xs
xsm
sm
md
lg

“บางจาก” ไอเดียเจ๋ง! จัดโครงการ “แก้วเพาะกล้า”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บางจาก” ร่วมฉลอง 123 ปีกรมป่าไม้ ด้วยการจัดโครงการ “แก้วเพาะกล้า” รณรงค์ลดการใช้พลาสติกและเปลี่ยนมาใช้วัสดุที่ย่อยสลายได้ในการเพาะชำกล้าไม้ เปิดรับแก้วเครื่องดื่มอินทนิลใช้แล้วนำกลับมาใช้เป็นอุปกรณ์เพาะชำต้นกล้าไม้ที่อยู่ภายใต้การดูแลของกรมป่าไม้ เพื่อทดแทนการใช้ถุงพลาสติกดำ ลดการสร้างขยะสู่โลกและร่วมเพิ่มพื้นที่สีเขียว เริ่มเดือนตุลาคมนี้

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก
คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (BCP) เปิดเผยความร่วมมือในโครงการ “แก้วเพาะกล้า” ระหว่างบางจากฯ และศูนย์เพาะชำกล้าไม้ กรมป่าไม้ ว่าในโอกาสวันสถาปนากรมป่าไม้ครบ 123 ปี วันที่ 18 กันยายน ศกนี้ บริษัท บางจากฯ จะเชิญชวนให้ลูกค้านำแก้วเครื่องดื่มอินทนิลที่บริโภคแล้วมาคืนที่ร้าน เพื่อรวบรวมและส่งมอบให้กับกรมป่าไม้นำไปใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับเพาะชำต้นกล้าไม้ทดแทนการใช้ถุงพลาสติก

โดยแก้วเครื่องดื่มของอินทนิลทุกใบ ผลิตจากพืช 100% เป็นพลาสติกชีวภาพ สามารถย่อยสลายโดยธรรมชาติภายใน180 วันภายใต้สภาวะที่เหมาะสม โดยจะเริ่มเปิดรับแก้วตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคม 2562 ที่ร้านอินทนิลทุกสาขาทั่วประเทศ โดนแก้วทุก10ใบที่ลูกค้านำมาร่วมโครงการ อินทนิลจะมอบส่วนลด 5 บาทสำหรับการซื้อเครื่องดื่มอีกด้วย

ด้านนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้และผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า กระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ในแต่ละปีศูนย์เพาะชำกล้าไม้ กรมป่าไม้ ใช้ถุงพลาสติกสีดำในการเพาะกล้าไม้เพื่อนำไปปลูกเป็นจำนวนมากถึง 80-100 ล้านใบ กรมป่าไม้จึงมีโครงการเปลี่ยนมาใช้วัสดุย่อยสลายได้ทดแทนการใช้ถุงดังกล่าวเพื่อร่วมดูแลสิ่งแวดล้อมและลดปัญหาขยะพลาสติกที่กำลังเป็นปัญหาส่งผลกระทบรุนแรงต่อมนุษย์และระบบนิเวศน์ โดยจะรับมอบแก้วเครื่องดื่มใช้แล้วจากร้านอินทนิลของบริษัท บางจากฯ ไปใช้ในศูนย์และสถานีเพาะชำกล้าไม้ของสำนักส่งเสริมการปลูกป่า รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายในกรมฯ เบื้องต้นจะทดลองเพาะชำกล้าไม้ในแก้วดังกล่าวเป็นระยะเวลา 1ปี พร้อมหารือพัฒนาแนวทางและกระบวนการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องต่อไป

แม้แก้วที่ผลิตจากพืชของอินทนิลทุกใบจะสามารถย่อยสลายได้โดยธรรมชาติ แต่การนำกลับมาใช้ซ้ำเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั้น นอกจากจะช่วยลดขยะต้นทางแล้ว ยังเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าของวัตถุดิบจากธรรมชาติอีกด้วย ซึ่งนี่คืออีกวิธีที่ช่วยคืนธรรมชาติสู่ธรรมชาติ .. ด้วย “แก้วของคุณ” เพื่อ “โลกของเรา”


กำลังโหลดความคิดเห็น...