xs
sm
md
lg

Stop Chopping ….. Let's Shop เซเลบชวนชอป เพื่อช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติ

เผยแพร่:


>>เซเลบจับกลุ่มชวน Shopping เพื่อ Stop Choppingร่วมงานบุญ ในงาน adopt-a-tree mayday 2012 ในวันที่เสาร์ที่ 19 พฤษภาคมนี้ กับตลาดนัดแบบ Garage Sale ข้าวของเหลือใช้เพื่อช่วยร่วมสมทบทุนสร้างสิ่งดีในสังคมไทยกับโครงการ adopt-a-tree “เทวาอุปถัมภ์” ปลูกจิตสำนึกรักธรรมชาติและการดูแลป่าไม้ เพื่อสร้างธรรมชาติที่สมดุลย์อย่างยั่งยืน

งาน MayDay เกิดจากการร่วมตัวกันของกลุ่มคน โดยมีแกนนำคือ บริษัท dotdotdot ของหม่อมหลวง อภิชิต วุฒิชัย และคุณกบ - อาภาศิริ เทพหัสดิน ณ อยุธยา กับญาติมิตรและเพื่อนๆ ที่อยากจะมอบสิ่งดีๆ ให้กับสังคม จึงรวมตัวการจัดงานเพื่อสร้างจิตสำนึกให้กับคนรุ่นใหม่ พร้อมกับหาทุนช่วยเหลือองค์กรการกุศล โดยเริ่มครั้งแรกเมื่อปี 2552 และจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ยกเว้นเมื่อปลายปีที่แล้วซึ่งติดภาวะน้ำท่วมจึงทำเป็นการลงแรงเป็นอาสาสมัครออกช่วยเหลือผู้ประสบภัยแทน

หลังจากปีก่อนๆ ที่เคยหารายได้มอบให้เหล่าเจ้าหน้าที่ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในกรุงเทพ, ช่วยสมทบทุมสภากาชาดไทยเพื่อช่วยเหลือบุคคลในบริเวณแนวชายแดนที่ได้รับผลกระทบจากข้อพิพาทเขาพระวิหาร มาในปีนี้เพื่อเป็นการต่อยอดช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วม ที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนชาวไทยอย่างใหญ่หลวง ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการตัดไม้ทำลายธรรมชาติ ทำให้เสียสมดุลย์ของธรรมชาติ การจัดงาน MayDay ที่จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคมนี้ จึงจัดขึ้นเพื่อช่วยรณรงค์และหารายได้สมทบทุนให้กับโครงการของธนาคารต้นไม้ ในคอนเซ็ปต์ adopt-a-tree ของ “เทวาอุปถัมภ์” รณรงค์ให้คนไทยมีจิตสำนึกในการช่วยกันรักษาป่าไม้ของประเทศให้คงไว้ จนถึงรุ่นลูกหลาน และที่สำคัญยังเป็นการป้องกันน้ำท่วมอย่างยั่งยืนอีกด้วย

ธนาคารต้นไม้ก่อตั้งด้วยคุณพงศา ชูแนม เมื่อปี 2549 มีแนวคิดที่เริ่มมาจาก อยากให้คนอนุรักษ์ต้นไม้ รักษาป่าไม้ของเมืองไทยไว้ ทำให้คนเห็นค่าของต้นไม้ เป็นคอนเซ็ปต์เดียวกับธนาคารทั่วไป ที่สร้างขึ้นเพื่อสะสมทรัพย์ แต่ไม่ใช้ทรัพย์สินเงินทอง เป็นทรัพยากรธรรมชาติ ทำให้ต้นไม้ใหญ่ซึ่งแต่ก่อนมีค่าต่อเมื่อตายแล้ว ถูกโค่นถอน นำเนื้อไม้ไปแปรรูป กลายมาเป็นสิ่งทีมีค่าในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งจูงใจให้เกษตรและชาวบ้านอยากปลูก อยากรักษาต้นไม้ยืนต้น ไม่ได้เพาะปลูกแต่ไม้ล้มลุก พืชเศรษฐิกจทั่วไปเท่านั้น ซึ่งจะช่วยสร้างป่าและพื้นที่สีเขียวให้เพิ่มขึ้นได้อย่างยั่งยืนอีกมาก

