xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิรัตน์” เร่งเครื่องโรงไฟฟ้าชุมชน เปิดเวทีระดมสมองพรุ่งนี้ดัน ศก.ฐานราก-ลดฝุ่น PM 2.5

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"สนธิรัตน์" เร่งเครื่องเดินหน้าลดฝุ่น PM 2.5 ปักหมุดโรงไฟฟ้าชุมชน เปิดเวทีรับฟังความเห็นพรุ่งนี้ (9 ต.ค.) คลอดแคมเปญหนุนใช้บี 10 สิ้นเดือน ต.ค.นี้ ก่อนจัดระเบียบแก๊สโซฮอล์ส่งเสริมใช้เอทานอล และคลอดแคมเปญกระตุ้นใช้รถอีวีปลายปี

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า พรุ่งนี้ (9 ต.ค.) กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) จะเปิดรับฟังความคิดเห็นโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก ที่จะเชิญทุกภาคส่วนทั้งผู้พัฒนาโรงไฟฟ้า ภาคประชาสัมคม ฯลฯ มาร่วมแสดงความเห็นเพื่อให้เกิดการพัฒนาโรงไฟฟ้าชุมชนที่มุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชนด้วยการเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรมาเป็นพืชพลังงาน ขณะเดียวกัน โรงไฟฟ้าชุมชนจะเป็น 1 ใน 4 นโยบายหลักของกระทรวงพลังงานในการแก้ไขปัญหาปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ที่กระทรวงฯ กำลังเร่งดำเนินการแก้ไข


"โรงไฟฟ้าชุมชนที่เรามองคือ 1 ชุมชน 1 โรงไฟฟ้าที่ไม่เพียงตอบโจทย์เศรษฐกิจฐานรากแต่ยังแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง เพราะจะเป็นการส่งเสริมเอาเศษวัสดุทางการเกษตรเหลือใช้ที่ปัจจุบันจะถูกเผาทิ้งเกิดปัญหา เปลี่ยนมาเป็นเชื้อเพลิงในโรงไฟฟ้าชุมชน เช่น ฟางข้าว ซังข้าวโพด ฯลฯ คาดว่ารูปแบบต่างๆ จะมีความชัดเจนและสรุปได้ไม่เกินสิ้นปีนี้" นายสนธิรัตน์กล่าว


สำหรับอีก 3 มาตรการในการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 ได้แก่ การส่งเสริมการใช้ดีเซลบี 10 เป็นน้ำมันพื้นฐานที่จะมีผลตั้งแต่ 1 ม.ค. 63 เป็นต้นไป กระทรวงฯ เตรียมออกแคมเปญภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้เพื่อส่งเสริมการใช้บี 10 ให้มากขึ้นด้วยการเน้นลดปริมาณ PM 2.5 และการยกระดับการดูดซับน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) ที่จะทำให้ระดับราคาปาล์มน้ำมันเพิ่มขึ้น ซึ่งคาดว่าปั๊มน้ำมันทุกแห่งจะปรับเปลี่ยนเป็นหัวจ่ายบี 10 ได้ทั้งหมด 1 มี.ค. 63 จากนั้นจะทำให้การใช้บี 10 จะไปสู่เป้าหมาย 57 ล้านลิตรต่อวัน อย่างไรก็ตาม กรณีที่รัฐกำหนดให้ดีเซลบี 20 เป็นเพียงน้ำมันทางเลือกเพราะจำนวนรถยนต์ที่จะใช้ได้ยังต่ำกว่าบี 10
จากนั้นในเดือน พ.ย.นี้จะพิจารณามาตรการส่งเสริมการใช้เอทานอลผสมเบนซิน (แก๊สโซฮอล์) ซึ่งเอทานอลมาจากพืชผลทางการเกษตร ได้แก่ มันสำปะหลัง น้ำอ้อย กากน้ำตาล (โมลาส) ซึ่งเป็นพลังงานสะอาดสามารถลดฝุ่น PM 2.5 ได้ แต่ขณะนี้กลุ่มเบนซินมีน้ำมันหลายประเภทมากเกินไป แนวโน้มก็จะมาพิจารณาลดเกรดลงแต่จะเป็นตัวไหนนั้นขอให้รอการพิจารณาอีกครั้ง


ส่วนมาตรการสุดท้ายที่จะลดฝุ่น PM 2.5 คือการส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่จะออกมาเป็นแพกเกจสิ้นปีนี้เพื่อส่งเสริมการใช้และการลงทุนที่มองทั้งแบตเตอรี่ รถยนต์ สถานีชาร์จ และระบบไฟฟ้าของประเทศ ซึ่งอาจจะต้องมีการปรับแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้า (พีดีพี 2018) รองรับอีกด้วย โดยจำเป็นต้องหารือคลัง อุตสาหกรรม เพื่อคงให้ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถในภูมิภาค (ฮับ) รวมไปถึงแบตเตอรี่ที่เป็นหัวใจของ EV
กำลังโหลดความคิดเห็น...