xs
xsm
sm
md
lg

“ซันโทรี่ฯ” จ่อกาแฟ RTD/ชูกำลัง ทุ่ม 200 ล้านฟื้นชีพ “ทีพลัสชาอู่หลง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการรายวัน 360 - “ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค” วางเป้าลุยขยายพอร์ตโฟลิโอเครื่องดื่มในไทยต่อเนื่อง จ่อลุยกลุ่มกาแฟพร้อมดื่มและชูกำลัง ล่าสุดปัดฝุ่นฟื้นชีพแบรนด์ทีพลัสอีกรอบ เจาะตลาดชาอู่หลงพร้อมดื่ม รับตลาดรวมชาทะลุ 1 หมื่นล้านบาท อัด 200 ล้านบาทปูพรมรุกทุกรูปแบบ
 
นายอชิต โจชิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดเครื่องดื่มในไทยถือเป็นตลาดที่ใหญ่ ผู้บริโภคคนไทยมีพฤติกรรมที่ชอบลองสินค้าใหม่ๆ และเป็นตลาดที่มีโอกาสในการเติบโตค่อนข้างมาก แม้ว่าจะเป็นตลาดที่มีการแข่งขันรุนแรงสูงก็ตาม เพราะมีผู้ประกอบรายใหญ่รายเล็กจำนวนมาก โดยบริษัทฯ มีแผนที่จะขยายพอร์ตโฟลิโอสินค้าเครื่องดื่มในไทยต่อเนื่องและเต็มรูปแบบ ในหลากหลายกลุ่มสินค้าจากฐานของทั้งซันโทรี่และเป๊ปซี่โคในต่างประเทศที่มีสินค้าหลากหลาย
 
อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในช่วงปีที่แล้ว (2563) เป็นปัจจัยลบส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจรวมทั่วไป แม้แต่ตลาดรวมเครื่องดื่มในไทย (LRB/ Liquid Refreshment Beverages ประกอบด้วย น้ำดื่ม น้ำแร่ เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มพร้อมดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาร์บอเนต ชา/กาแฟสำเร็จรูปพร้อมดื่ม ผลิตภัณฑ์เกลือแร่พร้อมดื่ม) ในปี 2563 มีมูลค่าประมาณ 145,515 ล้านบาท ตลาดรวมตกลงมากถึง 6.4% ส่วนของบริษัทฯ เติบโตได้ 0.1% ส่งผลให้ค่าเฉลี่ย 4 ปีย้อนหลังตลาดรวมเติบโตเพียง 0.9% เท่านั้น ขณะที่ภาพรวมของบริษัทฯ ยังเติบโตเฉลี่ย 6.2% ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมาซึ่งสูงกว่าตลาดรวม


ทั้งนี้ บริษัทฯ มองว่ากลุ่มสินค้าที่น่าสนใจจะทำตลาดในไทยเพิ่ม เช่น กาแฟพร้อมดื่มสำเร็จรูป หรือ เครื่องดื่มชูกำลัง แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าจะต้องทำตลาดในเร็วๆ นี้เพียงแต่ว่าสนใจและต้องทำการศึกษาตลาดให้เรียบร้อยก่อน ขณะที่แบรนด์สินค้าที่บริษัทฯ ทำตลาดในไทยแล้ว เช่น น้ำอัดลม ซึ่งมีสัดส่วนการขายมากสุดถึง 80% จากรายได้รวมบริษัท คือ แบรนด์เป๊ปซี่ มิรินด้า เซเว่นอัพ, ชาลิปตัน, เครื่องดื่มเกลือแร่เกเตอเรด น้ำดื่มอะควาฟิน่า เป็นต้น แต่ยอมรับว่ามีสินค้าบางแบรนนด์ที่เลิกทำตลาดในไทยไปบ้างแล้ว เช่น เครื่องดื่มกู้ดมู้ด เป็นเพราะมาเร็วเกินกว่าที่ตลาดจะรับได้ แต่อนาคตอาจจะนำกลับมาทำตลาดใหม่หากตลาดมีความเหมาะสม เช่นกรณีของแบรนด์ทีพลัสชาอู่หลงพร้อมดื่มที่นำกลับมาทำตลาดใหม่อีกครั้งปีนี้

