xs
xsm
sm
md
lg

จ่อปรับโฉมใหม่กองทุนอนุรักษ์ฯ “สมคิด” นั่งหัวโต๊ะนัดถก 10 ต.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"สนธิรัตน์" เผยบอร์ดกองทุนอนุรักษ์พลังงานที่มี "สมคิด" เป็นประธานเตรียมหารือ 10 ต.ค.นี้ เล็งปรับโฉมใหม่วางเกณฑ์ใช้เงิน 1.2 หมื่นล้านบาทต่อปีให้เกิดประสิทธิภาพ จ่อดึงหนุนโรงไฟฟ้าชุมชน พร้อมจ่อชง ครม. 15 ต.ค.ตั้ง "กุลิศ" นั่งประธานบอร์ด กฟผ. "กุลิศ" หนุน กฟผ.ตั้งบริษัทเทรดดิ้งซื้อขายไฟ แอลเอ็นจี

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า วันที่ 10 ต.ค.จะมีการประชุมคณะกรรมการกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน (บอร์ดกองทุนอนุรักษ์) ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งถือเป็นการประชุมนัดแรกภายใต้รัฐบาลชุดนี้หลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) 7 ต.ค.ได้อนุมัติมีการแต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิในบอร์ดกองทุนอนุรักษ์ฯ แล้วเสร็จ โดยเนื้อหาหลักจะมีการปรับหลักเกณฑ์กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานใหม่ให้สอดรับกับนโยบายพลังงานที่มุ่งเน้นการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากภายใต้กรอบวงเงินกองทุนฯ 6 หมื่นล้านบาทใน 5 ปี (ปี 2560-64) หรือเฉลี่ยปีละ 1.2 หมื่นล้านบาท

"ที่ประชุมจะมีการปรับโฉมหลักเกณฑ์การอนุมัติการใช้เงินโดยเฉพาะในงบประจำปี 2563 ซึ่งนโยบายหลักที่จะส่งเสริมคือโรงไฟฟ้าชุมชน และจะทำให้การใช้เงินมีประสิทธิภาพมากขึ้น" นายสนธิรัตน์กล่าว

นอกจากนี้ยังเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประมาณวันที่ 15 ต.ค.นี้เพื่อแต่งตั้งนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นประธานคณะกรรมการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (บอร์ด กฟผ.) เพื่อเดินหน้าภารกิจสำคัญๆ โดยเฉพาะการเห็นชอบร่างสัญญาการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) แบบตลาดจรต่อไป (Spot)


"ขณะนี้ กฟผ.ได้ออกประกาศเชิญชวนเพื่อให้ผู้ค้าที่ขึ้นทะเบียนโครงการนำเข้าแอลเอ็นจีแบบตลาดจร (Spot) ปริมาณ 140,000 ตัน จำนวน 2 ลำเรือ รับทราบว่ามีผู้แสดงความสนใจกว่า 40 ราย ส่วนกรณีการประมูลแอลเอ็นจี สัญญาระยะยาว 8 ปีรอบที่แล้ว ที่ปิโตรนาสแอลเอ็นจีชนะประมูล ในขณะนี้กระทรวงฯ ก็รอคำตอบจาก กฟผ.ว่าไปเจรจากับปิโตรนาสฯ มีผลอย่างไร จากที่กระทรวงฯ ให้ทบทวนการประมูลดังกล่าวออกไปก่อน หลังพบว่าหากให้นำเข้าจะกระทบต่อค่าไฟฟ้า" นายสนธิรัตน์กล่าว

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า หลังจากเข้าไปเป็นประธานบอร์ด กฟผ.แล้วก็คงจะพิจารณาในหลากหลายเรื่อง ทั้งการนำเข้าแอลเอ็นจีแบบ FSRU การส่งเสริมโซลาร์ลอยน้ำ 2,700 เมกะวัตต์ รวมไปถึงการสร้างรายได้เพิ่มแก่ กฟผ.ทั้งในระยะสั้นที่ไม่ต้องรอแก้ไขกฎหมาย โดยส่งเสริมให้ กฟผ.ตั้งบริษัทในเครือ เป็นผู้ค้า หรือเทรดดิ้ง ทั้งระดับไฟฟ้าอาเซียน และโรงไฟฟ้าชุมชนที่ภาครัฐจะส่งเสริมให้เกิดขึ้นอย่างไร โดยระดับอาเซียนนั้นก็จะนำไฟฟ้าจาก สปป.ลาวมาจำหน่ายให้ประเทศอื่นๆ และจะพิจารณาถึงโอกาสระยะยาวของ กฟผ.ในการเป็นผู้ค้าแอลเอ็นจี ซึ่งกรณีนี้จะต้องมีการแก้ไขกฎหมาย กฟผ.
กำลังโหลดความคิดเห็น...