xs
xsm
sm
md
lg

CPF โชว์นวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต ตอกย้ำการเป็น Food Tech Company

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารซีพีเอฟ (CPF R&D Center) ของ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ตอกย้ำความเป็นบริษัท Food Tech ระดับแนวหน้าของโลก โชว์นวัตกรรม “อาหารแห่งอนาคต” ใส่ใจสุขภาพ และร่วมดูแลสิ่งแวดล้อมโลก ใน งานมหกรรมวิจัยแห่งชาติ 2565 (Thailand Research Expo 2022) จัดโดยสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับหน่วยงานเครือข่ายในระบบวิจัยทั่วประเทศ
นางปาริฉัตร เหลืองทองคำ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สำนักวิจัยอาหาร ศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ซีพีเอฟ กล่าวว่า ด้วยวิสัยทัศน์ก้าวสู่การเป็น "ครัวของโลก" CPF ได้ทุ่มเทศึกษาวิจัยอาหารแห่งอนาคต (Future Food) เพื่อตอบเทรนด์ของผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพ และคุณภาพ คุณค่าทางโภชนาการสูง มีความปลอดภัยของสินค้าตลอดห่วงโซ่การผลิต พร้อมนำนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต ร่วมแสดงในงานมหกรรมวิจัยแห่งชาติ 2565 ได้แก่ อาหารเสริมบิฟิโอ โปรไบโอติก พลัส ที่ประกอบด้วยจุลินทรีย์โปรไบโอติก ช่วยส่งเสริมสุขภาพลำไส้ ปรับสมดุลจุลินทรีย์ดีที่เหมาะสม รวมทั้งช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันภูมิแพ้ หวัด และไข้หวัด โดยในปีที่ผ่านมา อาหารเสริมบิฟิโอ โปรไบโอติก พลัส ยังได้รับรางวัล "ชีวจิต Awards 2021" สาขา Innovation Reader's vote และ Guru's pick และคว้ารางวัลเหรียญทองแดง จากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ในงานมหกรรมวิจัยแห่งชาติ 2564 อีกด้วย
สำหรับปีนี้ CPF R&D Center ได้ส่ง 2 งานวิจัยเข้าร่วมประกวดในงานมหกรรมวิจัยแห่งชาติ 2565 ซึ่งจะประกาศผลภายในงานในวันที่ 5 สิงหาคมนี้ ได้แก่ นวัตกรรม “Planature” อาหารเสริมสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก โดยมีการรักษาโภชนาการให้สมดุล มีสารอาหารที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน รวมถึงใยอาหารป้องกันท้องผูก และเกลือแร่ หากบริโภคร่วมกับอาหารเสริมโปรไบโอติกจะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถควบคุมน้ำหนักได้ประสิทธิภาพมาก และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ห่างไกลโรค
ขณะที่นวัตกรรมด้านความปลอดภัยทางอาหาร โครงการ Food Safety Sustainability เป็นอีกหนึ่งงานวิจัยที่เข้าชิงรางวัลในปีนี้ โดยโครงการนี้ใช้เทคนิคทางชีวโมเลกุล เพื่อสร้าง Ecosystem ด้านความปลอดภัยทางอาหารแบบครบวงจร เริ่มตั้งแต่การคิดค้นชุดตรวจจำแนกเชื้อที่มีการปนเปื้อนในภาคการผลิต ตั้งแต่ฟาร์มจนถึงโรงงาน เก็บเป็น DNA Barcode เพื่อใช้ในการตรวจสอบย้อนกลับไปยังต้นตอของแหล่งเชื้อ ยกระดับความปลอดภัยอาหารเพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค รวมถึงการตรวจสอบการปนเปื้อนอาหารของสินค้าก่อนส่งออกไปยังผู้บริโภค และเป็นข้อมูลสำหรับใช้ในการตรวจสอบและแก้ปัญหา ซึ่งเป็นประโยชน์ในการพัฒนาเครื่องมือและเทคโนโลยีใหม่ๆ ในภาคอุตสาหกรรมอาหาร


สำหรับผู้สนใจสามารถชมนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคตได้ ณ บูท CPF หมายเลข DL2 ในงานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2565 ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 5 สิงหาคม 2565 ณ ชั้น 22 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ กรุงเทพฯ
กำลังโหลดความคิดเห็น