที่มองโกเลียใน

ทั้งนี้ คาดว่ายานเสินโจว 6 จะเริ่มโคจรเป็นวงกลม เย็นนี้ ในเวลาประมาณ 16.00น. (15.00น.ตามเวลาในไทย) ซึ่งเป็นระดับที่จะเริ่มมีการทดลองทางวิทยาศาสตร์ นอกจากนั้น นักบินอวกาศทั้งสองจะมีการสื่อสารข้อมูลกับหน่วยปฏิบัติการที่ภาคพื้นเป็นระยะทั้งหมด 38 ครั้ง ไม่ว่าจะเป็นภารกิจต่างๆ บนยาน ความรู้สึก รวมทั้งการดื่มน้ำคำแรก การทานอาหารครั้งแรก หรือก่อนจะเข้านอน ฯลฯ โดยจะบันทึกการสื่อสารทั้งหมดไว้ทั้งสองฝ่ายด้วย.
* รู้จักยานอวกาศ “เสินโจว 6”
* เสินโจว 6 ทะยานขึ้นฟ้า พา 2 นักบินอวกาศจีนออกปฏิบัติภารกิจแล้ว

นับถอยหลัง 'เสินโจว 6'
*
ปักกิ่งผุดบ.‘สถานทูตดวงจันทร์’ มุ่งธุรกิจค้าที่ดิน !
* จีนยันไม่มีเมล็ดพันธุ์พืชไปกับเสินโจว 6
*
 กินอยู่ในอวกาศกับยานเสินโจว 6
* ลุ้น! จีนปล่อยยานเสินโจว 6 พุธนี้ 8.00น.
* ใครจะเป็น‘ฮีโร่อวกาศ’คนใหม่ของจีน?
* ยืนยันเสินโจว 6 พร้อมนักบินท่องอวกาศ 13 ต.ค.
* คู่รักจีนจัดวิวาห์ที่ฐานส่งยานเสินโจว
* ชี้ ‘เสินโจว 6’ โอกาสทองธุรกิจมังกร สินค้าจีนแห่ฝากยี่ห้อประทับบนยาน
* เผย "เสินโจว 6" เตรียมท่องอวกาศ 13 ต.ค.นี้
* ซีซีทีวีขายโฆษณาเสินโจว 6 5 วินาทีกวาดกว่า 10 ล้านบาท
* มังกรเล็งปล่อย ‘เสินโจว 6’ หลังวันชาติจีน 1 ต.ค.
* จีนวางแผนนำสเปิร์มหมูท่องอวกาศ
* จีนเล็งส่ง ‘เสินโจว 6 + นักบิน’ ลุยอวกาศตุลานี้
* จีนเลือกนักบินอวกาศเสินโจว 6 คาด 5 ปีมีสถานีอวกาศของตัวเอง
* เซี่ยงไฮ้ทุ่มเงินหนุนโครงการอวกาศ

คลิกอ่าน โครงการอวกาศ 'เสินโจว 5'Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...