xs
xsm
sm
md
lg

มติท่วมท้น! บอร์ดวัตถุอันตรายแบน 3 สารพิษ กลุ่มต้านจ่อฟ้องศาลฯ เอาผิดทุกคนที่เกี่ยวข้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บอร์ดวัตถุอันตรายมีมติแบน 3 สารพิษแล้ว กลุ่มเกษตรกรที่คัดค้าน 500 คนเตรียมพึ่งศาลฯ 28 ต.ค.นี้ขอคุ้มครองชั่วคราว พร้อมขู่จะฟ้องทุกคนที่เกี่ยวข้อง และรอนายกฯ บินกลับจากญี่ปุ่นหวังให้มีการเปิดรับฟังความเห็นจาก 4 ภาคส่วนใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. นางสาวอัญชุลี ลักษณ์อำนวยพร ประธานเครือข่ายอาสาคนรักแม่กลอง ตัวแทนภาคเกษตรกร ได้แจ้งต่อเครือข่ายภาคเกษตรกรที่มารอผลการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่มีนายภานุวัฒน์ ตริยางกูรศรี ผู้ตรวจราชการรักษาการรองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นประธานวันนี้ (22 ต.ค.) ว่าได้มีมติอย่างไม่เป็นทางการแบน 3 สารพิษ ทั้งพาราควอต, ไกลโฟเซต และคลอร์ไฟริฟอส แล้ว

นางสาวอัญชุลีกล่าวว่า หลังจากรับทราบแล้วทางกลุ่มฯ จะยังคงยืนยันที่จะมีการยื่นศาลปกครองในวันที่ 28 ต.ค.นี้เพื่อขอคุ้มครองชั่วคราว และอีกทั้งจะไปยื่นถอดถอนมติกระทรวงสาธารณสุข/2560 ที่เป็นต้นเหตุของการแบน 3 สารดังกล่าวเพราะมีการใช้ข้อมูลอันเป็นเท็จ รวมถึงจะดำเนินการยื่นฟ้องเอาผิดตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ทั้งหมด โดยจะแยกฟ้องทั้งรัฐมนตรี ปลัดกระทรวง กลุ่มเอ็นจีโอ รวมถึงบอร์ดคณะกรรมการวัตถุอันตรายในการนำเสนอข้อมูลที่เป็นเท็จ

“ผลตรวจการตกค้างของสารดังกล่าวในผักผลไม้นั้นไม่พบการตกค้างของสารพาราควอต และไกลโฟเซดแต่อย่างใด แต่การมาแบน 3 สารเพื่อเหตุผลใดแน่” น.ส.อัญชุลีกล่าว

นอกจากนี้ ทางเครือข่ายภาคเกษตรกรที่คัดค้านการแบน 3 สารพิษจะรอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่อยู่ระหว่างการเยือนญี่ปุ่นกลับมาก่อนเพื่อรอฟังนโยบาย เพราะเบื้องต้นนายกฯ เคยระบุไว้ว่าจะเปิดให้มีการรับฟังความคิดเห็นจาก 4 ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องต่อประเด็นดังกล่าวใหม่อีกครั้งหนึ่งแต่ที่ผ่านมายังไม่มีการดำเนินการใดๆ ตามคำสั่งนายกฯ

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก "Anutin Chanvirakul" ขอบคุณที่คณะกรรมการวัตถุอันตรายลงมติแบนการใช้สารพิษ พร้อมเปิดเผยมติที่ประชุมว่า มีผู้เข้าประชุม 26 คน โดย 1. พาราควอต ลงมติแบน 21 เสียง จำกัด การใช้ 5 เสียง 2. คลอร์ไพริฟอส ลงมติแบน 22 เสียง จำกัดการใช้ 4 เสียง และ 3. ไกลโฟเซต ลงมติแบน 19 เสียง จำกัดการใช้ 7 เสียง

"ขอกราบขอบพระคุณและน้อมคารวะต่อคณะกรรมการวัตถุอันตรายเฉพาะผู้ที่ลงมติแบนการใช้สารพิษด้วยจิตสำนึกที่รักและห่วงใยในคุณภาพชีวิตและสุขภาพของพี่น้องประชาชน ประวัติศาสตร์จะจารึกวีรกรรมที่ท่านทำเพื่อแผ่นดินเกิดในวันนี้เยี่ยงวีรบุรุษของชาติ ขอแสดงความยินดีกับคนไทยทุกคนที่ประเทศของเรายังมีข้าราชการและนักวิชาการที่เปี่ยมล้นไปด้วยคุณธรรมและจริยธรรมหลงเหลืออยู่ในบ้านของเรา" โพสต์ของนายอนุทินระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น...