xs
xsm
sm
md
lg

Review : Trouver Finder หุ่นยนต์ดูดฝุ่นแรงสูง พร้อม LDS สแกนพื้นที่ทำความสะอาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ความสามารถของหุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัตโนมัติ นอกจากกำลังดูดแรงสูงที่ช่วยดูดฝุ่นแล้ว อีกความสำคัญที่ไม่แพ้กันคือฟีเจอร์ที่เข้ามาช่วยให้การใช้งานหลากหลายขึ้นอย่างการถูพื้น รองรับการเชื่อมต่อแอปพลิเคชันเพื่อกำหนดจุดทำความสะอาด

Trouver Finder จึงกลายเป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ราคาเข้าถึงได้ และมีความสามารถที่น่าสนใจ เพราะสามารถเชื่อมต่อกับ Mi Home ในการสั่งงานเบื้องต้น ที่เมื่อรวมกับเซ็นเซอร์ LDS มาช่วยในการสแกนพื้นที่ ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นจะไปเกี่ยวสายไฟ หรือสิ่งของอื่นๆ บนพื้นด้วย

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Trouver Finder เปิดราคามาน่าสนใจที่ 7,590 บาท โดยมีแรงดูด 2,000 PA ถังเก็บฝุ่นขนาด 570 มล. ถังเก็บน้ำ 270 มล. ครอบคลุมการใช้งาน 120 ตารางเมตร ใช้งานได้ต่อเนื่อง 90 นาที


ข้อดี
หุ่นยนต์ดูดฝุ่นความสามารถสูง มี LDS ช่วยสแกนพื้นที่ทำความสะอาด
มีการคำนวนเส้นทางทำความสะอาดที่สั้นที่สุด ช่วยลดระยะเวลาทำงาน
ราคาต่ำกว่าคู่แข่งในระดับเดียวกัน
รองรับการเชื่อมต่อ Mi Home

ข้อสังเกต
ตัวเครื่องมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ทำให้ไม่สามารถซอกซอนในพื้นที่แคบได้
ไม่มีระบบเก็บผ้าถูพื้น ทำให้เวลาชาร์จต้องคอยถอดถังน้ำออก

ตัวเครื่องดีไซน์สวย เข้ากับบ้านสมัยใหม่


ต้องยอมรับในแง่ดีไซน์ของ โทรฟเวอร์ ฟินเดอร์ (Trouver Finder) ที่ออกมาหุ่นยนต์ดูดฝุ่นมาในลักษณะของมินิมอลสีขาว ที่เข้ากับบ้านสไตล์โมเดิร์น ด้วยตัวเครื่อง จากทั้งตัวเครื่อง และแท่นชาร์จสีขาว ตัดกับสีส้มบริเวณเซ็นเซอร์ตรวจจับต่างๆ

Trouver Finder ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์ผู้ผลิตหุ่นยนต์ทำความสะอาด ที่อยู่ใต้แบรนด์ Xiaomi Dreame จึงทำให้เรียกได้ว่าเป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเสียวหมี่ ในราคาประหยัดกว่าเดิมก็ว่าได้ เพราะใช้การออกแบบใกล้เคียงกับ Xiaomi Mi Robot Vacuum-Mop Pro อยู่อย่างมาก


ตัวเครื่องมีน้ำหนักประมาณ 3.6 กิโลกรัม ภายในมีแบตเตอรี 2,600 mAh อยู่ ซึ่งถือว่าค่อนข้างใหญ่มาก ทำให้รองรับการทำความสะอาดพื้นที่ได้ครอบคลุมถึง 120 ตารางเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง โดยมีหลักการทำงาน 3 ส่วนหลักด้วยกัน


เริ่มจากแปรงปัดฝุ่นที่บริเวณฝั่งขวา ในการซอกซอนเข้าไปในพื้นที่ต่างๆ ตามด้วยแกนหมุนดูดฝุ่นที่อยู่ใต้เครื่อง ร่วมกับแรงดูด 2000 Pa นำฝุ่นเข้าไปเก็บ และมีฟิลเตอร์กรองอากาศที่ออกมาเพื่อป้องกันฝุ่นฟุ้งกระจาย ปิดท้ายด้วยการถูพื้นจากถังเก็บน้ำหลังเครื่อง


โดยอุปกรณ์ทุกชิ้นส่วนสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ทั้งหมด ช่วยให้สามารถยืดระยะเวลาใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ออกไปได้ โดยเฉพาะแกนดูดฝุ่นที่มักจะมีเส้นผมเข้าไปพัน จนทำให้มอเตอร์ทำงานหนักขึ้น จนถึงแผ่นถูพื้นที่สามารถถอดไปซักทำความสะอาดได้


ทำความสะอาดดี ฟีเจอร์แน่น


แม้ว่าจะเป็นหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ราคาเครื่องไม่ถึงหมื่นบาท แต่ Trouver Finder ถือว่าใส่ฟีเจอร์ในการใช้งานมาให้ครอบถ้วนมากรุ่นหนึ่งก็ว่าได้ เพราะการที่ตัวเครื่องรองรับการเชื่อมต่อเข้ากับ Mi Home ในเครือของ Xiaomi ผ่าน WiFi 2.4 GHz ที่ส่วนใหญ่จะครอบคลุมทั่วบ้าน จึงทำให้สามารถสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Google Assistant ได้