สำหรับคนกรุงอาจจะลงมือปลูกต้นไม้เองได้ยาก การจะช่วยเหลือโครงการนี้ก็ทำได้โดยผ่านโครงการ adopt-a-tree หรือ “เทวาอุปถัมภ์” ด้วยการสละเงินเพียง 100 บาท ต่อต้น ต่อปี คุณก็จะสามารถร่วมกันดูแลรักษาต้นไม้หลาก หลายชนิด และในงาน MayDay คราวนี้ก็จะนำเงินบริจาคช่วยโครงการเทวาอุปถัมภ์นี้ ดูแลต้นไม้ใหญ่ 5 ชนิดคือ ตะเคียนทอง ยางนา พยุง ประดู่แดง มะหาด ในเขต จังหวัดลำปางและจังหวัดน่าน ซึ่งจะมีการติดตามผลและเฝ้าสังเกตต้นไม้ที่ได้รับการอุปถัมภ์ ในระบบดิจิตอล

โดยภายในงานจะเป็นกิจกรรมในรูปแบบของ event การกุศล ซึ่งประกอบด้วยการขายสินค้ามือสอง จัดประมูลสิ่งของของผู้มีชื่อเสียง และคอนเสิร์ตจากเหล่าศิลปินมากมาย โดยในปีนี้ทางผู้จัดอย่างหม่อมหลวงอภิชิต วุฒิชัย ทายาทของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร กรมพระกำแพงเพ็ชรอัครโยธิน หรือ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร ซึ่งเป็นบิดาการรถไฟ ได้รับการสนับสนุนสถานที่จากการรถไฟ ให้จัดงานขึ้นที่บริเวณชั้น 3 ของสถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ มักกะสัน ซึ่งทันสมัย กว้างขวางและเย็นสบาย

งานจะเริ่มตั้งแต่ 10 โมงเช้า ไปจนถึงดึก โดยในช่วงกลางวันจะเป็น Garage Sale จากเหล่าเซเลบริตี้และคนในแวดวงสังคมอาทิ นาขวัญ รายนานนท์, พลอย จริยะเวช, จารุจิต ทองใหญ่, อุษณีย์ มหากิจสิริ ฯลฯ นำสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ มาจำหน่าย และการประมูลของเพื่อหารายได้สมทบทุนการกุศล ส่วนในช่วงค่ำจะเป็นอะคูสติก คอนเสิร์ต จากทางศิลปินชั้นนำ อาทิ “มัดหมี่” พิมดาว พาณิชสมัย “คิว” วงฟลัวร์ “เอ” วิทูร ศิลาอ่อน นักร้องจากเดอะสตาร์ “นท” “สไมล์” “สต๊อป” “เดอะบีกินส์” “superbaker” “lemonsoup” “โทนี่ ผี” “sixty miles feat.knot” “electric.neon.lamp.” “the gam+” “ฟ้าใส” มณิภา ไชยวัณณ์ “rabbit” และ “greasy café” ฯลฯ

ทางอุษณี มหากิจสิริ เจ้าของโดนัทแบรนด์ดังอย่าง คริสปี้ ครีม ก็ส่งการสนับสนุนด้านอาหาร โดยขนโดนัทแสนอร่อย มาร่วมจำหน่ายหารายได้สมทบทุนในงานนี้ “มีโอกาสช่วยงานดีๆ แบบนี้มาทุกปี รู้สึกดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคม ยิ่งในปีนี้เป็นเรื่องของการช่วยดูแลป่าไม้ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมาก โดยส่วนตัวแล้วเห็นถึงความสำคัญของธรรมชาติมากๆ ยิ่งตอนนี้มีลูกแล้วก็ยิ่งคิดถึงอนาคต คิดถึงรุ่นลูกเรา อยากให้เขาโตมาในโลกที่มีสภาพแวดล้อมดีๆ ก็ดีใจที่รายได้จากการขายโดนัทในงานนี้จะได้นำไปช่วยอุปถัมภ์ต้นไม้ให้อยู่กับเมืองไทยไปอีกนาน”

