xs
sm
md
lg

มังกรดันฐานปฏิวัติเป็นแหล่งท่องเที่ยว

เผยแพร่:

ไชน่าอิโคโนมิกส์ – การท่องเที่ยวจีนยกระดับพื้นที่สำคัญในการปฏิวัติของพรรคคอมมิวนิสต์เป็นแหล่งท่องเที่ยว เช่น จัตุรัสเทียนอันเหมิน เพื่อกระตุ้นอุตสาหกรรมแขนงนี้ให้ยิ่งเฟื่อง

สำนักงานการท่องเที่ยวจีนเลือกจัตุรัสเทียนอันเหมินและสถานที่อีก 6 แห่งในกรุงปักกิ่ง ที่เกี่ยวข้องกับกองทัพปลดแอกเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ ‘เรดทัวริสซึ่ม’ ที่ตั้งเป้าสร้างรายได้ 100,000 ล้านหยวนและสร้างงานได้อีก 2 ล้านอัตรา ภายในปี 2010

เหตุที่จัตุรัสเทียนอันเหมินได้รับการคัดเลือก เนื่องจากเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมระดับประเทศจำนวนมาก ในขณะที่อีก 6 แห่ง ได้แก่ ตึกในมหาวิทยาลัยปักกิ่ง ซึ่งเป็นสถานที่ชุมนุมของกลุ่มนักเรียนที่มาประท้วงในวันที่ 4 พ.ค. 1919 เมืองหวั่นผิง สถานที่ที่กองทัพญี่ปุ่นเข้าบุกรุกจีนอย่างเต็มกองกำลังในปี 1937

นอกจากนั้นยังมีหลุมฝังศพของหลี่ต้าเจา คอมมิวนิสต์คนสำคัญที่ถูกสำเร็จโทษในปี 1927 หมู่บ้านเจียวจวงฮู่ ซึ่งเป็นสถานที่ที่กองโจรคอมมิวนิสต์และชาวบ้านขุดอุโมงค์เพื่อต่อสู้กับผู้รุกรานชาวญี่ปุ่น และพิพิธภัณฑ์อีก 2 แห่ง

หลังจากเสร็จสิ้นงานในเฟสแรก คือปี 2004-2007 ที่จีนวางแผนจะยกระดับสถานที่ให้ครบ 100 แห่ง สร้างเส้นทางท่องเที่ยว 30 สายและ 12 เขตหลักได้เรียบร้อยภายในปี 2007 แล้ว รัฐบาลจีนก็จะเดินหน้าพัฒนาสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานในการทำงานเฟส 2 ต่อไป

สำหรับการเปิดให้เข้าชมนั้น ได้ให้สิทธิพิเศษแก่นักเรียน นักศึกษา โดยหากมาเป็นหมู่คณะก็จะเข้าทัศนศึกษาสถานที่ทั้ง 7 ได้ฟรี แต่หากเข้าชมเพียงลำพัง จะเสียค่าผ่านประตูเพียงครึ่งหนึ่งจากราคาปกติ ซึ่งที่จัตุรัสเทียนอันเหมินก็สามารถเข้าเยี่ยมชมได้ฟรีอยู่แล้ว

จากข้อมูลของสำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในปี 2004 มีนักท่องเที่ยวราว 20 ล้านคน เข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับกองทัพปลดแอกถึง 150 แห่ง ใน 13 มณฑล ซึ่งทำรายได้ให้แก่อุตสาหกรรมประเภทนี้ถึงปีละ 20,000 ล้านหยวน (ราว 100,000 ล้านบาท) ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ จุดหมายของโครงการ ‘เรดทัวริสซึ่ม’ ยังรวมถึงจิ่งกังซันในมณฑลเจียงซี เหยียนอัน ในมณฑลส่านซี ......ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเขตยากจน ที่ไม่มีทางออกทะเล และเป็นฐานปฏิบัติการของพรรคคอมมิวนิสต์เมื่อครั้งอดีต
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...