xs
xsm
sm
md
lg

เซเลบกับความผูกพันในวันสงกรานต์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เริ่มต้นเทศกาลสุดหรรษาของปีสำหรับเราชาวไทย “สงกรานต์” ที่นอกจากจะเป็นวันสำคัญอย่างวันขึ้นปีใหม่ของไทยแล้ว ยังเป็นช่วงหยุดยาวที่มีกิจกรรมสนุกสนานมากมาย ทั้งการเล่นน้ำ การไหว้พระ และกราบบรรพบุรุษ เพื่อเป็นสิริมงคลกับชีวิต หรือบางคนก็เลือกใช้เวลานี้เดินทางพักผ่อนชาร์ตพลัง มาดูกันว่าสำหรับเหล่าเซเลบริตีนั้น เขามีความผูกพันกับเทศกาลสงกรานต์นี้อย่างไรบ้าง


คนแรกที่ต้องถือได้ว่าผูกพันกับเทศกาลนี้แบบสุดๆ ต้องยกให้กับ “สงกรานต์ เตชะณรงค์” เพราะคุณพ่อม่ายหนุ่มสุดล่ำคนนี้ เกิดวันที่ 13 เมษายน ซึ่งตรงกับวันสงกรานต์ จึงเป็นที่มาของชื่อเขา นอกจากจะเกิดในวันสำคัญอย่างวันปีใหม่ไทยแล้ว ทายาทของเขากับอดีตภรรยานางเอกคนสวย แอฟ-ทักษอร อย่าง “น้องปีใหม่” ก็เกิดในวันปีใหม่เช่นกัน แต่เป็นวันปีใหม่สากลอย่างวันที่ 1 มกราคม

ส่วนหนุ่มใหญ่ที่ชื่อ “สงกรานต์” เช่นเดียวกัน อย่าง “นกเขา-สงกรานต์ อิสสระ” เห็นชื่อแบบนี้ แต่เขาไม่ได้เกิดวันที่ 13 เมษายนเหมือนหนุ่มคนแรก แต่ก็ถือว่ายังอยู่ในช่วงสงกรานต์ โดยคุณนกเขาเกิดวันที่ 14 เมษายน และที่น่าประทับใจไปยิ่งกว่านั้นคือ ลูกชายคนโตอย่าง ปลาวาฬ-วรสิทธิ์ อิสสระ ก็เดินตามรอยเท้ามาเกิดในวันเดียวกันกับคุณพ่อแบบเป๊ะเลยคร่า

อีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนจะนึกถึงช่วงสงกรานต์ ซึ่งมีมาแต่โบราณคือ การรดน้ำดำหัว โดยที่บ้านของเหล่าเซเลบหลายครอบครัวก็จะมีพิธีรดน้ำบรรพบุรุษ ผู้ใหญ่ คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย อย่าง บ้านของ แพร-พัณณิตา ณ.ส. สนิทวงศ์ ณ อยุธยา และ บ้าน เอ็ม-มณีสุดา ศิลาอ่อน สะใภ้สาวสวยแห่ง S&Pเป็นต้น

แต่สำหรับหนุ่มคนนี้ “นัท-ณัฐพล จุฬางกูร” ต่างจากคนอื่น ตรงที่นอกจากจะรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่แล้ว เขายังเป็นฝ่ายได้รับการรดน้ำด้วย แถมหนุ่มคนนี้ยังต้องมีสงกรานต์ที่เร็วกว่าใครๆ ด้วยการเป็นผู้บริหารกิจการซึ่งมีหลายธุรกิจในมือ ทั้งโรงแรม สนามกอล์ฟ โรงเรียน ฯลฯ มีลูกน้องมากมาย เขาจึงต้องมีการจัดงานสงกรานต์ล่วงหน้า ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายน หนุ่มนัทจะต้องเดินทางไปร่วมพิธีสงกรานต์ที่ออฟฟิศที่เชียงใหม่ ก่อนจะกลับมาร่วมงานของออฟฟิศใหญ่ที่กรุงเทพฯ ซึ่งก็จัดขึ้นล่วงหน้าก่อนวันเทศกาลเช่นกัน และจะใช้เวลาในช่วงวันสงกรานต์จริงๆ ซึ่งเป็นวันหยุดเพื่อเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนแทน

มาถึงสาวน้อย อย่าง “ชะเอม-ม.ล. เอวิตา ยุคล” เธอมีสงกรานต์ 2 สไตล์ โดยเธอบอกว่าช่วงเช้าเธอจะตระเวนเยี่ยมเยือนบ้านญาติที่เคารพเพื่อกราบไหว้ขอพรปีใหม่ไทย ส่วนช่วงเย็นค่ำก็จะสนุกกับปาร์ตี้สงกรานต์แบบเต็มสตรีม ไม่มีพลาดเทศกาลสำคัญ อย่าง S2O สงกรานต์มิวสิคเฟสติวัลสุดสนุก และด้วยประสบการณ์การเล่นสงกรานต์มาหลายปี ชะเอมบอกว่าสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ เคสโทรศัพท์มือถือกันน้ำ กับซองพลาสติกใส่ของคล้องคอสำหรับใส่เงิน บัตร และของสำคัญเล็กๆ น้อยๆ และยังแนะนำให้นำสัมภาระติดตัวไปให้น้อยที่สุด ป้องกันเหล่ามิจฉาชีพ

ด้าน “หม่อมป้า” หรือ ม.ล. ขวัญทิพย์ เทวกุล ในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี ก็ถือเป็นช่วงยุ่งไม่น้อยหน้าใคร เพราะเป็นช่วงเทศกาล “ข้าวแช่” เมนูยอดนิยมสำหรับหน้าร้อนของไทย ที่หม่อมป้านั้นมีฝีมือขึ้นชื่อลือชาในเมนูนี้ และทุกปีจะเปิดจำหน่ายให้ทุกคนได้ลิ้มรสข้าวแช่สูตรชาววังแท้ๆ ตำรับวังเทวะเวสม์ ที่หม่อมป้าได้รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ

ข้าวแช่ของหม่อมป้า จะต้องน้ำใส หอม ตัวข้าวสวย มีเครื่องแกล้ม อย่าง พริกหยวกสอดไส้ ลูกกะปิ หมูฝอย หัวหอมสอดไส้ปลาแห้ง หัวไชโป๊วผัด ปลาช่อนแห้ง ซึ่งจัดใส่สำรับอย่างงดงาม และมีจำหน่ายเพียงปีละไม่กี่วันเท่านั้น เรียกได้ว่าของดีตำรับดั้งเดิมแบบนี้ ไม่ได้มีให้ชิมกันบ่อยๆ ถ้าใครพลาดแล้ว พลาดเลย ต้องรอสั่งอีกที่ปีหน้ากันเลยทีเดียว


กำลังโหลดความคิดเห็น...