xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” จัดส่งข้าวเหนียวถูก 2.6 แสนถุงกระจาย 59 จังหวัด ช่วยเหลือผู้บริโภค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“จุรินทร์” ปล่อยคาราวานข้าวเหนียวถุงราคาถูกล็อตแรก 2.6 แสนถุงกระจายไปยัง 59 จังหวัดเพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ผู้บริโภค เผยถุง 2 กิโลกรัมราคา 70 บาท 5 กิโลกรัม 160 บาท ซื้อได้ที่ร้านธงฟ้าและในโมเดิร์นเทรด แต่ขอจำกัดการซื้อป้องกันการกักตุน พร้อมสั่งทำล็อต 2 ต่อทันที

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการปล่อยขบวนรถคาราวานข้าวเหนียวบรรจุถุง ตามโครงการลดภาระค่าครองชีพผู้บริโภคข้าวเหนียว ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้จัดส่งข้าวเหนียวบรรจุถุงเบื้องต้นปริมาณ 1,000 ตัน หรือจำนวน 2.6 แสนถุง เพื่อกระจายไปยังร้านธงฟ้าราคาประหยัดเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่นในจังหวัดต่างๆ รวม 59 จังหวัด จำนวน 1,493 ร้านค้า ยกเว้นภาคใต้ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนผู้มีรายได้น้อย โดยถุงขนาด 2 กิโลกรัม (กก.) จำหน่ายราคาถุงละ 70 บาท หรือ กก.ละ 35 บาท และถุงขนาด 5 กก. ราคาถุงละ 160 บาท หรือ กก.ละ 32 บาท คาดว่าจะกระจายได้ครบภายใน 2 สัปดาห์นี้

“การจัดทำข้าวเหนียวบรรจุถุงราคาถูกออกมาจำหน่าย เพราะที่ผ่านมาสถานการณ์ราคาข้าวเหนียวได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ทำให้ปริมาณข้าวเหนียวออกสู่ตลาดลดลง เกษตรกรหันไปปลูกข้าวหอมมะลิเพิ่มขึ้น และยังเป็นช่วงปลายฤดูทำให้ราคาสูงขึ้นเป็นอย่างมาก โดยราคาข้าวเปลือกเหนียวปีที่แล้วตันละ 9,549 บาท เพิ่มเป็นตันละ 17,920 บาท ข้าวสารจากตันละ 19,610 บาท เพิ่มเป็น 41,050 บาท ส่วนตลาดทั่วไปที่ผู้บริโภคซื้อเพิ่มจาก กก.ละ 23-24 บาท เป็น 44-45 บาท ทำให้ผู้บริโภคข้าวเหนียวเดือดร้อน จึงมอบให้กรมการค้าภายในทำข้าวเหนียวถุงออกมาบรรเทาความเดือดร้อนและลดรายจ่ายให้ผู้มีรายได้น้อย”

สำหรับข้าวเหนียวถุงที่จำหน่ายเป็นข้าวเหนียว 10% มีคุณภาพมาตรฐานตามที่กำหนด ผู้บริโภคไม่ต้องกังวลเรื่องคุณภาพ โดยจะมีจำหน่ายที่ร้านธงฟ้าฯ และในห้างโมเดิร์นเทรด แต่จะจำกัดให้ประชาชนซื้อถุงละ 5 กก. ไม่เกินคนละ 1 ถุง และถุง 2 กก. ไม่เกินคนละ 3 ถุง เพื่อป้องกันการกักตุน โดยการซื้อในร้านธงฟ้าฯ ไม่ต้องใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่ถ้าซื้อในห้างโมเดิร์นเทรดต้องแสดงบัตรสวัสดิการแห่งรัฐก่อนซื้อ

นายจุรินทร์กล่าวว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในเร่งผลิตข้าวเหนียวถุงเพิ่มอีก โดยมีเป้าหมายรวมทั้งสิ้น 3,000 ตัน จากล็อตแรกที่ผลิตไปแล้ว 1,000 ตัน โดยขอแจ้งประชาชนว่าหากข้าวเหนียวถุงยังส่งไปได้ไม่ทั่วถึงต้องขออภัยเพราะเป็นเรื่องกะทันหันพอสมควร แต่จะเร่งผลิตให้ได้โดยเร็ว เพราะการหาข้าวมาผลิตเพื่อจำหน่ายในราคาถูกกว่าท้องตลาดไม่ง่าย เนื่องจากข้าวในท้องตลาดยังมีปริมาณน้อยอยู่

ทั้งนี้ ยังได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ไปสำรวจสถานการณ์ผลผลิตข้าวเหนียว เพราะหลังจากประสบปัญหาภัยแล้งที่ทำให้ผลผลิตลดลง ล่าสุดยังเจอสถานการณ์น้ำท่วมมาผสม ก็ต้องประเมินกันใหม่เพื่อที่จะได้เตรียมมาตรการรับมือได้ล่วงหน้า


กำลังโหลดความคิดเห็น...