xs
xsm
sm
md
lg

รื้อใหม่! ฟื้นฟู-ซื้อเครื่องบิน “ถาวร” ชี้แผนไม่เวิร์ก ปีนี้หวั่นขาดทุนแตะหมื่นล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ถาวร” นัด “เอกนิติ-สุเมธ” ถกทำแผนฟื้นฟูการบินไทยใหม่ 10 ต.ค. ชี้แผนเดิมแก้ขาดทุนไม่ได้จริง กังวลปีนี้ขาดทุนอาจแตะหมื่นล้าน ชี้องค์กรวิกฤต ปลุกประธานบอร์ดต้องตื่นตัวในการแก้ปัญหามากกว่านี้ ยันไม่ค้านจัดหาเครื่องบินใหม่ แต่ที่ผ่านมาตอบคำถามไม่ได้คงไม่ปล่อยผ่านนายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กรณีที่คณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) มีมติให้ฝ่ายบริหารกลับไปทบทวนโครงการจัดหาเครื่องบิน จำนวน 38 ลำ วงเงิน 156,169 ล้านบาทใหม่ เนื่องจากเมื่อตนได้นำแผนมาศึกษาและตั้งคำถามไป 6 ข้อ รวมถึงให้ทำแผนธุรกิจ 2 ช่วง กรณีหากแผนจัดหาเครื่องบินผ่านคณะรัฐมนตรี (ครม.) คือแผนธุรกิจในช่วง 2 ปี ที่รอเครื่องบินใหม่ และแผนธุรกิจหลังจากได้รับเครื่องบินใหม่ ซึ่งยังไม่มีคำตอบ ทั้งบอร์ดและผู้บริหารเกิดความไม่มั่นใจและลังแลในแผนขึ้นมา จึงต้องทบทวนใหม่ทั้งหมด

ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่ได้ขัดขวางจัดหาเครื่องบินของการบินไทย ต้องการความชัดเจนว่าจะนำเครื่องบินไปใช้ในเส้นทางไหน อย่างไร จัดหาแหล่งเงินทุนจากไหน จะมีการเพิ่มทุนหรือไม่ เพื่อให้แข่งขันในอุตฯ การบินได้ และเมื่อต้องปรับแผนจัดหาเครื่องบินใหม่ แผนฟื้นฟูเดิมจึงไม่สอดรับกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ส่วนแผนฟื้นฟูธุรกิจภายใต้โครงการ “มนตรา” อาจจะใช้ได้อีกระยะหนึ่งเท่านั้น

ในวันที่ 10 ต.ค. เวลา 10.00 น. ได้นัดนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ประธานบอร์ด นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) และรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายการพาณิชย์, สายกลยุทธ์องค์กรและพัฒนาอย่างยั่งยืน, ฝ่ายช่าง, สายปฏิบัติการ, ฝ่ายครัวการบิน เป็นต้น ร่วมประชุมแบบใกล้ชิด เพื่อทำแผนฟื้นฟูใหม่ เป้าหมายคือ ต้องเพิ่มรายได้ ลดขาดทุน คาดว่าประมาณ 3 เดือนน่าจะชัดเจน

เมื่อปีก่อนการบินไทยมีผลประกอบการขาดทุน 2.6 หมื่นล้านบาท มีหนี้สิน 1.4 แสนล้านบาท มีพนักงาน 2.2 หมื่นคน มีพนักงานเอาต์ซอร์ส 1 หมื่นคน และสิ้นปี 2562 ยังมีความกังวลว่าอาจจะยังขาดทุนถึง 1 หมื่นล้านบาทหรือไม่ เพราะผลประกอบการไตรมาส 2 ขาดทุนไปแล้ว 6 พันล้านบาท ดังนั้นต้องเขียนแผนธุรกิจอย่างไรที่ลดขาดทุน เพิ่มยอดขายและรายได้และสร้างกำไร ต้องมีการปรับเส้นทางการบินให้เหมาะสม ใช้ระบบไอทีเข้ามาบริหารมากขึ้น ปรับรูปแบบการจองตั๋วทางออนไลน์ ปรับแผนการตลาด

