xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์”เดินหน้าขยายตลาดสินค้าเกษตรไทย ผลักดันจีนซื้อ “ข้าว-ยาง-ผลไม้-มันสำปะหลัง”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“จุรินทร์”ถกรองนายกรัฐมนตรีจีน ผลักดันซื้อ “ข้าว-ยางพารา” ภายใต้ MOU ในส่วนที่เหลือ พร้อมเดินหน้าจัดเทศกาลผลไม้ไทยช่วงเดือนต.ค.นี้ ที่หนานหนิง โปรโมตผลไม้ไทย ก่อนเชิญผู้ซื้อ ผู้นำเข้าจากทั่วโลกมาเจรจาซื้อขายผลไม้ที่ไทยช่วงเดือนพ.ย. ส่วนมันสำปะหลัง ได้มีการลงนาม MOU ซื้อขาย 2.68 ล้านตัน มูลค่ากว่า 1.8 หมื่นล้านบาท ย้ำเป็นการหาตลาดล่วงหน้าให้กับเกษตรกรและฟื้นตลาดมันสำปะหลังในจีน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 20-21 ก.ย.2562 ได้เดินทางเข้าร่วมงานแสดงสินค้าจีน-อาเซียน (ไชน่า-อาเซียน เอ็กซ์โป) ครั้งที่ 16 และได้ใช้โอกาสนี้พบปะหารือกับนายหาน เจิ้ง รองนายกรัฐมนตรี เพื่อติดตามการนำเข้าสินค้าเกษตรจากไทย โดยเฉพาะการนำเข้าข้าวและมันสำปะหลัง ที่จีนและไทยได้มีการลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ซื้อขายระหว่างกันมาแล้ว แต่ยังมีการซื้อยังไม่ครบตามจำนวนใน MOU โดยข้าวมีการเซ็น MOU ซื้อขายไว้ 2 ล้านตัน มีการนำเข้าแล้ว 7 แสนตัน ได้ติดตามให้มีการนำเข้าในส่วนที่เหลือ 1.3 ล้านตัน ส่วนยางพาราเซ็น MOU ไว้ 2 แสนตัน นำเข้าได้เพียง 1.68 หมื่นตัน ได้เร่งรัดให้มีการนำเข้าในส่วนที่เหลือต่อไป

ส่วนการหารือกับนายหลู ซินฉี เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์มณฑลกวางซี ได้ชักชวนให้นักลงทุนจากกวางซีเข้าไปลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) และหากสนใจที่จะลงทุนในอุตสาหกรรมยางพารา เฟอร์นิเจอร์ไม้ยางพารา ได้แนะนำให้เข้าไปลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมยาง ที่จ.สงขลา ที่อยู่ในภาคใต้ของไทย และยังได้หารือกับบริษัทผู้นำเข้ายางรายใหญ่ของจีน คือ ชิโน เคม กับบริษัท ฉงชิ่ง ฉางอาน เหมิงเชิง เพื่อที่จะเจรจาซื้อขายยางพารากันต่อไปในอนาคตด้วย

นอกจากนี้ ในส่วนของการเปิดตลาดผลไม้ ได้มีการลงนามใน MOU ขายผลไม้ไทยได้ประมาณ 100 ล้านบาท และยังได้กำหนดจัดเทศกาลผลไม้ไทย ที่เมืองหนานหนิง มณฑลกวางซี ในช่วงเดือนต.ค.2562 โดยนายหลู ซินฉี พร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับไทยในการจัดงาน เพราะผลไม้ไทยเป็นที่นิยมในตลาดจีนเป็นอย่างมาก ปัจจุบัน จีนนำเข้าผลไม้ไทยมากเป็นอันดับ 1 ครองส่วนแบ่งตลาด 23% รองลงมา คือ ชิลี 20% และเวียดนาม 10% โดยผลไม้ที่ได้รับความนิยม คือ ทุเรียน มังคุด ลำไย และมีมะพร้าวน้ำหอมเป็นผลไม้ดาวรุ่งตัวใหม่ โดยคาดว่าการจัดงานในครั้งนี้ จะช่วยเพิ่มยอดการส่งออกผลไม้ไทยไปยังจีนได้เพิ่มขึ้น และจากนั้น ในเดือนพ.ย.2562 ได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เชิญผู้ซื้อ ผู้นำเข้าผลไม้จากทั่วโลก เดินทางมาพบปะกับผู้ส่งออกผลไม้ของไทย เพื่อผลักดันการส่งออก

สำหรับสินค้ามันสำปะหลัง ได้นำคณะภาคเอกชนไทยมาขยายตลาดด้วย โดยได้มีการลงนามใน MOU ซื้อขายมันสำปะหลังกับผู้นำเข้าของจีน 4 ราย ปริมาณรวม 2.68 ล้านตัน แยกเป็นมันเส้น 2.6 ล้านตัน และแป้งมัน 8 หมื่นตัน มูลค่ารวม 608 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 18,635 ล้านบาท โดยจะดำเนินการส่งมอบให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปีนับจากนี้เป็นต้นไป ซึ่งเป็นการหาตลาดล่วงหน้าให้กับเกษตรกรไทย และยังเป็นการฟื้นตลาดมันสำปะหลังในจีนให้กลับคืนมา


กำลังโหลดความคิดเห็น...