xs
xsm
sm
md
lg

“ไมเคิล เฟลปส์” พาลูกว่ายน้ำตั้งแต่อายุยังไม่ถึงขวบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แทบไม่ต้องลังเลเลย หากมีคนถามคุณว่าพ่อนายเจ๋งแค่ไหน? ถ้าหากคุณมีพ่อที่ชื่อ “ไมเคิล เฟลปส์” เพราะไม่มีผู้ชายคนไหนจะมีเหรียญทองโอลิมปิกของกีฬาว่ายน้ำ มากกว่าเขาอีกแล้วบนโลกใบนี้

ไมเคิล เฟลปส์ ในวัย 33 ปี แม้จะประกาศอำลาทีมชาติสหรัฐฯ ไปแล้ว แต่สถิติที่เขาทำไว้คงยากที่จะมีมนุษย์คนไหนทำลายได้ลง ด้วยจำนวนเหรียญรางวัลโอลิมปิกมากถึง 28 เหรียญ (23 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง) และแน่นอนว่า ถ้าถามเฟลปส์เขาก็คงไม่อยากให้ใครมาทำลายสถิติสวยหรูนี้อย่างแน่นอน แต่ถ้าจะมีใครสักคน เขาคงอยากให้เป็นลูกของเขาคนใดคนหนึ่ง นั่นก็เพราะฉลามหนุ่มผู้ยิ่งใหญ่ พาฉลามตัวน้อยๆ ของเขาลงสระว่ายน้ำตั้งแต่อายุยังไม่ถึงขวบดีเลย

เฟลปส์ บอกว่า เขาพา บูมเมอร์และเบ็คเก็ตต์ ลูกชายวัย 3 และ 1 ขวบ มาซึมซับบรรยากาศของสระน้ำกันตั้งแต่พวกเขาอายุได้ 3-4 เดือนเท่านั้น “แรกๆ ผมจะฝึกพวกเขาด้วยการเป่าลมเข้าที่หน้า เพื่อให้ร่างกายเตรียมพร้อม และหลังจากนั้นจะค่อยอุ้มพวกเขาเอาตัวจุ่มลงในสระน้ำ อย่างค่อยเป็นค่อยไป และจะค่อยๆ ฝึกด้วยการให้ขี่หลังของเขาขณะอยู่ในสระน้ำไปก่อน”


เจ้าของสถิติโอลิมปิกพูดถึงประเด็นที่ชวนดรามานี้ว่า ใช่ หลายคนอาจจะมองว่าเขาบ้าที่พาลูกมาลงสระ ทั้งๆ ที่พวกเขายังเด็กเกินไป เพราะหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เด็กอายุต่ำกว่า 4 ขวบ ต้องเสียชีวิตนั่นก็คือ การจมน้ำตาย แต่นั่นก็เพราะเกิดจากอุบัติเหตุที่เด็กๆ เหล่านั้นไม่รู้จักสระว่ายน้ำดีพอ แต่ตอนนี้ลูกๆ ของเขารู้แล้วว่า บริเวณตรงไหนของสระว่ายน้ำไม่ควรไปยืนใกล้ เช่น ริมขอบสระ

นอกจากนี้ เจ้าของปีกขนาด 2.01 เมตร ยังบอกเคล็ดลับการฝึกลูกอีกด้วยว่า สิ่งแรกๆ ที่เขาฝึกเลยก็คือ เรื่องของการให้รู้จักดำน้ำ เฟลปส์บอกว่า ถ้าคุณทำให้ตัวเองชินกับการที่หน้าสัมผัสกับน้ำได้เร็วเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งว่ายน้ำได้เก่งเร็วขึ้นเท่านั้น “ดูลูกๆ ของผมสิ ตอนนี้เขาสามารถกระโดดพุ่งลงสระน้ำโดยไม่กลัวได้แล้ว”

แบบนี้เราคงต้องเฝ้ารอดูกันต่อไปว่า ลูกๆ ของเฟลปส์จะตามรอยวิถีแห่งฉลาม แล้วทำลายสถิติพ่อของพวกเขาได้หรือไม่?


กำลังโหลดความคิดเห็น...