xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 ลากยาว! “การบินไทย” ชงรัฐค้ำเงินกู้เสริมสภาพคล่อง “ศักดิ์สยาม” ติงตัวเลขผลกระทบยังไม่เคลียร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

“การบินไทย” ยื่นรัฐเยียวยาผลกระทบ “ไวรัสโควิด-19” ช่วยค้ำประกันเงินกู้เสริมสภาพคล่อง ลดค่า Landing-Parking fee และค่าเช่าพื้นที่ ด้าน“ศักดิ์สยาม”ตีกลับให้ทำใหม่ใน 1 สัปดาห์ ติงตัวเลขไม่ชัด สั่งแยกผลกระทบโควิด-19 และฟื้นฟูออกจากกัน


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับผู้บริหารบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และสายการบินไทยสมายล์ ว่า การบินไทยได้ยื่นข้อเสนอเพื่อขอให้ภาครัฐช่วยเหลือ ซึ่งจากการพิจารณาข้อมูลของการบินไทยที่นำเสนอพบว่ายังขาดความชัดเจน เนื่องจากเป็นข้อมูลในภาพรวม คือรวมปัญหาทั้งกรณีผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) และแผนฟื้นฟูบริษัทฯ ดังนั้นจึงให้การบินไทยแยกรายละเอียดข้อมูลตัวเลข ผลกระทบที่เกิดจากสถานการณ์โรคโควิด-19 และมาตรการแผนพื้นฟูออกจากกันให้ชัดเจน โดยให้หารือร่วมกับคณะทำงานของกระทรวงคมนาคม ที่มีนายพีระพล สุภถาวรเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน ให้เรียบร้อยภายใน 1 สัปดาห์

ทั้งนี้ เบื้องต้นการบินไทยเสนอขอให้รัฐค้ำประกันการกู้เงินเพื่อนำมาเสริมสภาพคล่อง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 จึงทำให้รายได้ไม่เป็นไปตามที่ประมาณการไว้ ซึ่งจากที่ได้ดูตัวเลขที่นำเสนอพบว่า ปัจจุบันปริมาณผู้โดยสารลดลงทำให้มีการปรับลดเที่ยวบินแต่ตัวเลขค่าใช้จ่ายเฉลี่ยยังคงอยู่ที่ระดับ 1.3 หมื่นล้านบาทต่อเดือน ซึ่งเห็นว่าค่าใช้จ่ายควรลดลงไปตามเที่ยวบินที่ลดลงด้วย ตรงนี้ต้องไปดูใหม่ เพราะเมื่อไม่มีการบิน เหตุใดรายจ่ายค่าน้ำมันเท่าเดิม

การบินไทยชี้แจงว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 จะกระทบต่อผลประกอบการรวมและทำให้ปี 63 จะติดลบ แต่ไม่ได้อธิบายให้ชัดว่าติดลบจากกรณีโควิด-19 เท่าไร ซึ่งเรื่องโควิด-19 เป็นปัญหาทั้งโลก บางสายการบินหยุดบินไปเลย ดังนั้น หากการบินไทยต้องการให้ช่วยเหลือจะต้องอธิบายได้ว่ามีปัญหาอย่างไร ได้แก้อะไรไปแล้ว หรือทำไม่ไหวตรงไหน อย่างไร รวมถึงดูไปถึงอนาคตว่าการช่วยเหลือเยียวยาจะส่งผลไปถึงอนาคตอย่างไร เพราะนอกจากการบินไทยเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แล้วยังเป็นสายการบินแห่งชาติด้วย

“การบินไทยต้องไปดูว่าขณะนี้ได้ดำเนินการมาตรการต่างๆ ในการลดค่าใช้จ่ายได้ครบถ้วนแล้วหรือยัง เพื่อจะได้เห็นตัวเลขที่รัฐจะต้องช่วยเหลือเยียวยากรณีโควิด-19 เท่าไร และต้องช่วยเมื่อใด ช่วยนานแค่ไหน และผลจากการช่วยเยียวยาแล้วจะเป็นอย่างไร ผมมีหน้าที่ดูแลการบินไทยไม่ให้การบินไทยมีปัญหา ซึ่งตอนนี้การบินไทยยังสามารถทำธุรกิจได้ แต่การจะตัดสินใจอะไรตัวเลขต้องชัดเจนก่อนที่ผมจะนำไปเสนอ ครม.”

นอกจากนี้ การบินไทยยังเสนอขอปรับลดค่าธรรมเนียมในการขึ้นลงของอากาศยาน (Landing fee) และค่าธรรมเนียมที่เก็บอากาศยาน (Parking fee) เนื่องจากเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่มีปริมาณเที่ยวบินมากที่สุด ซึ่งเบื้องต้นจะอยู่ในมาตรการที่เยียวยาให้ 17 สายการบินสัญชาติไทย ซึ่งกระทรวงคมนาคมจะนำเสนอ ครม.เศรษฐกิจในวันพรุ่งนี้ (6 มี.ค.) นั้น หากได้รับความเห็นชอบทุกสายการบินซึ่งรวมทั้งการบินไทยและไทยสมายล์จะได้รับด้วยเพราะต้องเป็นไปตามหลักและมาตรฐานเดียวกัน ส่วนค่าเช่าพื้นที่ต่างๆ กรณีเป็นหน่วยงานรัฐด้วยกันสามารถเจรจากันได้ เพื่อยืดระยะเวลาในการชำระเพื่อลดค่าใช้จ่ายในช่วงนี้ไปก่อน โดยต้องไม่ทำให้หน่วยงานเจ้าของพื้นที่มีผลกระทบ


กำลังโหลดความคิดเห็น...