“ต้องปรับแผนฟื้นฟูใหม่เพราะแผนเดิมยังแก้ปัญหาขาดทุนไม่ได้ ในฐานะที่เป็นผู้บริหารรับค่าจ้างเดือนละเป็นล้านต้องไปคิด ล่าสุดบอร์ดการบินไทยประเมินผลงานให้ดีดีผ่าน ตอนนี้ก็คงไม่สามารถปลดหรือย้ายอะไรได้ ดังนั้นต้องจับมือลงเรือลำเดียวกัน ร่วมกันหาทางแก้ไขปัญหาสายการบินแห่งชาติให้สามารถแข่งขันได้”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในระหว่างนี้การบินไทยอยากจะเช่าเครื่องบินมาใช้ก่อนได้หรือไม่ นายถาวรกล่าวว่า เป็นหน้าที่ของบอร์ด 15 คนและผู้บริหารที่ต้องคิดและรับผิดชอบ ส่วน รมต.เป็นผู้กำกับ ให้ข้อสังเกตได้ เพราะหากผมเป็นดีดีเอง ผมจะทำและรับผิดชอบเอง ไม่ให้ขาดทุนอย่างไร ทุกองค์กร แต่ละธุรกิจมีความแตกต่างต้องปรับตัวเอง ส่วนจะปรับลดคน เพิ่มคน อยู่ที่โครงสร้าง วัฒนธรรมองค์กรนั้นๆ ซึ่งการบินไทยมีระบบและเครื่องมือที่ทันสมัยไม่แพ้ใคร ที่สำคัญอยู่ที่มีคนที่จะใช้เครื่องมือนั้นได้มีประสิทธิภาพหรือไม่ ผู้บริหารและพนักงานมีความตื่นตัวมากพอหรือยังในการแก้ไข ขอฝากประธานบอร์ด เอกนิติ ให้ตื่นตัวและทำงานหนักขึ้นกว่านี้

ติงแผนจัดหาเครื่องบินไร้แผนธุรกิจชัดเจน

สำหรับแผนจัดหาเครื่องบินการบินไทย คณะรัฐมนตรี (ครม.) ปี 2554 ได้อนุมัติแผนจัดหาจำนวน 75 ลำ โดยได้ดำเนินการไปแล้ว 37 ลำ เหลืออีก 38 ลำ ซึ่งคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เห็นชอบแล้วเมื่อปี 2561 แต่มีการเปลี่ยนรัฐบาล เมื่อตนได้เข้ามากำกับดูแลการบินไทยและพิจารณาแผนเครื่องบินใหม่ 38 ลำ พบว่าแบ่งเป็นล็อตแรกจำนวน 25 ลำ เครื่องบินลำตัวแคบพิสัยใกล้ขนาด 170-220 ที่นั่ง จำนวน 22 ลำ และเครื่องบินลำตัวพิสัยกลาง-ไกล ขนาด 250-374 ที่นั่ง จำนวน 3 ลำ โดยระบุว่าเพื่อทดแทนเครื่องบินเก่า แต่ข้อเท็จจริงเครื่องบินเก่าเป็นแบบลำตัวกว้าง พิสัยไกล ใช้ระยะเวลาการบิน 10-12 ชม. ซึ่งไม่ตรงกัน

ทั้งนี้ การบินไทยชี้แจงว่า แนวโน้มของการท่องเที่ยวผู้โดยสารนิยมเดินทางระยะสั้นๆ 5-6 ชม. จึงใช้เครื่องแบบลำตัวแคบ ขนาด 200 กว่าที่นั่ง และนำมาใช้รองรับการเปิดเส้นทางบินใหม่ 15 เมือง ซึ่งตนเห็นว่าเส้นทางระยะสั้นมีสายการบินต้นทุนต่ำบินอยู่มาก การแข่งขันสูง แม้ตลาดการบินไทยจะเป็นพรีเมียม แต่ก็ยังไม่มีแผนธุรกิจ ส่วนเส้นทางการบินยุโรป เช่น โรม มิวนิก แฟรงก์เฟิร์ต ลอนดอน ที่ต้องใช้เครื่องบินลำตัวกว้าง หากยังคงต้องใช้เครื่องบินเก่าจะมีภาระค่าซ่อมบำรุงสูง และเครื่องบินเก่าไม่มีระบบสิ่งอำนวยความสะดวกที่สนองความต้องการคนยุคใหม่ ทำให้ความพึงพอใจ ความประทับใจลดลงอีกด้วย


นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม


กำลังโหลดความคิดเห็น...