นายสมชัย เกตุชัยโกศล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด กล่าวว่า ชาอู่หลงแบรนด์ทีพลัสของบริษัทเคยทำตลาดในไทยมาแล้ว รวมทั้งในอินโดนีเซีย เวียดนาม ญี่ปุ่น เป็นต้น แต่ในไทยได้หยุดทำตลาดไปประมาณ 5 ปีที่แล้ว ซึ่งอดีตเป็นการร่วมมือกับบอตเลอร์รายอื่น แต่มีปัญหาบางประการจึงหยุดทำตลาดไปก่อน แต่การกลับมาครั้งนี้จะรุกตลาดเต็มที่เนื่องจากมีความพร้อมและมองเห็นโอกาสทางการตลาดกับการเปลี่ยนแปลงของตลาดและพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป


โดยตลาดชาพร้อมดื่มในไทยเมื่อปี 2563 มีมูลค่าประมาณ 11,000 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนเพียง 7.6% ของตลาดรวมเครื่องดื่มเท่านั้น ซึ่งยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก อย่างไรก็ตาม ในตลาดรวมนี้ส่วนใหญ่จะเป็นตลาดชาเขียวมากกว่า 80-90% ที่เหลือเป็นชาดำกับชาอู่หลงที่คาดว่ามีสัดส่วนเพียง 1-2% เท่านั้นเพราะมีผู้เล่นเพียง 2 รายใหญ่เท่านั้นในตลาดเวลานี้ และก็แทบจะไม่ได้ทำการตลาดมากนัก และที่ผ่านมาตลาดชาโดยเฉพาะชาเขียวมักจะเติบโตจากการทำโปรโมชันกระตุ้นเป็นหลักไม่ได้เกิดจากความต้องการที่แท้จริง จึงทำให้ช่วงหลังๆ มานี้ไม่ค่อยเติบโตมากเท่าใดนัก

อีกทั้งชาพร้อมดื่มจะเป็นอันดับท็อปทรีที่ผู้บริโภคนึกถึงเมื่อจะซื้อเครื่องดื่ม คือ น้ำอัดลมมากที่สุด 38% น้ำเปล่า 25% และชาพร้อมดื่ม 8% และปัจจุบันผู้คนหันมาใส่ใจเรื่องของสุขภาพมากขึ้น ชาก็เป็นตลาดหนึ่งที่ตรงต่อความต้องการ โดยเฉพาะชาที่ไม่ใส่น้ำตาล

จากการสำรวจพบว่าผู้บริโภคมองหาชาพร้อมดื่มน้ำตาลน้อย/ไม่มีน้ำตาลมากถึง 43% และต้องการชาที่ช่วยเรื่องควบคุมน้ำหนัก 41% ขณะที่ตลาดชาพร้อมดื่มในกลุ่มน้ำตาลน้อย/ไม่มีน้ำตาล เมื่อปี 2560 มีสัดส่วนเพียง 4% แต่เพิ่มเป็น 8.8% เมื่อปีที่แล้ว

บริษัทฯ เริ่มวางตลาดชาอู่หลงทีพลัสเมื่อต้นกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา 2 สูตร คือ สูตรกลมกล่อมที่มีน้ำตาลน้อย และสูตรไม่มีน้ำตาล มี 2 ขนาด คือ 500 มล. ราคา 25 บาท เจาะช่องทางโมเดิร์นเทรด และขนาด 490 มล. ราคา 18 บาท เน้นช่องทางเทรดิชันนัลเทรด จับกลุ่มอายุ 25-35 ปี ที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพเป็นกลุ่มหลัก ใช้งบตลาดมากกว่า 200 ล้านบาท ใช้สื่อโฆษณาทุกรูปแบบทั้งออนไลน์ ออฟไลน์ สื่อทีวี สื่อนอกบ้าน สื่อ ณ จุดขาย การแจกชิมสินค้ามากกว่า 1.6 ล้านขวด ซึ่งกล่าวได้ว่าแทบจะมากที่สุดในตลาดแล้ว เนื่องจากไม่เคยมีใครแจกทดลองชิมมากถึงขนาดนี้มาก่อน
กำลังโหลดความคิดเห็น...