xs
xsm
sm
md
lg

4 เรื่องที่(อาจ)ไม่เคยรู้เกี่ยวกับนายกฯ ของอังกฤษ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ในที่สุดเรื่องที่คนอังกฤษไม่คาดคิดว่าจะเกิดมันก็เกิดขึ้นจนได้ เมื่อ “บอริส จอห์นสัน” ได้ก้าวขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนล่าสุดของประเทศอังกฤษ ต่อจาก นางเทเรซ่า เมย์ ที่ชิงลาออกไปตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

บอริส จอห์นสัน วัย 55 ปี ถือเป็นนักการเมืองรูปแบบสีสันของอังกฤษมายาวนาน แต่สีสันของเขานั้นค่อนข้างจะไปในแนวตัวตลกประจำการเมืองอังกฤษเสียมากกว่า มีหลายเรื่องที่เราอาจจะรู้เกี่ยวกับนายกฯ คนใหม่ของอังกฤษอยู่บ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เขาจบจาก โรงเรียนอีตัน และมหาวิทยาลัยอ็อกซฟอร์ด รุ่นเดียวกับอดีตนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หรือแม้แต่เส้นทางอาชีพของเขา ที่เริ่มต้นจากการเป็นนักข่าวก่อนที่จะโดดเข้ามาเล่นการเมือง จนได้รับฉายาว่า BoJo แต่ก็ยังมีอีกหลายเรื่องเหมือนกันที่เป็นเรื่องลับแต่ไม่ลับ ที่หลายคนยังไม่รู้เกี่ยวกับนายบอริส จอห์นสัน คนนี้

บอริส จอห์นสัน เป็นคนที่ขาดความมั่นใจเนื่องจากความผิดปกติบางอย่างตั้งแต่เด็ก : ถึงการแสดงออกของ BoJo บ่อยครั้งจะเลือกใช้น้ำเสียงดัง รวมทั้งการพูดได้หลากหลายภาษา ก็กลายเป็นจุดเด่นที่ชัดเจนของเขา แต่เรื่องที่รบกวน บอริส จอห์นสัน มาตั้งแต่เขาอายุ 8 ขวบนั่นก็คือ การที่ร่างกายของเขาจะผลิตขี้หูมากกว่าปกติ ทำให้ในตอนเด็กๆ บอริสมีอาการหูหนวกขั้นรุนแรง เนื่องจากการที่ขี้หูจำนวนมากเกาะติดกันายในหู จนเป็นอุปสรรคทางการได้ยินเสียง แต่ในปัจจุบันนี้ เขาได้รับการใส่เครื่องมือสำหรับช่วยระบายของเหลวในหู เพื่อแก้อาการหูหนวกดังกล่าวแล้ว และบอริสก็จะแก้เก้อด้วยการบอกกับทุกคนว่า เรื่องหูหนวกรุนแรงตอนเด็กนั้น เป็นเรื่องที่เขาแต่งขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงการสุงสิงกับคนที่เขาไม่ต้องการเสวนาด้วยมากกว่า


บอริสเป็นสื่อจอมเสี้ยม ไม่แคร์ดราม่า : ชีวิตการเป็นสื่อมวลชนของบอริส ไม่ได้เป็นพวกมั่นคงในอุดมการณ์ทางการเมือง ตรงกันข้าม จริยธรรมและจรรยาบรรณ คงเป็นสองคำที่ไม่ได้อยู่ในพจนานุกรมของเขา สมัยเป็นนักหนังสือพิมพ์ เขาเลือกทำข่าวและใช้ข้อความที่จงใจก่อให้เกิดคามขัดแย้ง เพื่อให้ข่าวของเขาดัง จนเคยถูกไล่ออกจาก The Times of London จนเส้นทางสื่อมวลชนของเขาเงียบหายไประยะหนึ่ง แต่ก็กลับมาได้อีกครั้ง ด้วยบทความประเภทแซะเพื่อนบ้านยุโรปด้วยกัน รวมถึงการสร้างบทความเรียกดราม่าอยู่เป็นระยะ

เขาคือตัวอันตรายต่อวงการกีฬา : แม้บอริสจะเป็นผู้ผลักดันนโยบายด้านการกีฬาให้กับกรุงลอนดอน ทั้งเรื่องการวิ่งมาราธอน หรือการปั่นจักรยาน แต่รู้ไว้เถอะว่า บอริสอาจจะเป็นตัวอันตรายได้เสมอเมื่ออยู่ในสนามกีฬา เพราะแท้ที่จริงแล้ว บอริสมีความหลงไหลในกีฬารักบี้ ที่เน้นการปะทะรุนแรงป็นอย่างมาก ความอินกีฬารักบี้ขั้นสุด ทำให้ครั้งหนึ่งขณะที่เขาไปทัวร์ประเทศญี่ปุ่น และลงเล่นรักบี้แมตช์การกุศล บอริสได้ทำการอัดเด็ก 10 ขวบน็อคคาสนาม จนทีมงานต้องพาเขาออกนอกสนามรักบี้ไปในแทบจะทันที

นักประดิษฐ์ของเล่นจากวัสดุเหลือใช้ : คุณลองเดาดูสิว่า กิจกรรมยามว่างของนักการเมืองคนหนึ่งมันคืออะไรได้บ้าง ตีกอล์ฟ, ล่องเรือ, เล่นโปโล หรืออะไรก็แล้วแต่ที่คุณคิดออกมาได้ จะไม่ตรงกับกิจกรมของ บอริส จอห์นสัน แน่นอน เพราะสิ่งที่บอริสจะทำเมื่อมีเวลาว่างนั่นก็คือ การนำกล่องไวน์เก่าๆ ที่ไม่ใช้แล้ว มาประดิษฐ์เป็นรถโดยสารของอังกฤษ ด้วยการนำกล่องไวน์ มาแกะ เจาะ ทำลวดลาย หรือทาสีใหม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...