xs
xsm
sm
md
lg

“ศักดิ์สยาม” พบนักลงทุน “ตุรกี” สนใจลงทุนเมกะโปรเจกต์คมนาคม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ศักดิ์สยาม” พบนักลงทุน “ตุรกี” สนใจโครงการอีอีซี พร้อมหอบเทคโนโลยีเจาะอุโมงค์นำเสนอ ย้ำไทยเปิดกว้างลงทุน ภายใต้เงื่อนไขต้องร่วมมือบริษัทไทยไม่น้อยกว่า 51% เผยอีอีซียังมี “สมาร์ทซิตี้” และรถไฟฟ้าสีส้ม, ทางด่วนกระทู้-ป่าตองรอประมูล

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลัง นางพันทิพา เอี่ยมสุทธา เอกะโรหิต เอกอัครราชทูต ณ กรุงอังการา พร้อมผู้บริหารระดับสูงของบริษัทเอกชน ได้แก่ Akfen Group, Ronesans Holding และ Bozankaya A.S. ของประเทศตุรกี เข้าเยี่ยมคารวะ ว่า นักลงทุนจากตุรกีได้แสดงความสนใจนโยบายและแนวทางการลงทุนด้านการคมนาคมขนส่งในประเทศไทย ซึ่งมีโครงการที่สำคัญ เช่น โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เป็นต้น

โดยบริษัท Bozankaya A.S. นั้นเป็นผู้ผลิตเทคโนโลยีด้านรถไฟ และเคยเป็น outsource ให้กับบริษัท ซีเมนส์ ซึ่งขณะนี้มีความพร้อมที่จะเข้ามาลงทุนเอง โดยแสดงความสนใจโครงการรถไฟฟ้าของไทย ซึ่งได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ด้านตะวันตก (บางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย) ระยะทาง 35.9 กม. เนื่องจากยังไม่มีการประมูลเพราะอยู่ในขั้นตอนการขออนุมัติ

ส่วนอีก 2 บริษัท คือ Ronesans และ akfen นั้นเป็นบริษัทด้านอสังหาริมทรัพย์ ให้ความสนใจโครงการในอีอีซี และบริษัท akfen มีเทคโนโลยีด้านการก่อสร้างและเจาะอุโมงค์ โดยเป็นผู้ก่อสร้างอุโมงค์ที่ยาวที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์อีกด้วย ซึ่งได้แจ้งไปว่าโครงการในอีอีซีมีการเปิดประมูลไปแล้ว แต่ยังมีโครงการสมาร์ทซิตี้ และมีทางด่วนสายกระทู้-ป่าตองที่อาจจะเข้าร่วมประมูลได้ ซึ่งประเทศไทยพร้อมเปิดกว้างสำหรับนักลงทุนต่างชาติ โดยมีเงื่อนไขจะต้องร่วมทุนกับบริษัทคนไทยที่ถือหุ้นไม่น้อยกว่า 51%

ในวันที่ 6 ก.ย. กระทรวงคมนาคมจะรายงานความคืบหน้าโครงการในอีอีซีที่อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงคมนาคมต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจด้วย ได้แก่ โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน, โครงการท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 และศูนย์ซ่อมอากาศยาน (MRO)

สำหรับโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor : EEC) เช่น โครงการรถไฟความเร็วสูง รถไฟทางคู่ โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก (East-West Economic Corridor : EWEC) การส่งเสริมความร่วมมือภายใต้กรอบ BIMSTEC การพัฒนาระบบโลจิสติกส์ด้านการขนส่งทางน้ำทางภาคใต้ทั้งฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน เป็นต้น โครงการดังกล่าวสนับสนุนยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปีของรัฐบาล ปัจจุบันมีหลายประเทศที่ให้ความสนใจด้านการลงทุนในประเทศไทย เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ เยอรมนี เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...