ส่วนนาขวัญ รายนานนท์ เวิร์กกิ้งวูแมนคนเก่ง ก็มีส่วนร่วมในงานบุญคราวนี้ด้วย โดยสาวจุ๊กล่าวว่า “คราวที่แล้วก็มาช่วยออกร้าน ขายของหารายได้ช่วยการกุศล ก็สนุกค่ะ เพราะจุ๊เป็นคนชอบชอปปิ้งก็จะมีของแฟชั่นเยอะมาก ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ บางชิ้นซื้อมายังไม่เคยใช้เลย ป้าย tag ยังติดอยู่ก็มี หรือบางชิ้นก็ใช้แค่ครั้ง 2 ครั้ง แทนที่จะเก็บกองไว้ในตู้เราก็เอามาช่วยทำการกุศลดีกว่า ได้ระบายของ แบ่งปันให้คนอื่นได้ใช้ด้วย นี่เพื่อนหลายคนก็เล็งไว้แล้วว่าจะมาชอปของเราเพราะเขารู้จักสไตล์เรา และรู้ว่าเรามีของเยอะ ชอบมาช่วยออกร้านแบบนี้ เขาก็จะแบบรอว่าเมื่อไรมีโอกาสก็จะรีบมาช่วยชอปทันที(หัวเราะ)

ซึ่งแม้ว่าปีนี้ช่วงเช้าของวันที่จัดงานสาวจุ๊เธอจะมีงานอีเวนท์รับเป็นพิธีกรอยู่แต่ก็ยังยืนยันว่าจะมาร่วมงานแน่นอน “ตอนเช้าจะรีบเข้ามาตั้งร้านก่อน แล้วให้เด็กช่วยขายให้ ตอนบ่ายจุ๊จะรีบเข้ามาเลย เพราะของเราเรารู้ดีที่สุด จะได้พูดคุยอธิบายคนซื้อได้อย่างละเอียด เพราะนอกจากจะขายแล้ว บางที่จุ๊ยังช่วยเข้ามิกซ์แอนด์แมตซ์ เป็น Personal Shopper ไปด้วย และที่สำคัญนอกจากจะมาขายแล้ว ก็ยังจะไปช่วยชอปของร้านอื่นๆ ด้วย เพราะในงานจะมีของหลากหลายมาก ไม่ได้มีแต่แฟชั่นเท่านั้น เป็นหนังสือ เบเกอรี่ ขนม อาหาร ไปจนถึงของทำมือต่างๆ ก็คงจะได้ของติดไม้ติดมือกลับบ้านแน่ๆ ….

ส่วนของที่จุ๊จะเตรียมมาขายในปีนี้ มีทั้งแบรนด์นอก แบรนด์ไทย อย่างของ Disaya, Kloset, Sretsis นี่บางตัวซื้อมาเป็นหมื่น มาขายเป็นพันก็มี ก็แล้วแต่ชิ้น เครื่องประดับนี่มีตั้งแต่หลักสิบเลย ต้องลองมาเลือกดูกันค่ะ แต่ก็มีบอกเพื่อนๆ นะว่าอย่าต่อเยอะ เพราะถือว่าช่วยกันทำบุญ อยากให้ได้เงินสมทบทุนเยอะๆ ก็อยากให้ช่วยมาร่วมงาน มาร่วมทำดีทำกุศลด้วยกันนะคะ

ใครอยากร่วมด้วยช่วยกันกับโครงการดีๆ แบบนี้ ทางผู้จัดแจ้งว่ายังเปิดรับทุกความช่วยเหลือนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนทางด้านเงินหรือสิ่งของ นำของมาร่วมขายในงานเพื่อหารายได้ช่วยสมทบทุนการกุศล หรือจะมาร่วมชอป ร่วมประมูล ร่วมบริจาคในงาน ก็เรียนเชิญในวันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคม 2555นี้ ที่ชั้น 3 สถานีรถไฟแอร์พอร์ต ลิงก์ มักกะสัน ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.facebook.com/events/133104300147139/
 
>> อัปเดตข่าวในแวดวงสังคม กอสซิป แฟชั่น ความงาม และเที่ยว กิน ดื่ม เพิ่มเติมได้ที่  http://www.celeb-online.net หรือ App Store ได้แล้วที่ celeb online ipad editioniHealthy
iHealthy Hospital
กำลังโหลดความคิดเห็น...