xs
xsm
sm
md
lg

คุณแม่คนดังชวนล้างมือลดโรคที่มากับเปิดเทอม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รอ.ญ.วันทิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์, น้องพชร, น้องดา, วิภาวี คอมันตร์
ในโอกาสที่โรงเรียนเปิดเทอมนี้ เหล่าคุณพ่อคุณแม่มักห่วงใยในสุขอนามัยของลูกน้อย โดยเฉพาะ เด็กเล็กที่แต่ละคนล้วนมาจากที่ต่างๆ โดยที่มืออาจจะไปสัมผัสเชื้อโรคมาโดยไม่รู้ตัว แล้วอาจจะใช้มือหยิบจับของกินเข้าปาก ซึ่งเชื้อโรคอาจเข้าสู่ร่างกายได้

วันนี้จึงมี 2 คุณแม่เซเลบมาร่วมแชร์ประสบการณ์ในการดูแลสุขภาพ และปกป้องลูกรักจากโรคร้ายต่างๆ พร้อมร่วมรณรงค์ให้เห็นความสำคัญของการล้างมืออย่างถูกวิธี ในงาน “หยุดโรคที่มากับเปิดเทอม” เนื่องในวันล้างมือโลกและรณรงค์เดือนแห่งการล้างมือ ภายใต้แนวคิด “มือสะอาดสร้างสุขภาพดี...มือสะอาดสร้างฝัน” ณ เซ็นทรัลเวิลด์ จัดโดย กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย วิทยาลัยพยาบาลกองทัพบก สมาคมศิษย์เก่าพยาบาลกระทรวงสาธารณสุข ผลิตภัณฑ์โพรเทคส์ โดย บริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด และมูลนิธิคุณแม่คุณภาพ ณ เซ็นทรัลเวิลด์


โมนา-วิภาวี คอมันตร์ บอกว่า ใส่ใจเรื่องความสะอาดและสุขภาพที่แข็งแรงของเด็กๆ เป็นหลัก เพราะลูกทั้ง 2 คนคลอดก่อนกำหนด ช่วงนั้นใครที่จะเข้ามาหาลูกก็ต้องล้างมือก่อนทุกครั้ง ก่อนหลังเปลี่ยนผ้าอ้อม หรือจะหยิบจับอะไรให้ลูกก็ต้องล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาด ทำทุกอย่างให้เป็นระบบจนน้องเข้าโรงเรียน ก็ปลูกฝังให้ลูกล้างมือบ่อยๆ พร้อมบอกเหตุผลว่าเชื้อโรคที่สะสมอยู่ที่มือ จะได้ไม่ตามเข้าไปในร่างกายพร้อมกับขนม หรืออาหารที่พวกเขาทาน

แคท-ร้อยเอกหญิง วันทิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์ กล่าวว่า เน้นย้ำเรื่องความสะอาดมาตั้งแต่น้องพชรเกิด โดยเริ่มที่ตัวเองก่อน ทำเป็นตัวอย่างให้เห็นว่าการล้างมือช่วยป้องกันโรคได้ เมื่อทุกคนเห็นก็จะทำตาม ซึ่งน้องพชรล้างมือเองทุกครั้ง หลังทำกิจกรรมต่างๆ ก่อนและหลังกินข้าว รวมถึงหลังกลับมาจากข้างนอกด้วย เข้าบ้านมาก็จะไปล้างมือก่อนเป็นอันดับแรก ส่งผลให้ลูกเราเป็นเด็กสุขภาพดี แข็งแรง ไม่ป่วยง่าย

ในโอกาสนี้ บริษัท คอลเกต-ปาล์มโอลีฟ (ประเทศไทย) จำกัด โดย นาย ฟรานซิสโก ฟีน่า ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ศูนย์รวมภูมิภาคอินโดจีน ยังได้มอบเงินจำนวน 500,000 บาท เพื่อสนับสนุนสมทบ “กองทุนโรคมะเร็งในเด็ก ในพระอุปถัมภ์ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ” โดยมี ศ.นพ.สุรเดช หงส์อิง เลขาธิการกองทุนโรคมะเร็งในเด็ก ในพระอุปถัมภ์ฯ เป็นผู้รับมอบเพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งในเด็กที่ยากไร้ทั่วประเทศต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...