xs
xsm
sm
md
lg

“บ้านแสนธรรมดา” โครงการพิเศษเพื่อเด็กขาดโอกาสทั่วไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บ้านที่มีน้ำไหลทุกครั้งที่เปิด มีทางเดินให้วิ่งเล่น มีแสงแดดส่องผ่านหน้าต่าง อาจดูเป็นความธรรมดาของใครหลายคน แต่สำหรับเด็กอีกหลายล้านคน “ความธรรมดา” เหล่านี้คือความพิเศษมากมายที่สามารถเติมเต็มความสุขในชีวิตที่ขาดโอกาสของพวกเขา

ด้วยเหตุนี้ แสนสิริ ที่ได้ตระหนักถึงเด็กอีกหลายล้านชีวิตที่กำลังประสบปัญหา ทั้งด้านสุขภาพ การศึกษา ความรุนแรง และความปลอดภัยในเด็ก จึงได้มุ่งเน้นการให้ความช่วยเหลือเด็ก เพราะแสนสิริเชื่อว่ารากฐานที่ดีเริ่มต้นได้ที่บ้าน และเด็กทุกคนควรได้รับปัจจัยพื้นฐานที่ดี เพราะเด็กคือรากฐานของสังคมที่ดี และสามารถเปลี่ยนแปลงสังคมหรือ Social Change ได้ในอนาคต ซึ่งการมอบโอกาสให้เด็กได้มีพื้นฐานคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นถือเป็นเรื่องของเราทุกคน

“ในวาระครบ 7 ปีในการเป็นพันธมิตรหลักกับองค์การยูนิเซฟ แสนสิริจึงได้ริเริ่มแคมเปญ “บ้านแสนธรรมดา” โครงการระดมทุนออนไลน์เพื่อยูนิเซฟ โดยเริ่มต้นบริจาคเพียงคนละ 100 บาท เพื่อช่วยเหลือเด็กๆ ไทยที่ขาดโอกาสในการเข้าถึงปัจจัยพื้นฐานในการใช้ชีวิต ให้มีโอกาสที่เท่าเทียมในการเติบโตในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและเป็นสุขอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ เรายังต้องการชี้ให้สังคมตระหนักถึงปัญหาเกี่ยวกับเด็กในวงกว้าง และอยากให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วม ในการแก้ไขปัญหาไปด้วยกัน ซึ่งการมอบโอกาสให้เด็กได้มีพื้นฐานคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ถือเป็นเรื่องที่จำเป็นสำหรับเราทุกคน” คุณสิรินทรา มงคลนาวิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายวางแผนองค์กรและพัฒนาความยั่งยืน บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าว

ทางด้าน Social Change Ambassador ของแสนสิริ เพลง-กวิตา จินดาวัฒน์ กล่าวว่า เธอคิดว่าโครงการ “บ้านแสนธรรมดา” เป็นโครงการที่ดีมาก เพราะทำให้การช่วยเหลือสังคมเป็นเรื่องง่าย ใกล้ตัว และทำได้สะดวก สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคดิจิทัล โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีกับเริ่มต้นเพียง 100 บาท ก็ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคมให้ดีขึ้นได้ “เด็กด้อยโอกาสหลายคนไม่ได้เข้าโรงเรียน ไม่มีที่อยู่อาศัย ไม่ได้รับการดูแลด้านสุขภาพที่ดี แต่เงินบริจาคเล็กๆ ของพวกเราจะทำให้เขามีสิ่งเหล่านี้ได้เหมือนเด็กทั่วไป ซึ่งมันคงพิเศษกับ พวกเขามากๆ และเพลงเชื่อว่านอกจากเราจะช่วยทำให้พวกเขามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ความช่วยเหลือที่เขาได้รับจากสังคมในวันนี้จะทำให้พวกเขารู้สึกอยากทำสิ่งดีๆ ตอบแทนสังคมในวันหน้า”

ส่วนสิงห์-วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล ก็เห็นด้วยว่า โครงการ “บ้านแสนธรรมดา” เป็นโครงการที่ดีที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมในการส่งเสริมและให้โอกาสเด็กที่ขาดโอกาสทางสังคม ให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพและมีความสุขมากขึ้น แล้ววันข้างหน้าเด็กเหล่านี้มีโอกาสจะนำพาโลกของเราไปสู่สิ่งที่ดีขึ้นได้

สำหรับ คุณช้างน้อย-กุญชร ณ อยุธยา จิตอาสาที่ร่วมโครงการช่วยเหลือเด็กกับแสนสิริมาหลายครั้ง เล่าว่า ด้วยความเป็นคุณพ่อที่มีลูกอยู่ในวัยกำลังเรียนรู้ที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับโลก และสังคม เขาจึงพยายามให้เวลากับลูกอย่างเต็มที่เพื่อสอน “วิชาชีวิต” ผ่านโลกที่เห็นและเป็นอยู่ รวมถึงส่งเสริมจิตสำนึกเกี่ยวกับบทบาทหน้าที่ ความรับผิดชอบ และจิตอาสาให้กับลูก เพราะเชื่อว่าเรื่องเหล่านี้ต้องปลูกฝังกันตั้งแต่เด็ก โดยสิ่งสำคัญคือ พ่อแม่ต้องเป็นต้นแบบที่ดี ให้กับลูก “การฝึกจิตสาธารณะให้กับลูกก็ต้องเริ่มที่พ่อแม่ ต้องทำให้เขาดู และบอกเขาให้เข้าใจว่าการเป็นจิตอาสาสามารถทำได้ด้วยหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการนำความรู้ความสามารถของตนไปทำประโยชน์ให้สังคม หรือบริจาคเงินและสิ่งของ ถ้าเราสร้างภาพให้เขาเห็นชัดว่าชีวิตเล็กๆ ของเขามีประโยชน์ต่อผู้อื่น โตขึ้นเขาจะเข้าใจความหมายของการมีชีวิต สำหรับโครงการ “บ้านแสนธรรมดา” พ่อแม่ไม่เพียงปลูกฝังจิตสาธารณะให้กับลูกๆ ยังสามารถสอนลูกได้รู้ถึงคุณค่าของสิ่งธรรมดาที่เขามี ขณะที่เด็กคนอื่นขาดแคลน พร้อมทั้งสอนให้รู้จักช่วยเหลือแบ่งปันคนที่ด้อยโอกาสไปพร้อมกันได้ด้วย”

ทั้งนี้ โครงการ “บ้านแสนธรรมดา” จะเปิดรับบริจาคไปจนถึงสิ้นเดือนตุลาคมนี้ โดยทุกท่านสามารถมีส่วนร่วมในการบริจาคเพื่อช่วยเหลือเด็กที่ขาดโอกาสได้ โดยคลิกไปที่ www.sansiri.com/BaanSanThammada หรือสแกน QR Code นี้ เพื่อนำไปสู่ช่องทางการบริจาค
กำลังโหลดความคิดเห็น...