xs
xsm
sm
md
lg

“การบินไทย” ผนึก “พาณิชย์” ลุยธุรกิจอีคอมเมิร์ซเจาะตลาดโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยภายหลังพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงในการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่าง การบินไทย กับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ว่า ความร่วมมือดังกล่าวจะเป็นการพัฒนาองค์ความรู้และการเพิ่มช่องทางการค้าร่วมกัน ซึ่งการบินไทยเตรียมทำธุรกิจ E-Commerce บนเครื่องโดยซื้อขายผ่านออนไลน์ โดยใช้ประโยชน์จากฐานผู้โดยสารปีละ 20 ล้านคน และส่วนใหญ่เป็นผู้โดยสารต่างประเทศที่มีพฤติกรรมซื้อของผ่าน E-Commerce โดยการบินไทยจะเริ่มธุรกิจนี้ช่วงปลายเดือน ต.ค. 2562

ความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศนั้นจะมีการคัดเลือกสินค้า รวมถึงโอทอประดับพรีเมียม ที่ตรงกับกลุ่มลูกค้า มีการพัฒนาแอปพลิเคชัน และทำ Presentation ในการนำเสนอสินค้าต่างๆ ผ่านการบินไทยและสำนักงานของกรมส่งเสริมฯ ทั่วโลก คาดว่าจะใช้เวลาในการพัฒนาร่วมกันประมาณ 6 เดือนเพื่อเพิ่มศักยภาพในการค้าร่วมกัน

“ตามนโยบาย นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม ต้องการให้การบินไทยมีส่วนช่วยในการสนับสนุนมีการสินค้าโอทอป ของไทย ซึ่งมีแผนจะเริ่มในเดือน เม.ย. 2563 จะสอดคล้องกับความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการค้าฯ ด้วย”


ด้าน น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า ภารกิจของกรมฯ คือ การส่งเสริมการตลาดในหลากหลายมิติ ความร่วมมือกับการบินไทยครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนและขยายฐานผู้ประกอบการด้านการค้าระหว่างประเทศของไทยให้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น โดยใช้กลไกที่แต่ละหน่วยงานมีอยู่ และเป็นการพัฒนาทรัพยากรบุคคลร่วมกัน ในการเพิ่มองค์ความรู้ด้านการค้าระหว่างประเทศให้แก่พนักงานของการบินไทย ขณะที่กรมฯมีทูตพาณิชย์ประจำสำนักงาน 60 แห่งทั่วโลกที่จะช่วยส่งเสริมการค้าให้การบินไทยได้ โดยการบินไทยสามารถเลือกสินค้าโอทอปที่ตรงกับกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น ซึ่งทำให้มีการกระจายรายได้ให้ชุมชนและยกระดับสินค้าไทย ผลักดันการส่งออกของประเทศให้เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ การบินไทยยังมีธุรกิจหลากอย่างที่นาสนใจ สามารถนำมาต่อยอดการค้าได้ ทั้งครัวการบิน และธุรกิจด้านโลจิสติกส์


สำหรับกรอบความร่วมมือ ถือประกอบด้วย 3 ด้าน ได้แก่ 1. การแลกเปลี่ยนวิทยากร เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้รวมทั้งอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ 2. พัฒนาผู้ประกอบการ โดยการจัดกิจกรรมเพื่อให้ความรู้ด้านการค่าระห่างประเทศ 3. สร้างโอกาสทางด้านการค้าระหว่างประเทศ ต่อยอดสู่ช่องทางต่างๆ ทั้งออนไลน์ และงานแสดงสินค้านานาชาติ


กำลังโหลดความคิดเห็น...