xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” ซักซ้อมผู้ว่าฯ ลุยประกันรายได้ แย้มชาวสวนปาล์มเป๋าตุงรับงวดแรก 1.19 หมื่นบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“จุรินทร์” ซักซ้อมผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานปฏิบัติเดินหน้าโครงการประกันรายได้ของรัฐบาล เผยชาวสวนปาล์มน้ำมันรอรับเงินส่วนต่าง 1 ต.ค. ข้าวได้ 15 ต.ค. ย้ำเกษตรกรที่เจอน้ำท่วมก็มีสิทธิ์ ส่วนสินค้าเกษตรอื่นอย่าน้อยใจ รัฐบาลจะดูแลทุกตัว ระบุส่วนต่างชาวสวนปาล์มงวดแรกรับครัวเรือนละ 11,987.25 บาท

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยในการเป็นประธานการประชุมมอบนโยบายการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวและชาวสวนปาล์มน้ำมัน ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด คณะอนุกรรมการติดตามกำกับดูแลการบริหารจัดการข้าวระดับจังหวัด และคณะกรรมการเพื่อแก้ไขปัญหาเกษตรกรอันเนื่องมาจากผลิตผลการเกษตรระดับจังหวัด ผ่านระบบประชุมวิดีทัศน์ทางไกล (วิดีโอ คอนเฟอเรนซ์) ที่กระทรวงมหาดไทยว่า ได้ซักซ้อมทำความเข้าใจกับผู้เกี่ยวข้องในการดำเนินนโยบายการประกันรายได้เกษตรกรของรัฐบาล ที่จะมีการประกันรายได้สินค้าเกษตร 5 ประเภท ได้แก่ ข้าว ยางพารา มันสำปะหลัง ปาล์มน้ำมัน และข้าวโพด แต่ไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลจะดูแลสินค้าเกษตรแค่ 5 ตัว จะดูแลพืชเกษตรทุกตัว ซึ่งอาจจะใช้วิธีการต่างกัน ขอให้เกษตรกรสินค้าอื่นๆ ไม่ต้องกังวล

สำหรับการประกันรายได้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ให้ความเห็นชอบดำเนินการแล้ว 2 สินค้า คือ ข้าวและปาล์มน้ำมัน ส่วนยางพาราจะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติในวันที่ 4 ต.ค. 2562 เพื่อออกมาตรการการประกันรายได้ โดยจะเป็นการประชุมหารือ 3 ฝ่าย ได้แก่ ภาครัฐ เอกชน และตัวแทนเกษตรกร เพื่อให้การดำเนินนโยบายราบรื่น และบรรลุเป้าหมายสูงสุด

นายจุรินทร์กล่าวว่า ในส่วนของปาล์มน้ำมัน ชาวสวนปาล์ม 2.6 แสนครัวเรือนจะได้รับเงินส่วนต่างงวดแรกในวันที่ 1 ต.ค. 2562 ขอให้เตรียมตัวไปตรวจสอบบัญชีธนาคารของท่านที่เปิดไว้กับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ได้เลย ซึ่งจะทำให้เกษตรกรมีรายได้ 2 ทาง คือ รายได้จากการขายปาล์มน้ำมันในตลาด และราคาส่วนต่างที่รัฐบาลจ่ายชดเชยให้

ส่วนข้าวจะเริ่มจ่ายเงินประกันรายได้ครั้งแรกวันที่ 15 ต.ค. 2562 เกษตรกรปลูกข้าวที่ยังไม่ได้เข้าร่วมโครงการให้รีบไปขึ้นทะเบียน ตรวจสอบสิทธิที่สำนักงานเกษตรอำเภอ และเปิดบัญชีกับ ธ.ก.ส.เพื่อใช้สิทธิรับเงินประกันรายได้งวดต่อไป โดยข้าวเปลือกหอมมะลิประกันรายได้ที่ 15,000 บาทต่อตัน จำนวน 14 ไร่ ข้าวเปลือกหอมมะลินอกพื้นที่ 14,000 บาทต่อตัน จำนวน 16 ไร่ ข้าวเปลือกเจ้า 10,000 บาทต่อตัน จำนวน 30 ไร่ ข้าวเปลือกหอมปทุมธานี 11,000 บาทต่อตัน จำนวน 25 ไร่ ข้าวเปลือกเหนียว 12,000 จำนวน 16 ไร่ แต่จะไม่ประกันรายได้การปลูกข้าว 18 สายพันธุ์นอกเหนือจากนี้เพราะไม่ส่งเสริมการปลูกข้าวสายพันธุ์อื่น โดยเงินประกันรายได้จะรวมถึงเกษตรกรที่ประสบภัยน้ำท่วม ถึงแม้จะขายพืชผลไม่ได้แต่ก็จะได้รับเงินชดเชยนี้เช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับราคาอ้างอิงเพื่อจ่ายเงินชดเชยปาล์มน้ำมันงวดแรก คณะอนุกรรมการบริหารโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันปี 2562-63 ได้คำนวณอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 2.68 บาท มีส่วนต่างจากราคาเป้าหมายที่ 4 บาทต่อ กก. อยู่ที่ 1.32 บาทต่อ กก. โดยเกษตรกรที่มีพื้นที่ 25 ไร่ จะได้รับเงินชดเชยงวดที่ 1 เท่ากับ 1.32 บาทต่อ กก. คูณด้วย 25 ไร่ คูณ 363.25 กก. เท่ากับจะได้รับเงิน 11,987.25 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...