xs
xsm
sm
md
lg

“วีรศักดิ์” หนุนจีไอทีลงพื้นที่ช่วยผู้ผลิตอัญมณีท้องถิ่นพัฒนาสินค้า ก่อนผลักดันโกอินเตอร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“วีรศักดิ์” มอบประกาศนียบัตรผู้ประกอบการท้องถิ่นรวม 33 ราย หลังจากสถาบันอัญมณีฯ ลงพื้นที่นำทีมผู้เชี่ยวชาญเข้าไปช่วยพัฒนาใน 15 จังหวัดเป้าหมาย เผยเตรียมช่วยผลักดันผลงานออกสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศ นำร่องคัด 29 รายมาจัดโชว์ในงานบางกอกเจมส์ มั่นใจเปิดตัวโกอินเตอร์ได้แน่

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการมอบประกาศนียบัตรแก่ผู้เข้าร่วมโครงการพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับในภูมิภาค ที่จัดขึ้นโดยสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที ว่า มีผู้ประกอบการจาก 15 จังหวัดที่ได้รับการพัฒนาการผลิตสินค้า การพัฒนาดีไซน์สินค้าให้มีความทันสมัย แต่ยังคงอัตลักษณ์ของท้องถิ่นมารับประกาศนียบัตรจำนวน 33 รายจากที่ผ่านการฝึกอบรมรวม 52 ราย ซึ่งผู้ประกอบการเหล่านี้ถือเป็นผู้ประกอบการในส่วนภูมิภาคที่จะเข้ามาช่วยสนับสนุนการเติบโตของอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของประเทศต่อไป

“ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ โดยจีไอทีได้ลงพื้นที่ไปยังจังหวัดต่างๆ รวม 15 จังหวัดเป้าหมาย ได้แก่ เชียงใหม่, น่าน, สุโขทัย, สตูล, สุรินทร์, แพร่, ตราด, เพชรบุรี, นครศรีธรรมราช, ภูเก็ต, ตาก, พังงา, สตูล, กาญจนบุรี และนครราชสีมา โดยได้นำทีมผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ไปช่วยผู้ประกอบการในท้องถิ่นให้มีการพัฒนาสินค้าโดยที่ยังคงความเป็นอัตลักษณ์ของท้องถิ่นเอาไว้ แต่ต้องมีความร่วมสมัย สวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งปัจจุบันได้ลงพื้นที่ครบทั้ง 15 จังหวัดแล้ว และมีผลงานที่ได้ปรับปรุงออกมาแล้ว ขณะนี้กำลังจะช่วยเพิ่มช่องทางการตลาด เพื่อนำออกขายทั้งในและต่างประเทศ”

ทั้งนี้ ล่าสุดได้มีการคัดเลือกและนำผู้ประกอบการจาก 15 จังหวัดจำนวน 29 ราย ให้นำสินค้าที่ได้รับการพัฒนามาจัดแสดงและจำหน่ายในงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ (บางกอกเจมส์) ที่มีขึ้นระหว่างวันที่ 10-14 ก.ย. 2562 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี ณ บริเวณคูหา New Faces โดยได้รับความสนใจจากผู้ซื้อ ผู้นำเข้าจากต่างประเทศที่เข้ามาติดต่อสอบถามและแสดงความสนใจสั่งซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก ส่วนช่องทางอื่นๆ ได้ผลักดันให้มีการจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งกำลังดำเนินการทั้งการร่วมมือกับแพลตฟอร์มในไทยและต่างประเทศ

นอกจากนี้ จีไอทียังได้เตรียมจัดงานสำคัญในการผลักดันให้จังหวัดจันทบุรีก้าวสู่การเป็น “นครอัญมณีโลก” โดยจะมีการจัดงานเทศกาล “พลอยและเครื่องประดับนานาชาติ 2019” หรือ International Chanthaburi Gems and Jewelry Festival 2019” ระหว่างวันที่ 4-8 ธ.ค. 2562 โดยได้มีการมาเปิดบูทแนะนำกิจกรรมต่างๆ ที่จะมีภายในงานดังกล่าวให้แก่ผู้เข้าร่วมงานบางกอกเจมส์เพื่อชักชวนให้เข้าไปร่วมงานด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...