xs
xsm
sm
md
lg

ปตท.ลุย “ปุ๋ยสั่งตัด” สิ้นปีรูปแบบชัด ปั้นไอศกรีมกะทิสดขายในปั๊ม NGV

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปตท.ดึงกรมพัฒนาที่ดินทดลองปุ๋ยสั่งตัด นำร่อง 3 พื้นที่ก่อนลุยจริง เพื่อให้เกษตรกรเข้าถึงปุ๋ยในราคาจับต้องได้ คาดสิ้นปีนี้มีรูปแบบชัดเจน พร้อมรุกธุรกิจเสริมจำหน่ายไอศกรีมกะทิสด “กะทิสด สเตชั่น” ในปั๊ม NGV นำร่อง 5 แห่งในปีนี้

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยความคืบหน้าโครงการปุ๋ยสั่งตัดว่า ขณะนี้ ปตท.ร่วมมือกับกรมพัฒนาที่ดินคัดเลือกพื้นที่นำร่องโครงการต้นแบบภายใต้โครงการชุมชนวิถีพอเพียง โดยดึงชุมชน และสหกรณ์ในพื้นที่ที่มีข้อมูลดิน เพื่อนำปุ๋ยสั่งตัดที่เหมาะสมกับพื้นที่นำร่องให้เกษตรกรได้ใช้แล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์ร่วมกัน

ทั้งนี้ 3 พื้นที่นำร่องประกอบด้วย จ.น่าน เป็นปุ๋ยสำหรับข้าว,จ.แม่ฮ่องสอน เป็นปุ๋ยสำหรับกาแฟ และ จ.สุพรรณบุรีเป็นปุ๋ยสำหรับอ้อย ซึ่งแต่พื้นที่จะมีลักษณะทางกายภาพที่แตกต่างกันออกไป ทั้งคุณลักษณะและคุณภาพของดิน การปลูกพืชที่แตกต่างกัน

สำหรับขั้นตอนต่อไป กำลังศึกษาช่องทางการจำหน่ายปุ๋ยสั่งตัดผ่านสถานีบริการน้ำมันของบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ PTTOR รวมทั้งหาแนวทางสร้างการมีส่วนร่วมให้ชุมชน และสหกรณ์ด้วย ซึ่งราคาจำหน่ายปุ๋ยสั่งตัดจะต้องเป็นราคาที่จูงใจเพื่อให้เกษตรกรซื้อหาได้ โดย ปตท.เข้าสู่ธุรกิจปุ๋ยสั่งตัดโดยใช้ปั๊มน้ำมันเป็นช่องทางจำหน่ายเพื่อลดช่องว่างช่วยเหลือเกษตรกรตามนโยบายรัฐ คาดว่าจะมีความชัดเจนดำเนินการได้ภายในปีนี้

แหล่งข่าวบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ขณะนี้ ปตท.ศึกษารูปแบบการทำตลาดธุรกิจเสริมที่ไม่ใช่ก๊าซ (Non Gas) ในสถานีบริการก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (NGV) รวมทั้งช่องทางจัดจำหน่ายอื่นที่เหมาะสม โดยมีความร่วมมือกับพันธมิตรที่มีวัตถุดิบคือมะพร้าว และมีความเชี่ยวชาญในการผลิตกะทิโดยใช้มะพร้าวในพื้นที่ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ มาผลิตเป็นไอศกรีมกะทิสดแท้ 100% “กะทิสด สเตชั่น”
เบื้องต้นได้เริ่มจำหน่ายผ่านปั๊ม NGV สาขาเอกชัยแล้ว และมีแผนที่จะเพิ่มการจำหน่ายให้ครบ 5 แห่งในปีนี้ ก่อนจัดทำแผนธุรกิจที่ชัดเจนต่อไป

“ตอนนี้สูตรการผลิตไอศกรีมเสร็จสมบูรณ์แล้ว ได้รสชาติที่หอม มัน อร่อย เพราะใช้ความมันจากตัวกะทิสดเต็มๆ และไม่หวานเกินไป ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคที่ดูแลสุขภาพ ขั้นตอนต่อไปคือจะทำตลาดในรูปแบบไหน อาทิ จำหน่ายผ่านปั๊ม NGV หรือรถเข็น รวมทั้งประเมินผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย เพื่อกำหนดรูปแบบเจาะตลาดให้เหมาะสมต่อไป”

ก่อนหน้านี้ ปตท.นำความเย็นเหลือทิ้งจากกระบวนการผลิต LNG ไปใช้ปลูกสตรอเบอร์รี โดยวางจำหน่ายที่ห้างสรรพสินค้าพารากอนเพื่อเสริมรายได้ธุรกิจก๊าซฯ ปตท.


กำลังโหลดความคิดเห็น...