xs
xsm
sm
md
lg

OR ลั่นครึ่งแรกปี 63 เปิดปั๊มน้ำมันในพม่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปตท.น้ำมันและการค้าปลีกจ่อเปิดปั๊มน้ำมันในครึ่งแรกปี 2563 หลังรัฐบาลพม่าอนุมัติบริษัทร่วมทุน ย้ำการลงทุนเน้นจับมือพันธมิตรร่วมเพื่อสร้างการเติบโตด้วยกัน


นายบุรณิน รัตนสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่วางแผน บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เปิดเผยแผนการลงทุนของ OR ว่า บริษัทฯ ยังคงเน้นขยายการลงทุนทั้งในและต่างประเทศเพิ่มขึ้น โดยเตรียมเปิดสถานีบริการน้ำมัน “พีทีที สเตชั่น” แห่งแรกที่พม่าในครึ่งแรกปี 2563 โดยในสถานีบริการน้ำมันจะมีธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมัน (นอนออยล์) ด้วย ขณะนี้บริษัทรออนุมัติจัดตั้งบริษัทร่วมทุนกับพันธมิตรจากรัฐบาลพม่าอยู่ คาดได้รับอนุมัติในปลายปีนี้ และจะใช้เวลา 4-6 เดือนในการก่อสร้างสถานีบริการน้ำมัน

สำหรับรูปแบบการดำเนินธุรกิจในพม่านั้นจะเป็นลักษณะเดียวกับการลงทุนใน สปป.ลาว กัมพูชา และฟิลิปปินส์ ที่ปัจจุบันมีพีทีที สเตชั่นอยู่ใน 3 ประเทศรวมแล้ว 281 แห่ง

นายบุรณินกล่าวว่า ในการขยายลงทุนในต่างประเทศ บริษัทยังมองหาโอกาสลงทุนเพิ่มเติมโดยพิจารณาหลายด้านทั้งโอกาส พันธมิตร และความสำเร็จ โดยร่วมมือกับพันธมิตรทั้งไทยและต่างประเทศเพื่อสร้างความแข็งแกร่งไปด้วยกัน โดยไม่ได้มุ่งการเติบโตเพียงคนเดียวอีกต่อไป

สำหรับการขยายลงทุนในจีนนั้น บริษัทได้เข้าไปจัดตั้งบริษัท พีทีที โออาร์ ไชน่า (เซี่ยงไฮ้) จำกัด ตั้งแต่ปี 2561 เพื่อเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายน้ำมันหล่อลื่น และเปิดร้านกาแฟ คาเฟ่ อเมซอน แห่งแรกไปแล้วในสถานีบริการน้ำมันซิโนเปก เมืองหนานหนิง มณฑลกว่างซี ส่วนการลงทุนที่กัมพูชา ปัจจุบันได้เปิดร้านคาเฟ่ อเมซอนกว่า 100 สาขา และมีสถานีบริการน้ำมันพีทีที สเตชั่น รวมถึงการจำหน่ายน้ำมันอากาศยาน และน้ำมันเตาในภาคอุตสาหกรรมด้วย

ส่วนการลงทุนในเวียดนาม ปัจจุบันทางเวียดนามยังไม่เปิดโอกาสให้บริษัทต่างชาติเข้าไปลงทุนสถานีบริการน้ำมัน ซึ่งบริษัทยังอยู่ระหว่างศึกษาโอกาสการเข้าไปลงทุนในเวียดนามทั้งร้านคาเฟ่ อเมซอน และสถานีบริการน้ำมัน

ปัจจุบันมีพีทีที สเตชั่นรวมทั้งในและต่างประเทศ 2,116 แห่ง แบ่งเป็นในไทย 1,835 แห่ง และต่างประเทศ 281 แห่ง ขณะที่ร้านคาเฟ่ อเมซอน 2,922 แห่ง แบ่งเป็นในไทย 2,700 แห่ง และต่างประเทศ 222 แห่ง

ก่อนหน้านี้ OR ได้ลงนามความร่วมมือในการดำเนิน 2 โครงการร่วมทุนกับกลุ่มบริษัท คันบาวซา จำกัด ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทเอกชนขนาดใหญ่ที่สุดของพม่า ประกอบด้วย โครงการร่วมทุนธุรกิจคลังและค้าส่งปิโตรเลียม กับบริษัท ไบรท์เทอร์ เอนเนอร์ยี่ จำกัด ในการจัดหาและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม รวมถึงการจัดตั้งและบริหารคลังน้ำมัน ท่าเรือ และโรงบรรจุก๊าซแอลพีจี ซึ่งโครงการดังกล่าวจะแล้วเสร็จในปี 2564 พร้อมทั้งโครงการร่วมทุนธุรกิจสถานีบริการน้ำมันและค้าปลีก กับบริษัท ไบรท์เทอร์ เอนเนอร์ยี่ รีเทล จำกัด เป็นรูปแบบเดียวกับประเทศไทย ได้แก่ สถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น ก๊าซหุงต้มแอลพีจี และร้านคาเฟ่ อเมซอน โดยวางเป้าหมายการขยายสถานีบริการ 70 แห่งภายในปี 2566


กำลังโหลดความคิดเห็น...