xs
xsm
sm
md
lg

กรมพัฒน์ฯ นำ 5 ชุมชน “สมาร์ท วิลเลจ ออนไลน์” เปิดตัวสินค้าโชว์กลางห้างดัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมพัฒนาธุรกิจการค้าจับมือสำนักงานพาณิชย์จังหวัด นำ 5 ชุมชนต้นแบบ “สมาร์ท วิลเลจ ออนไลน์” เปิดตัวกลางห้างดังต่อยอดขายออฟไลน์ หลังประสบความสำเร็จนำขายผ่านทางออนไลน์ใน Lazada แล้ว เผยเตรียมผลักดันนำขายในห้าง สนามบิน เส้นทางท่องเที่ยว และดันออกสู่ตลาดต่างประเทศด้วย

นางลลิดา จิวะนันทประวัติ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมกับสำนักงานพาณิชย์จังหวัดอุดรธานี เชียงราย นครราชสีมา พิษณุโลก และพัทลุง จัดกิจกรรม Show case “สมาร์ท วิลเลจ ออนไลน์” ระหว่างวันที่ 26-28 ก.ย. 2562 ณ ลาน Atrium ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ โดยนำชุมชนต้นแบบ 5 แห่ง คือ 1. ชุมชนนาข่า จังหวัดอุดรธานี ผลิตภัณฑ์ผ้าไหมและผ้าพื้นเมือง 2. ชุมชนใบชาดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย ผลิตภัณฑ์ใบชา 3. ชุมชนด่านเกวียน จังหวัดนครราชสีมา ผลิตภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา 4. ชุมชนบ้านวังส้มซ่า จังหวัดพิษณุโลก ผลิตภัณฑ์จากส้มซ่า และ 5. ชุมชนควนขนุน จังหวัดพัทลุง ผลิตภัณฑ์หัตถกรรมกระจูด มาจัดแสดง เพื่อโชว์ศักยภาพของสินค้าที่ได้รับการพัฒนาปรับปรุงภาพลักษณ์สินค้า และช่วยเพิ่มช่องทางการจำหน่ายให้แก่สินค้าของชุมชน

สำหรับการผลักดัน “สมาร์ท วิลเลจ ออนไลน์” กรมฯ ได้ส่งทีมเข้าไปช่วยพัฒนาผู้ประกอบการในชุมชนให้มีความเป็นมืออาชีพ ช่วยเหลือในภาคปฏิบัติในการนำสินค้าเข้าไปขายในโลกออนไลน์ สอนเทคนิคการถ่ายภาพ การนำเสนอผลิตภัณฑ์ผ่านเรื่องราว หรือ Story Telling และการสื่อสารทางการตลาดเพื่อกระตุ้นยอดซื้อ จนปัจจุบันสามารถขยายช่องทางการตลาดเข้าสู่แพลตฟอร์มร้านค้าออนไลน์ระดับโลกอย่าง Lazada ได้สำเร็จ และได้เดินหน้าต่อในการผลักดันให้มีการขายแบบหน้าร้าน หรือทางออฟไลน์ ซึ่งเริ่มต้นด้วยการนำมาจัดแสดงในห้างครั้งนี้ และจะขยายไปยังช่องทางอื่นๆ ต่อไป เช่น ในห้างสรรพสินค้า สนามบิน และเส้นทางท่องเที่ยวต่างๆ พร้อมกับจะช่วยเปิดตัวออกสู่ตลาดต่างประเทศผ่านทางเว็บไซต์ www.thaitrade.com ต่อไป

โครงการสมาร์ท วิลเลจ ออนไลน์ มีจุดเริ่มต้นมาจากความมุ่งมั่นที่จะสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจฐานราก โดยนำแนวคิดจากหมู่บ้านเถาเป่า (Taobao Village Model) มาปรับใช้ ซึ่งเป็นโปรเจกต์ที่จีนสามารถแก้ปัญหาความยากจนในชุมชนที่ห่างไกลด้วยการใช้พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์และระบบโลจิสติกส์ในการกระจายผลผลิตทางการเกษตร สินค้าชุมชนและสินค้าท้องถิ่น ให้เข้าถึงผู้บริโภคทุกพื้นที่ได้มากยิ่งขึ้น จนประสบความสำเร็จเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก


กำลังโหลดความคิดเห็น...