xs
xsm
sm
md
lg

เซเลบสายเขียว! ปฏิวัติเทรนด์ใหม่เพื่อสุขภาพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ตอนนี้คงไม่มีกระแสใดดังเป็นพลุแตกเท่ากับกระแสรักสุขภาพ เพราะปัจจุบันคนมีภาวะความเสี่ยงในการเป็นโรคมากมาย โดยมีสาเหตุอันเนื่องมาจากมลภาวะ สิ่งแวดล้อม อาหาร สารเคมี ภาวะความเครียด ตัวกระตุ้นเหล่านี้ ล้วนมีส่วนในการทำลายสุขภาพ เมื่อเริ่มตระหนักว่าร่างกายนั้นสำคัญ กระเเสการเลือกวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ที่ผลิตโดยวิถีธรรมชาติ หรือที่เรียกว่า ผลิตภัณฑ์ Organic (ออร์แกนิก) จึงเข้ามามีบทบาทและเป็นทางเลือกหนึ่งของคนในยุคปัจจุบัน

วันนี้ Celeb Online จะพาไปส่องวิถีชีวิตเซเลบหัวใจสีเขียว ที่หันมาใส่ใจสุขภาพ เลือกใช้แต่ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากธรรมชาติ บางคนลงทุนเนรมิตพื้นที่บางส่วนของบ้าน ปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ โดยวิถีธรรมชาติกันเลยคร่า


เริ่มที่คุณแม่ยังสาว “จ๋า-อลิสา พันธุศักดิ์” ที่ถึงแม้วันนี้น้องพอลอายุได้ขวบกว่าแล้ว แต่ความเป็นแม่ก็ยิ่งต้องดูแลใส่ใจสุขภาพของลูกรัก รวมทั้งคนในครอบครัวให้มากขึ้น ทุกวันนี้เธอจึงหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตโดยวิถีธรรมชาติแทบทุกอย่าง โดยเฉพาะ เรื่องอาหารการกิน อาหารทุกจานไม่ว่าจะเป็นของลูกหรือคนในครอบครัว ต้องปรุงจากผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากธรรมชาติเท่านั้น

จ๋าเล่าให้ฟังว่า เธอเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกอย่างจริงจัง ก็ตอนที่ให้กำเนิดลูกชายคนแรก เพราะเธอโฟกัสไปที่สุขภาพของลูกเป็นหลัก ส่วนการดูแลตัวเองเป็นผลพลอยได้ตามมา

“ก่อนหน้านี้เราก็ยังไม่ได้ให้ความสำคัญมากนัก กระทั่งมีลูก และก็ไปศึกษามาว่า คนไทยมีอาการเจ็บป่วยจากการเป็นมะเร็งตับมากที่สุด เพราะส่วนหนึ่งได้รับสารพิษจากยาฆ่าแมลงหรือสารกระตุ้นฮอร์โมนต่างๆ ดังนั้น พอมี น้องพอล จ๋าจึงให้ความสำคัญกับผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากธรรมชาติมากที่สุด โดยเฉพาะ เรื่องอาหารการกิน จะเลือกซื้อผัก ผลไม้ รวมไปถึงเนื้อสัตว์ ที่ทำมาจากวิธีธรรมชาติ ปราศจากการใช้สารเคมีเท่านั้น เพราะเราต้องการให้ลูกได้รับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์”

ส่วนการเลือกซื้อสินค้าออร์แกนิกนั้น คุณแม่ยังสาวบอกว่าต้องไปเดินเลือกซื้อเองเท่านั้น เพราะจะได้มั่นใจในความปลอดภัย โดยก่อนที่จะเลือกซื้อก็ต้องดูที่ฉลากข้างถุงก่อนว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาจากธรรมชาติ 100% หรือไม่

ดังนั้น ทุกวันนี้เธอจึงได้ทำการทดลองปลูกผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก ไว้รับประทานเองภายในครอบครัว “ตอนนี้จ๋าเริ่มทดลองทำเกษตรอินทรีย์ ไปศึกษาศาสตร์ของหมอเขียว ซึ่งเป็นการนำหลักแพทย์วิถีธรรม พื้นที่ปฏิบัติการที่มุ่งเน้นการนำหลักความรู้ด้านการแพทย์ มาผสมผสานหลักวิทยาศาสตร์และหลักพุทธธรรม เกิดกระบวนการเป็นหมอรักษาตนเอง และมีจิตอาสาด้านสุขภาพ โดยทุกวันนี้เราได้แบ่งพื้นที่ในบ้านปลูกกล้วย ผักปลอดสารพิษไว้ทานเอง และตอนนี้ก็กำลังปลูกข้าวสาลี และปลูกโฮลเกรนธัญพืชเต็มเมล็ด ภายในบ้าน เพื่อนำมาเป็นส่วนผสมหลักในผลิตภัณฑ์ซีเรียล เพื่อให้ทุกคนในบ้านรวมถึงน้องพอล ได้รับประทานอาหารที่สะอาดและปลอดจากสารพิษ” คุณแม่ยังสาวเผยความมุ่งมั่น

