xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม” สั่ง กทพ.เร่งปิดดีล “ด่วนพระราม 3” บอร์ดนัด 26 ก.ย.เคลียร์คุณสมบัติรับเหมาจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ศักดิ์สยาม” จี้ กทพ.เร่งสรุปผลประมูลทางด่วน “พระราม 3-ดาวคะนอง” หลัง ครม.ศก.ติงกระทบการบริหารเงินกองทุน TFF ด้าน “สุรงค์” เผยบอร์ด 26 ก.ย.ถกคุณสมบัติรับเหมาจีน เร่งอนุมัติทั้ง 4 สัญญา ยืนยันพร้อมทำหน้าที่ต่อ ยังไม่ยื่นลาออก

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) เศรษฐกิจ เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ที่ประชุมได้เร่งรัดในการบริหารการใช้จ่ายเงินจากกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย หรือไทยแลนด์ ฟิวเจอร์ ฟันด์ (TFFIF) ให้เป็นไปตามแผนและเป็นรูปธรรม ซึ่งขณะนี้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ยังอยู่ระหว่างประมูลโครงการก่อสร้างทางด่วนสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกด้านตะวันตก ระยะทาง 18.7 กม. โดย กทพ.ยืนยันว่าจะเร่งสรุปผลการประมูลภายใน 2 สัปดาห์นี้

จากที่ กทพ.เปิดประมูลโครงการฯ ในส่วนของงานโยธา จำนวน 4 สัญญา วงเงินรวม 29,154.230 ล้านบาท แต่พบว่ามี 2 สัญญาที่มีปัญหาร้องเรียนเรื่องคุณสมบัติของผู้ที่เสนอราคาต่ำสุด ซึ่งตนได้สั่งไปยังกทพ.แล้วให้เร่งรัดการตรวจสอบคุณสมบัติในประเด็นที่มีการร้องเรียนให้เรียบร้อย หากไม่มีคุณสมบัติตรงตาม TOR ก็ให้ทำตามขั้นตอนประมูล คือเรียกผู้เสนอราคาในลำดับที่ 2 มาเจรจาเพื่อสรุปผลประมูล แต่หากยังมีปัญหาก็ต้องยกเลิกและเปิดประมูลใหม่

“สั่ง กทพ.ไปแล้วให้เร่งสรุปเร็วที่สุด ทราบว่าทางผู้ที่เสนอราคาต่ำสุดอยู่ระหว่างนำเอกสารด้านคุณสมบัติมายืนยัน ซึ่งเป็นเอกสารหลักฐานเรื่องผลงานของบริษัทที่จะต้องให้กรมทางหลวงยืนยัน ซึ่งเลยขอเวลาอีกเล็กน้อย ในการประมูลมีขั้นตอนชัดเจน ดังนั้นกรณีไปต่อไม่ได้ก็ยกเลิกและเปิดประมูลใหม่จะได้ไม่เสียเวลา เป้าหมายคือให้สามารถใช้เงินจากกองทุน TFF ได้ตามแผน เพราะมีการระดมทุนมาแล้ว” นายศักดิ์สยามกล่าว

ด้านนายสุรงค์ บูลกุล ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) กทพ. กล่าวว่า บอร์ด กทพ.ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมาย กทพ.ตรวจสอบรายละเอียด คุณสมบัติของผู้รับเหมาที่เป็นข้อร้องเรียน โดยเจ้าหน้าที่กำลังตรวจเช็กเอกสารหลักฐาน และจะนำเสนอที่ประชุมบอร์ดกทพ.ในวันที่ 26 ก.ย. หากเอกสารครบถ้วนสมบูรณ์ตามเงื่อนไข เชื่อว่าบอร์ดจะสามารถพิจารณาอนุมัติผลการประมูลทั้ง 4 สัญญาได้เพื่อเร่งลงนามสัญญาต่อไป

นายสุรงค์กล่าวว่า จะยังคงทำหน้าที่ประธานบอร์ด กทพ.ต่อไป ส่วนจะมีการปรับเปลี่ยนบอร์ด กทพ.หรือไม่อยู่ที่นโยบายและการพิจารณาของ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ตนพร้อมรับนโยบาย

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการร้องเรียนถึงกรณีกลุ่มผู้รับเหมาจีนที่ชนะประมูลมีสภาพเป็นรัฐวิสาหกิจ กังวลว่าเมื่อเป็นคู่สัญญากับ กทพ.แล้ว หากเกิดมีพิพาท การบังคับคดี การฟ้องร้องจะทำอย่างไร เพราะความเป็นรัฐจะมีเอกสิทธิ์คุ้มกันทางการทูต จะมีผลกระทบ นอกจากนี้ยังมีประเด็นผลงานการก่อสร้าง ในส่วนผู้ร่วมค้าหลักหรือ leader และผู้ร่วมค้าหรือ partner ที่จะต้องส่งหลักฐานยืนยัน เป็นต้น

โดยสัญญาที่ 1 ทางยกระดับระยะทาง 6.4 กม. มีกิจการร่วมค้า CNA ประกอบด้วย บริษัท ไชน่าสเตทคอนสตรัคชั่น เอ็นจิเนียริ่ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด, บริษัท เนาวรัตน์พัฒนาการ จำกัด (มหาชน) และบริษัท เอ.เอส.แอสโซซิเอท เอนยิเนียริ่ง (1964) จำกัด เสนอราคาต่ำสุด 5,897 ล้านบาท

สัญญาที่ 2 ทางยกระดับระยะทาง 5.3 กม. กิจการร่วมค้าซีทีบี ประกอบด้วย บริษัท ไชน่า ฮาร์เบอร์-ทิพากร-บุรีรัมย์ธงชัยก่อสร้าง เสนอราคาต่ำสุดที่ 6,440 ล้านบาท

สัญญาที่ 3 ทางยกระดับ ระยะทาง 5 กม. กิจการร่วมค้าไชน่าเรลเวย์-ซีวิล-บุญชัย ประกอบด้วยบริษัท China Railway 11 th Bureau Group Corporation, บริษัท ซีวิลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด เสนอราคาต่ำสุด 6,098 ล้านบาท

สัญญาที่ 4 งานก่อสร้างสะพานขึงคู่ขนาน ระยะทาง 2 กม. บริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) เสนอราคาต่ำสุด 6,636.19 ล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...