xs
xsm
sm
md
lg

เกษตรกร 500 ราย กดดันบอร์ดวัตถุอันตราย! ลั่นหากมติแบน 3 สารพิษ จ่อฟ้องศาลฯ 28 ต.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บอร์ดคณะกรรมการวัตถุอันตราย เริ่มประชุมตั้งแต่ 9 โมงครึ่ง ท่ามกลางการกดดันจากตัวแทนภาคเกษตรกร 500 คนที่กระทรวงอุตสาหกรรม ลั่นหากแบน 3 สารพิษเตรียมยื่นศาลปกครอง 28 ต.ค.นี้ขอคุ้มครองชั่วคราว พร้อมถอดถอนมติสาธารณสุขต้นตอการแบน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่มีนายภานุวัฒน์ ตริยางกูรศรี ผู้ตรวจราชการรักษาการรองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานวันนี้ (22 ต.ค.) ได้เริ่มขึ้นแล้วตั้งแต่เวลา 09.30 น. ท่ามกลางการกดดันของผู้เข้ามารับฟังผลการประชุมว่าจะมีมติแบน แบน 3 สารเคมีทางการเกษตร คือ พาราควอต, ไกลโฟเซต และคลอร์ไฟริฟอส หรือไม่ ของภาคเกษตรกรที่คัดค้านการแบน 3 สารดังกล่าว ร่วม 500 คนที่กระทรวงอุตสาหกรรม ขณะที่ฝ่ายสนับสนุนการแบนนั้นเดินทางมาดูสถานการณ์และแสดงจุดยืนจะไม่รอรับฟังมติดังกล่าวที่กระทรวงอุตสาหกรรมเพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะกัน

นางสาวอัญชุลี ลักษณ์อำนวยพร ประธานเครือข่ายอาสาคนรักแม่กลอง ตัวแทนภาคเกษตรกร กล่าวว่า ต้องการมาให้กำลังใจคณะกรรมการฯ ให้มีอิสระด้านความคิด ยืนเหนือการเมือง ยึดหลักวิชาการอย่างแท้จริง อย่างไรก็ตาม หากมีมติแบน 3 สารดังกล่าวในวันที่ 28 ต.ค.นี้จะมีการยื่นร้องต่อศาลปกครองเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราวเพื่อที่จะนำส่งหลักฐานชิ้นใหม่เพื่อขอให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายพิจารณาข้อมูลอีกครั้ง อีกทั้งจะไปยื่นถอดถอนมติสาธารณสุข/2560 ที่เป็นต้นเหตุของการแบน 3 สารดังกล่าวเพราะมีการใช้ข้อมูลอันเป็นเท็จ


“ข้อมูลใหม่ที่เรามีอยู่จะเกี่ยวข้องกับงานวิจัยทั้งหมดที่เกี่ยวข้องว่างานวิจัยบางอย่างเป็นเท็จ ไม่ได้มีการวิจัยอย่างแท้จริง ส่วนอันตรายที่เกิดจากสารเคมีทุกตัวบนโลกใบนี้ล้วนมีพิษทั้งสิ้น แต่พิษที่เกิดจากการใช้งานที่ผิดวัตถุประสงค์ โดยเฉพาะพาราควอตนั้นเกษตรกรตั้งแต่ปี 2560 จนถึงปัจจุบันไม่ได้มีเกษตรกรคนใดได้รับพิษจากสารพาราควอต ยกเว้นคนที่คิดฆ่าตัวตายด้วยสารนี้เท่านั้น หากนำเหตุผลนี้มาแบนจึงถือไม่เป็นธรรมต่อเกษตรกร” น.ส.อัญชุลีกล่าว

สำหรับสารทดแทนใหม่ที่ขณะนี้มีการกล่าวถึง คือ กลูโฟซิเนต ขณะนี้ทางสหภาพยุโรปได้มีการแบนสารตัวดังกล่าวแล้วเนื่องจากสารตัวนี้มีผลกระทบต่อตัวอ่อนในครรภ์ อีกทั้งประสิทธิภาพไม่เท่ากับพาราควอต และไกรโฟเซต และยังมีราคาที่แพงกว่าพาราควอตถึง 5 เท่า เป็นการเพิ่มต้นทุนให้เกษตรกร ส่วนสารชีวภัณฑ์ที่มีการแนะนำ 8 ยี่ห้อเมื่อนำไปตรวจพบว่ามีการผสมไตรโฟเซต และพาราควอตในทุกยี่ห้อ ดังนั้นจึงไม่ควรรีบการแบนจนกว่าจะมีสารที่ทดแทนที่มีประสิทธิภาพและราคาเทียบเท่า

นายวรัญชัย โชคชนะ ประธานกลุ่มพิทักษ์ผลประโยชน์ประชาชน กล่าว่า ได้ยื่นเสนอให้คณะกรรมการวัตถุอันตราย 29 ท่านลงมติอย่างเปิดเผยเพื่อความโปร่งใส

กำลังโหลดความคิดเห็น...