xs
xsm
sm
md
lg

คนดังร่วมถ่ายทอดแนวคิดด้านการบริหารการเงิน คนรุ่นใหม่“ฉลาดคิด ฉลาดใช้”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


>>กรุงศรี คอนซูมเมอร์ จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ “ฉลาดคิด ฉลาดใช้” โครงการที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการบริหารการเงินสำหรับบุคคลทั่วไป และกิจกรรมประกวดสื่อให้ความรู้ทางการเงิน สำหรับนิสิต นักศึกษาทั่วประเทศ ณ Event Space @ Glow Fish ชั้น 4, Centerpoint of Siam Square

นอกจากนี้ภายในงานยังได้รับเกียรติจากเซเลบริตี้คนดัง ทิม - พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ซีอีโอหนุ่มไฟแรงผู้เคยฝ่าฟันวิกฤติเศรษฐกิจจนปลดหนี้ 100 กว่าล้านให้กับครอบครัว และ ต้า - รรินทร์ ทองมา เจ้าของแบรนด์กระเป๋าและรองเท้า O&B ที่เริ่มต้นธุรกิจด้วยเงินหลักหมื่นจนกลายเป็นนักธุรกิจร้อยล้าน มาร่วมพูดคุยถ่ายทอดแนวคิดและวิธีการบริหารการเงินส่วนบุคคล

โดย ทิม - พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ กล่าวว่า “หลักการคิดเรื่องการเงินง่ายๆของผมคือ เราควรเป็นเจ้าของเงิน ไม่ใช่ให้เงินมาเป็นเจ้าของเรา เราควรให้เงินทำงานแทนเราไม่ใช่เราต้องไปทำงานเพื่อล่าเงินเพราะเราจะรู้สึกไม่มีความสุขในการทำงาน ดังนั้นการรู้จักการออมเงินและการบริหารการเงินให้ดีจะสามารถทำให้เราสามารถเป็นเจ้าของเงินได้ หรือพูดง่ายๆว่าเป็นคนที่มีอิสรภาพทางการเงินครับ นอกจากการออมแล้วการรู้จักฉลาดใช้ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญ ผมมีหลักการซื้อง่ายๆคือ อะไรที่ซื้อง่าย ขายยาก อย่าไปซื้อ แต่อะไรที่ซื้อยาก ขายง่าย ให้ซื้อครับ เวลาผมจะซื้ออะไรแพงๆผมจะหยิบสิ่งนั้นมาคิดไม่น้อยกว่าห้าครั้ง เพื่อดูว่าผมต้องการสิ่งนั้นจริงๆหรือเปล่า ถ้าต้องการจริงๆก็ซื้อแต่ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ซื้อ สุดท้ายอยากฝากถึงคนรุ่นใหม่ว่า เวลามีมูลค่านะครับ ถ้าเราคิดได้เร็วออมเร็ว เราก็จะได้ประโยชน์จากเงินออมหรือเงินลงทุนที่งอกเงยขึ้น มีโอกาสมีชีวิตที่มีอิสรภาพเร็วกว่าคนอื่น”

ต่อด้วยสาวเก่ง ต้า - รรินทร์ ทองมา กล่าวว่า “ถ้าย้อนไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ต้าเป็นคนหนึ่งที่ไม่มีเงินออมเลย จะใช้ให้ชนเดือนยังเป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับเรา เราจึงคิดวิธีที่จะทำให้เรามีรายได้เพิ่มมากขึ้น จึงเกิดเป็นจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจแต่ปีแรกที่เราเริ่มทำธุรกิจต้าถือว่าเป็นคนที่ล้มเหลวทางการบริหารการเงินเลยค่ะ เพราะไม่มีการแบ่งบัญชีค่าใช้จ่าย เราขายรองเท้าได้เยอะแต่เราก็หมดเงินไปกับการใช้จ่ายส่วนตัวเยอะโดยที่เราไม่รู้ตัวจนทำให้ผลกำไรในปีแรกเหลือน้อยมาก แต่สิ่งผิดพลาดที่เกิดขึ้นก็ถือเป็นบทเรียนอันสำคัญในชีวิตของเรา ทำให้เราตระหนักถึงความสำคัญในการบริหารการเงินมากขึ้น หลังจากที่เราเรียนรู้จากสิ่งผิดพลาดที่เกิดขึ้น ต้าจึงหันมาแบ่งแยกบัญชีที่ใช้สำหรับการออมเงินเพื่อนำไปลงทุนในธุรกิจเพิ่ม และบัญชีสำหรับการใช้จ่ายส่วนบุคคล ทำให้เราสามารถที่จะจำกัดค่าใช้จ่ายในชีวิตของเราได้ ปัจจุบันเรามีความเชื่อว่าถ้าเราเก็บเงินก้อนในบัญชีไว้เยอะๆ เงินจะเรียกเพื่อนมาเรื่อยๆ เวลาเราเก็บเงินออมให้เราคิดถึงความสุข ความสบายในอนาคต มันจะทำให้เรามีกำลังใจในการออมมากขึ้นมากขึ้น”


กำลังโหลดความคิดเห็น...