ขณะเดียวกัน ด้วยจุดเด่นที่มีการนำเลเซอร์วัดระยะ LDS (Laser Distance Sensor) มาใช้งานที่บริเวณส่วนบนตัวเครื่อง ทำให้สามารถตรวจสอบสภาพแวดล้อมของห้อง เพื่อกำหนดพื้นที่ในการทำความสะอาดได้อย่างแม่นยำ ทำให้เมื่อรวมข้อมูลเข้ากับ Mi Home จะช่วยให้ผู้ใช้ สามารถกำหนดพื้นที่ในการทำความสะอาดได้

อย่างการจำกัดพื้นที่ห้ามเข้า หรือจุดที่ไม่ต้องทำความสะอาด ซึ่งอาจจะเป็นบริเวณที่มีสายไฟ พื้นต่างระดับ หรือพรมที่ไม่อยากให้เปียกน้ำจากการถูพื้น ก็สามารถกำหนดไว้ได้เลยว่า บริเวณจุดนี้ไม่ต้องทำความสะอาด แต่นกรณีที่ใช้เสื่อปูพื้น Trouver Finder สามารถขึ้นไปบนเสื่อเพื่อทำความสะอาดได้เลย เพราะสามารถใช้งานบนพื้นต่างระดับได้ 20 มิลลิเมตร


อีกส่วนที่น่าสนใจคือการนำ SLAM มาช่วยคำนวนเส้นทางการทำความสะอาด ที่จะเลือกเส้นทางที่สั้น และประหยัดเวลามากที่สุด รวมถึงสามารถระบุตำแหน่งได้จากแอปพลิเคชัน ทำให้สามารถสั่งงาน หรือควบคุมได้แม้ไม่อยู่ในบ้าน


สำหรับโหมดการทำความสะอาด จะมีให้เลือกทั้งหมด 4 รูปแบบคือ โหมดเงียบที่จะทำความสะอาดในความดังไม่เกิน 65 เดซิเบล ตามด้วยโหมดมาตรฐาน แรง และเทอร์โบ ส่วนโหมดการถูพื้นเลือกระดับน้ำได้ตั้งแต่ น้อย กลาง และมาก สามารถตั้งเวลาในการทำความสะอาดประจำวันได้


การกำหนดแผนที่ ทำได้ทั้งการแบ่งพื้นที่เป็นห้อง เพื่อเลือกทำความสะอาดทีละห้อง เหมาะกับการใช้งานในคอนโด หรือบ้านที่มีหลายห้องในชั้นเดียว ที่สามารถเลือกได้ว่าจะให้ทำความสะอาดห้องไหน ในเวลาใด หรือจะเลือกกำหนดจุดทำความสะอาด เพื่อสั่งให้หุ่นยนต์ออกมาดูดฝุ่นในบริเวณที่เราคิดว่าสกปรกเพิ่มเติมได้ด้วย


โดยการทำความสะอาดของ Trouver Finder จะให้แรงดูดที่ 2000 Pa โดยเมื่อเซ็นเซอร์ตรวจสอบฝุ่นขนาดใหญ่จะมีการเพิ่มแรงดูดเพื่อให้เก็บฝุ่นได้สะอาดที่สุด และด้วยการที่มีถังเก็บฝุ่นขนาด 570 มล. ทำให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องหลายครั้งก่อนนำไปฝุ่นไปทิ้ง


ในส่วนของถังเก็บน้ำ และผ้าม็อบถูพื้น แม้ว่าจะไม่สะดวกที่ต้องคอยถอดถังเก็บน้ำเวลาชาร์จเพื่อไม่ให้ผ้าที่ชื้นทำพื้นบวม แต่ก็แลกกับการทำความสะอาดที่ดีขึ้น เพราะการถูพื้นจะคอบช่วยเช็ดคราบสกปรกที่แปรงดูดฝุ่นไม่สามารถกำจัดได้ อาจจะเลือกใช้การถูพื้นสัปดาห์ละครั้งในช่วงที่อยู่บ้าน แทนที่การดูดฝุ่นปกติในวันธรรมดาเป็นต้น

สรุป


ด้วยราคาเปิดตัวอย่าง Trouver Finder ที่วางไว้ 7,590 บาท https://bit.ly/2RonGTy แต่เมื่อเทียบกับฟีเจอร์ที่ได้แล้ว จะใกล้เคียงกับหุ่นยนต์ดูดฝุ่นราคาหมื่นกลางๆ ในท้องตลาดก็ว่าได้ จึงต้องยอมรับว่าถ้าเทียบความคุ้มค่าแล้ว ถือว่าทาง Trouver Finder ทำการบ้านมาได้เป็นอย่างดี


กำลังโหลดความคิดเห็น...