xs
xsm
sm
md
lg

บาทแข็ง-สงครามการค้าฉุดดัชนีเชื่อมั่นวูบต่ำในรอบ 10 เดือน แนะ กนง.ลดดอกเบี้ย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ส.อ.ท.เผยดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือน ส.ค.แตะ 92.8 ลดต่ำลงสุดในรอบ 10 เดือน เหตุกังวลค่าเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่อง แถมสงครามการค้าส่อแววยืดเยื้อ แนะ กนง.ลดดอกเบี้ยนโยบายผ่อนคลายบาทแข็งค่า

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยถึงผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนสิงหาคม 2562 ว่า ค่าดัชนีฯ อยู่ที่ระดับ 92.8 ปรับตัวลดลงจากเดือนก่อนหน้าที่อยู่ในระดับ 93.5 ถือเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 10 เดือน ตั้งแต่เดือน พ.ย. 2562 ที่อยู่ในระดับ 93.9 เนื่องจากผู้ประกอบการมีความกังวลต่อกำลังซื้อภายในประเทศที่ชะลอตัว การแข็งค่าของเงินบาทที่มากกว่าภูมิภาคซึ่งจะกระทบต่อขีดความสามารถของการส่งออก ความผันผวนของเศรษฐกิจโลกต่อสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนที่ยังคงยืดเยื้อ

“แม้จีนจะปรับลดภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ ไปแล้ว 16 รายการ แต่ก็ยังไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับภาคเอกชนได้ ประกอบกับภายในประเทศเองในเดือน ส.ค. พายุฝนตกหนักและน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ส่งผลกระทบต่อการคมนาคมขนส่ง โดยเฉพาะภาคเหนือ และตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะที่ดัชนีฯ คาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าอยู่ที่ระดับ 102.9 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้าอยู่ที่ระดับ 102.3 เนื่องจากผู้ประกอบการคาดหวังว่าไตรมาสสุดท้ายของปี 2562 จะมีการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคภายในประเทศเพิ่มขึ้น” นายสุพันธ์กล่าว

ทั้งนี้ ภาวะค่าเงินบาทที่แข็งค่านั้นต้องการให้คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ที่มีกำหนดการประชุมวันที่ 25 ก.ย.นี้พิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีก 0.25% จากปัจจุบันอยู่ที่ 1.50% ให้อยู่ที่ 1.25% เพื่อช่วยชะลอการแข็งค่าของเงินบาท พร้อมกันนี้ต้องการให้ภาครัฐออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะกลาง 1-2 ปี และมาตรการระยะยาว เช่น การลงทุนระบบบริหารจัดการน้ำเพื่อเกษตรกร การจัดโซนนิ่งพืชผลการเกษตร ซึ่งจะช่วยให้ภาคเกษตร มีรายได้เพิ่มขึ้นในระยะยาว สนับสนุนสินค้าของผู้ประกอบการไทยในกลุ่มอุตสาหกรรมที่เป็นเทรนด์ใหม่ๆ เช่น อุตสาหกรรมกีฬาและสินค้าเพื่อผู้สูงอายุ เพื่อช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มและส่งเสริมสินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักทั้งในประเทศและต่างประเทศ
กำลังโหลดความคิดเห็น...