ขณะที่ คุณแม่ลูกอ่อนหัวใจสีเขียว “โอบอุ้ม-รัสรินทร์ ชุมสาย ณ อยุธยา” ที่กำลังมีความสุขกับการเลี้ยงน้องไอออนลูกชายหัวแก้วหัวแหวนวัย 4 เดือนเศษ บอกว่า ตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ ผลิตภัณฑ์หลายอย่างที่คนตั้งครรภ์ใช้แล้วแพ้เธอก็จะให้เพื่อนๆ นำไปใช้ และยิ่งพอมีลูกเธอยิ่งต้องให้ความสำคัญกับข้าวของเครื่องใช้สำหรับของลูกน้อย ทั้งถุงเก็บน้ำนม ผ้าอ้อม น้ำยาล้างทำความสะอาดต่างๆ ทุกอย่างต้องมีความเป็นธรรมชาติและปลอดสารที่ทำให้น้องไอออนแพ้ทุกชนิด

“อุ้มให้ความสำคัญกับเรื่องการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากธรรมชาติ มาตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์แล้ว เราจะเลือกใช้ออยทาผิวที่ผลิตจากธรรมชาติ ซึ่งอุ้มใช้ตั้งแต่ท้องจนตอนนี้ก็ยังใช้อยู่ ส่วนของน้องไอออน อุ้มต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะทารกแรกเกิดเขาจะแพ้ง่ายมาก ดังนั้น นอกจากจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากธรรมชาติ 100% แล้ว เรายังต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารพิษ ที่ทำให้ลูกเราแพ้ได้อีกด้วย ซึ่งเราต้องดูฉลากข้างผลิตภัณฑ์ว่า ผลิตจากธรรมชาติปราศจากสารพิษตกค้างหรือไม่”

โอบอุ้มยังพูดถึงเทรนด์การดูแลสุขภาพ ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ปลอดสารพิษว่า เป็นสิ่งที่ดีที่มนุษย์จะได้ไม่มีสารพิษตกค้างในร่างกาย เพราะถ้าสะสมอยู่ในร่างกายเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมก่อนวัยอันควร และต้องเสียเวลาเสียเงินไปกับการดูแลรักษาสุขภาพ

“อุ้มเคยไปที่โรงพยาบาลเพื่อไปตรวจร่างกายว่า มีสารพิษตกค้างหรือไม่ ปรากฏว่าร่างกายเราใสปิ๊งปราศจากสารเรืองแสงต่างๆ ส่วนหนึ่งเพราะอุ้มให้ความสำคัญเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารพิษมาตั้งแต่แรก อุ้มเคยเห็นบางคนมีสารพิษในร่างกายเยอะมาก สารเรืองแสงจะปรากฏให้เห็นชัดเจนจนดูน่ากลัว และเขาก็ต้องหาสารพัดวิธีไล่สารพิษ ทั้งการฉีดน้ำเกลือเพื่อเข้าไปไล่สารพิษ ดังนั้น ถ้าเราไม่ต้องการมาเสียเวลาในการดูแลสุขภาพในอนาคต ก็ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับตัวเราค่ะ” คุณแม่ลูกอ่อนสรุป

เพราะตัวเลขในบัตรประชาชนเพิ่มขึ้นทุกวัน จึงทำให้เซเลบสาวขาลุย “พลอย-ฐิติกุล อยู่วิทยา” ลุกขึ้นมาปฏิวัติสุขภาพด้วยการเปลี่ยนมาเป็นสาวหัวใจสีเขียวเต็มตัว แถมเจ้าตัวยังบอกอีกว่า ทุกอย่างในชีวิตต้องปลอดสารพิษเท่านั้น

“พลอยจะให้ความสำคัญกับเรื่องการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากธรรมชาติ 100% ทั้งเรื่องอาหารการกินและผิวพรรณ ซึ่งผลิตภัณฑ์บำรุงผิวทุกชนิดที่เธอใช้ ต้องเป็นธรรมชาติไม่มีสารเคมีเจือปน ส่วนอาหารทุกมื้อจะต้องเป็นผักผลไม้และเนื้อสัตว์ที่ไร้สารเคมีเท่านั้น”

พิถีพิถันใส่ใจสุขภาพขนาดนี้ ทุกวันนี้งานอดิเรกของสาวพลอย ที่นอกเหนือจากการเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลกก็คือ การเพาะพันธุ์ผักปลอดสารพิษไว้ปลูกกินเองที่บ้าน และยังสนุกกับการเลี้ยงไก่ไข่ที่ไม่ใช้สารเคมีมาช่วยในการเพาะพันธุ์ จึงมั่นใจในความสะอาดและปลอดภัยเป็นมิตรกับสุขภาพ

“พลอยจะมีหน้าที่ในการเพาะพันธุ์ผักแล้วให้แม่บ้านนำไปปลูกในดิน และตอนนี้ฟักทองที่เราปลูกไว้ออกผลเยอะมาก พลอยจึงสนุกกับการทำเมนูฟักทองทั้งคาว-หวาน ให้สามีได้รับประทาน ส่วนผักเราก็นำผักที่ปลูกไว้มาปรุงอาหารทานกัน และตอนนี้เราก็เลี้ยงไก่ไข่ ซึ่งกำลังออกไข่เยอะมาก เราแทบจะไม่ได้นำวัตถุดิบจากนอกบ้านมาปรุงอาหารเลย เพราะส่วนใหญ่เราจะปลูกเองภายในบ้าน พอออกดอกออกผลก็นำมารับประทาน”

สาวพลอยยังบอกถึงเหตุผลที่ลุกขึ้นมาใส่ใจสุขภาพ หันมาใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกว่า ที่ผ่านมาร่างกายรับสารเคมีมาเยอะมากพอแล้ว เมื่ออายุมากขึ้นก็ต้องใส่ใจสุขภาพให้มากขึ้น เพื่อที่จะได้มีชีวิตยืนยาวอยู่กับคนที่เรารักให้นานเท่าที่จะทำได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...