xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิรัตน์” ถก กบง.ด่วนพรุ่งนี้อุ้มราคาน้ำมันช่วยประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"สนธิรัตน์" เตรียมเรียก กบง.หารือวันที่ 17 ก.ย.นี้หลังราคาขายปลีกน้ำมันจ่อขยับพรวด 1 บาทต่อลิตรจากกรณีซาอุฯ ถูกโจมตีดันราคาน้ำมันดิบพุ่งสูง เตรียมใช้กลไกกองทุนน้ำมันฯ เข้าช่วยเหลือแต่จะดูแลได้ทั้งหมดหรือไม่ขอดูราคาอีกครั้งเพื่อลดภาระประชาชน พร้อมยืนยันสำรองเพียงพอ กรณีขาดแคลนไม่มีแน่


นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงกรณีซาอุดีอาระเบียถูกโจมตี Crude Oil Processing Facility หรือโรงงานที่ทำหน้าที่กำจัดสารต่างๆ ที่ไม่ต้องการ เป็นเหมือนกระบวนการทำความสะอาดออกจากน้ำมันดิบก่อนส่งต่อไปยังผู้ซื้อของบริษัท Aramco (อารามโค) ว่า ได้หารือด่วนต่อเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งเบื้องต้นมีผลกระทบต่อระดับราคาน้ำมันดิบตลาดโลกอยู่ระดับ 67 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล หรือเพิ่มขึ้น 6-7 เหรียญต่อบาร์เรล ซึ่งกระทบต่อราคาขายปลีกของไทยต้องปรับขึ้นประมาณ 1 บาทต่อลิตร อย่างไรก็ตาม ได้เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) วันที่ 17 ก.ย.นี้เพื่อหามาตรการดูแลราคาขายปลีกเพื่อลดผลกระทบต่อประชาชน

"เราคงใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีฐานะสุทธิอยู่ที่ 3.94 หมื่นล้านบาทดูแลเป็นหลัก ซึ่งมั่นใจว่าหากราคาขายปลีกขึ้น 1 บาทต่อลิตรนั้นก็น่าจะดูแลได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องคำนึงว่าระดับราคาน้ำมันดิบจะมีทิศทางอย่างไร ซึ่งคงจะต้องดูใน 48 ชั่วโมงว่าจะกลับมาปกติหรือไม่ ดังนั้น การใช้กลไกกองทุนฯ จึงต้องมองว่าเหตุการณ์นี้จะจบเร็วหรือช้า ราคาจะมีแนวโน้มอย่างไรในระยะต่อไปด้วยจึงต้องขอมองภาพรวมอีกครั้ง" นายสนธิรัตน์กล่าว

อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวจะไม่มีผลกระทบต่อการขาดแคลนน้ำมันเนื่องจากสำรองน้ำมันภาพรวมของไทยจะมีใช้ต่อเนื่องได้ถึง 54 วัน โดยแบ่งเป็นน้ำมันดิบ 38 วัน รวมกับน้ำมันดิบที่อยู่ระหว่างการขนส่งอีก 10 วัน และน้ำมันสำเร็จรูปอีก 16 วัน ขณะเดียวกันยังสามารถจัดหาน้ำมันดิบจากแหล่งอื่นๆ ได้อีก เช่น สหรัฐอเมริกา แอฟริกา เป็นต้น ส่วนราคาปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) ตลาดโลกที่อาจปรับขึ้นสะท้อนตามราคาน้ำมันนั้น กบง.จะนำประเด็นดังกล่าวมาหารือในครั้งนี้ด้วยเพื่อเตรียมหาแนวทางดูแลระดับราคาต่อไป

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า วันที่ 19 ก.ย.นี้กระทรวงพลังงานกำหนดที่จะซักซ้อมแผนฉุกเฉินกรณีวิกฤตพลังงานดังนั้น จึงถือโอกาสนี้เรียกทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งผู้ประกอบการโรงกลั่น ผู้ค้าน้ำมัน ฯลฯ เข้าร่วมซ้อมแผนฉุกเฉิน โดยจะใช้กรณีเหตุการณ์การใช้โดรนโจมตีซาอุดีอาระเบียครั้งนี้มาเป็นแผนเพื่อรับมือ
กำลังโหลดความคิดเห็น...