xs
xsm
sm
md
lg

เคาะร่างสัญญา! เซ็นไฮสปีด 3 สนามบิน ยืดไทม์ไลน์เริ่มงานเป็น 2 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.)
นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมบอร์ด ร.ฟ.ท.วันนี้ (16 ต.ค.) ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบร่างสัญญาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กม. มูลค่า 224,544.36 ล้านบาท ซึ่งผ่านการตรวจจากอัยการสูงสุด และผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) หรือบอร์ดอีอีซี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้ว พร้อมกับเห็นชอบให้ผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท.เป็นผู้ลงนามในสัญญาดังกล่าว ซึ่งกำหนดการลงนามสัญญากับกลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัทเจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (กลุ่ม CPH) ในวันที่ 25 ต.ค. 2562

ทั้งนี้ บอร์ดให้ ร.ฟ.ท.รายงานความก้าวหน้าตลอดจนปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ในการดำเนินโครงการให้บอร์ดรับทราบทุกเดือน

ด้านนายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท. กล่าวว่า การส่งมอบพื้นที่นั้นทาง กพอ.ได้ตั้งคณะอนุฯ พิจารณาแผนการส่งมอบพื้นที่ ซึ่งได้สรุปว่าจะแบ่งการส่งมอบเป็น 3 เฟส และรายงานบอร์ดอีอีซีแล้ว

ทั้งนี้ ใน RFP กำหนดว่าให้ส่งมอบไม่ต่ำกว่า 50% ซึ่ง ร.ฟ.ท.เสนอแผนส่งมอบพื้นที่ได้เกิน 50% อยู่แล้ว ในส่วนที่ ร.ฟ.ท.รับผิดชอบคือพื้นที่บุกรุกไม่มีปัญหา, พื้นที่เวนคืน ซึ่งจะมีประเด็นในการออก พ.ร.ฎ.เวนคืน และการรื้อย้ายสาธารณูปโภคลงใต้ดินที่ต้องประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 7-8 หน่วยงาน ซึ่งได้หารือกันแล้ว

ใน RFP กำหนดว่า ภายใน 1 ปีให้ออกหนังสือ Notice to process หรือ NTP เริ่มก่อสร้าง แต่หากไม่สามารถออกได้เนื่องจากยังติดขัดการส่งมอบพื้นที่ ให้ทั้งสองฝ่ายตกลงกันขยายเวลาออกไป ซึ่งขณะนี้ได้ตกลงกันแล้วว่าจะออกหนังสือ NTP เป็นภายใน 2 ปี เพราะระยะเวลา 1 ปีเห็นว่าจะไม่สามารถส่งมอบพื้นที่ได้ตามเงื่อนไข

และได้ให้คณะกรรมการคัดเลือกปรับปรุงเอกสารแนบท้ายสัญญา ที่ กพอ.มีมติเป็นการขอขยายกรอบเวลาเพิ่ม แต่เชื่อว่าจะส่งมอบพื้นที่เกิน 50% ภายใน 2 ปี โดยเฉพาะช่วงสุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา

สำหรับการส่งมอบโครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์นั้นมี 2 เงื่อนไข คือ รับมอบภายใน 2 ปี โดยทางซีพีต้องจ่ายเงินครบ 10,671 ล้านบาทก่อน ซึ่งเอกชนต้องทำแผนการรับมอบ และแผนการชำระเงิน สามารถทยอยได้ แต่ต้องครบภายใน 2 ปี นับจากวันที่ลงนามสัญญา

“หลังลงนามสัญญา 25 ต.ค.นี้ ทางซีพีจะต้องไปดำเนินการออกแบบทั้งโครงการให้เสร็จภายใน 3 เดือน เพื่อนำแบบมาหารือกับ ร.ฟ.ท. และกำหนดการส่งมอบพื้นที่ให้ตรงกัน”

@ สั่ง ร.ฟ.ท.เร่งยื่นคุ้มครองฉุกเฉิน ระงับการบังคับคดี “โฮปเวลล์” 19 ต.ค.

นายจิรุตม์กล่าวว่า นอกจากนี้ บอร์ด ร.ฟ.ท.ยังเห็นชอบการต่อสู้คดีโฮปเวลล์ หลังจากที่ผู้ว่าฯ ร.ฟ.ท.ได้รายงานว่าคณะทำงานฯ ที่กระทรวงคมนาคมตั้งขึ้นได้พบหลักฐานชิ้นใหม่ ว่าในช่วงที่ขออนุมัติโครงการนั้นทางบริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ไม่ได้ดำเนินการตามประกาศคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 281 (ปว. 281) ในเรื่องการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว ที่มีผู้ถือหุ้นคนต่างด้าวเกินกว่ากฎหมายกำหนด จะต้องขออนุมัติยกเว้นในการประกอบธุรกิจในไทย เพราะไม่พบเอกสารการขอยกเว้น ดังนั้น ได้มอบหมายให้ ร.ฟ.ท.ยื่นดำเนินคดีในเรื่องการจดทะเบียนบริษัทโฮปเวลล์ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ในขณะเดียวกัน ให้ฝ่ายอนาบาล ร.ฟ.ท.หารือกับกระทรวงคมนาคมในการยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอคุ้มครองฉุกเฉิน การบังคับคดีตามคำสั่งศาลปกครองที่ให้ชำระเงินภายใน 180 วัน ซึ่งจะครบกำหนดวันที่ 19 ต.ค. 2562


กำลังโหลดความคิดเห็น...